Gà Công Nghệ
Thành viên mới
- Tham gia
- 11/8/15
- Bài viết
- 760
- Được thích
- 439
Trời, thư giãn kiểu này chắc có ngày mình cận thị và nhức đầu luôn quá. Công nhận bạn Tú Anh chịu khó gõ bàn phím quá và chắc tặng bạn biệt danh "Cao thủ gõ bàn phím". Xin hỏi ngoài lề chút xíu là không biết Tú Anh lúc trước làm việc gì.Cuối thập niên 90, phim Titanic tạo ra 1 kỷ lục mới trong nền điện ảnh thế giới với tổng doanh thu toàn cầu trong lần ra rạp đầu tiên lên mức $1.843.201.268, 1 con số quả là đáng kinh ngạc & sững sờ, khó có thể bị xô đổ.
Thời đó mình rất háo hức muốn xem phim vì đi đâu cũng thấy người người bàn tán về phim này nhưng vì lịch học dày đặc kín nên vẫn không có thời gian để xem. Qua bên Úc học nhờ đặt mua tạp chí tháng về sức khỏe (Good Health Magazine) trong 6 tháng nên được khuyến mãi 2 cái vé coi phim Titanic trong dịp nghỉ Đông giữa 2 học kỳ. Có vé rồi hớn hở, khấp khởi rủ con bạn đi xem phim với mình vậy mà bạn mình biết được thì ra sức ngăn cản không cho mình đi mới bực chứ. Anh ấy dọa mình đại loại là “Phim này chỉ dành cho người lớn thôi, em còn con nít (đã 20+ mà nói là người ta là con nít mới cay cú chứ!!!), chưa đủ tuổi để xem, sau này chúng mình lấy nhau rồi thì anh dẫn em đi xem”. Nghe dọa thế thì sợ quá nên có dám đi xem đâu, đành phải nhường cho con bạn mình 2 tấm vé ấy luôn, nó cám ơn rối rít rồi rủ bạn trai của nó đi xem. Sau này nhờ vậy mà nó & bạn trai lấy nhau luôn. Còn mình thì tới tận bây giờ vẫn chưa xem phim, chả biết hay không, cứ tò mò mãi về phim nhưng vì đã bị dọa nên chưa dám xem.
Lên mạng đọc nội dung về phim thì thấy đa phần nhận xét rằng 2 nhân vật chính của phim - Jack & Rose đã trở thành biểu tượng cho 1 chuyện tình đẹp không kém gì Romeo & Juliet trong áng văn bất hủ của Shakespeare. Hay nói cách khác Jack & Rose chính là Romeo & Juliet thời hiện đại được tái hiện 1 cách chân thật qua Titanic.
Bộ phim cũng được khen ngợi rất nhiều & xứng đáng là 1 trong những tác phẩm điện ảnh kinh điển của nước Mỹ khi đảm bảo 1 loạt các tiêu chí sau - hoành tráng, mạnh mẽ, sống động bên cạnh những câu thoại lãng mạn, tự nhiên. Thậm chí nhà bình luận Janet Maslin của tờ The New York Times còn so sánh Titanic với Cuốn Theo Chiều Gió (Gone With The Wind). (Mr. Cameron's magnificent Titanic is the first spectacle in decades that honestly invites comparison to Gone With the Wind)
Siêu phẩm này cũng đã mở ra những chân trời mới cho 2 ngôi sao Kate Winslet & Leonardo DiCaprio vì cả 2 lúc ấy đều là những gương mặt mới & đang tìm kiếm cơ hội khẳng định vị trí của mình tại kinh đô điện ảnh Hollywood. Cám ơn Titanic, giờ đây cả 2 đều là những ngôi sao hạng A tại kinh đô điện ảnh thế giới.
Đặc biệt bộ phim có ý nghĩa giá trị về mặt lịch sử, khi khán giả có thể được 1 trải nghiệm 1 cách độc nhất đầy bi thương về cách mà thảm hoạ đã diễn ra & cách mà con người cố gắng thoát khỏi số phận nghiệt ngã của bản thân mình.
Titanic là minh chứng sống động cho bài học của con người trước thiên nhiên, là tuyên ngôn tình yêu của con người trước mọi bất hạnh & là bằng chứng cho tài năng tuyệt vời của James Cameron trong việc khiến thế giới này phải ngã mũ thán phục hết lần này đến lần khác trước khả năng sáng tạo không giới hạn của ông trong nghệ thuật điện ảnh.
Bộ phim được dựa theo sự kiện đau thương có thật vào năm 1912 khi con tàu khổng lồ Titanic bị va phải tảng băng trôi khiến mọi chuyện lệch khỏi quỹ đạo không còn đi theo kế họach dự tính ban đầu, thay đổi toàn bộ số phận hành khách trên con tàu & bị chìm đắm mãi mãi dưới đáy Đại Tây Dương khiến hơn 1000 người tử nạn do sự ngạo mạn của loài người. Đã hơn 1 thế kỷ trôi qua kể từ ngày con tàu Titanic nằm im lìm dưới đáy Đại Tây Dương, ngủ 1 giấc thật dài không bao giờ tỉnh lại nhưng hậu thế vẫn luôn nhắc về nó - 1 thảm kịch của nhân loại, 1 nỗi đau không nguôi ngoai qua nhiều thế hệ. Biết bao hành khách trên con tàu Titanic là các cặp đôi, vợ chồng hay tri kỷ. Và có lẽ, trong khoảnh khắc ranh giới giữa cái sống & cái chết, chuyện tình của bất cứ ai cũng đều đáng quý, đáng trân trọng, thiêng liêng cả. Thật khó mà kết luận rằng ai trong số những hành khách ấy là người sướng hay khổ, may mắn hay bất hạnh - là những người được chết cùng nhau hay là các cặp đôi sống sót trở về với vết sẹo tinh thần dai dẳng tồn tại qua năm tháng & thỉnh thoảng lại ùa về trong ký ức 1 cách đớn đau???
Và trên 1 bối cảnh như vậy, đạo diễn James Cameron đã tiểu thuyết hoá bằng 1 kịch bản lấy yếu tố tình yêu lãng mạn làm trọng tâm trên nền bi kịch vĩ đại của con người trước thiên nhiên bằng cách khéo léo cài cắm câu chuyện tình yêu theo kiểu bi kịch Shakespeare do vậy không ngoa khi bình luận rằng gắn liền với thảm kịch của 1 con tàu định mệnh là câu chuyện tình đầy nước mắt, không có hậu giữa chàng Jack & nàng Rose.
Nữ chính Rose là 1 cô gái tiểu thư đài các bị ép gả cưới cho 1 anh chàng công tử giàu có với toan tính giúp gia đình thoát khỏi giai đoạn khó khăn về mặt tài chính. Trong khi nam chính Jack là 1 thanh niên trẻ ngang tàng, 1 nghệ sĩ tài năng thực thụ nhưng không có đồng xu nào trong túi, 1 đứa trẻ mồ côi sống bằng tài lanh của mình. Trời run đất rủi thế nào mà 1 người ở khoang hạng nhất còn 1 kẻ nằm ở khoang hạng bét gặp nhau rồi tìm thấy nhau sự đồng điệu trong tâm hồn, điều mà họ chưa bao giờ có trước đây. Thế là… họ yêu nhau.
Trong giờ phút sinh tử lênh đênh giữa đại dương Jack đã nhường người mình yêu 1 tấm phản khá to rớt ra từ con tàu. Rose may mắn được nằm trên 1 tấm phản gỗ trôi dập dềnh trên mặt biển còn Jack thì đã vĩnh viễn rời xa cô trong làn nước giá lạnh.
Khi sắp cận kề cái chết, Jack đã run rẩy trăn trối với Rose là “Listen, Rose… you’re gonna get out of here, you’re gonna go on & you’re gonna make lots of babies & gonna watch them grow. You’ve gonna die an old, old lady, warm in her bed. Not there, not this night, not like this. Do you understand me?” (Nghe đây, Rose… em sẽ thoát khỏi đây, em sẽ tiếp tục sống & em sẽ sinh thật nhiều con & em sẽ nhìn chúng trưởng thành. Em sẽ chết khi đã là 1 quý bà già nua phúc hậu trên cái giường ấm áp của mình. Không phải ở đây, không phải đêm nay, không phải như vầy. Em hiểu anh chứ?)
“You must do me this honor. You must promise me you’ll survive. That you won’t give up, no matter what happens. No matter how hopeless. Promise me now, Rose & never let go of that promise… Never let go” (Em phải làm cho anh việc này. Hứa với anh rằng em sẽ sống sót, em sẽ không bỏ cuộc dù điều gì xảy ra đi chăng nữa, cho dù không còn chút hy vọng nào. Hứa với anh đi Rose & đừng bao giờ thất hứa nhé…)
Và nhờ vào lời hứa danh dự này với Jack mà cuối cùng Rose sống sót, đúng là sức mạnh của tình yêu có thể xoay chuyển mọi việc, có thể biến tuyệt vọng thành hy vọng can thường.
Quả không sai khi người ta nói chuyện tình đẹp là chuyện tình bi kịch vì khi đó, đau thương sẽ khiến con người bộc lộ hết những vẻ đẹp - tình yêu chân thành hoặc sự ích kỷ trong tình yêu.
Với hàng loạt các yếu tố như quảng cáo truyền miệng, sự xúc động của cái kết, nhạc phim hay & cặp nam nữ diễn viên xuất trẻ chúng đã giúp cho bộ phim có sức lan toả rộng rãi trên toàn cầu & thiết lập 1 kỷ lục mới trong nền điện ảnh Hoa Kỳ.
Theo thống kê, đa phần phụ nữ đều ra rạp đến vài lần & chính Titanic cũng được đánh giá là 1 trong những phim khiến "nam giới cũng phải khóc". Đúng vậy, những giọt nước mắt dành cho bộ phim là thật & có giá trị bất biến với thời gian.
Titanic với ý nghĩa của nó về tình yêu thương chân thành, cách con người giúp nhau trong lúc cận kề cái chết đã trở thành 1 hiện tượng văn hoá đại chúng trong những năm cuối thể kỉ 20, sẽ mãi mãi là 1 bộ phim đáng trân quý dành cho mọi tầng lớp khán giả, đặc biệt là những người đang yêu, những người mà con tim đã lỡ đem lòng nhớ thương 1 người dưng khác họ.
Thật quả không ngoa khi ai đó đã từng nhận xét về phim Titanic rằng “Có những cái chết đã hóa thành bất tử, để muôn đời sau người ta còn kể cho nhau nghe những câu chuyện tình cảm động vượt thời gian & không gian”
Phim hay thế mà chả được xem, Bực!!!
Trong tất cả phim kinh điển của Mỹ, chỉ xem được duy nhất mỗi 1 phim Forrest Gump. Tuy nhiên, xem được là vì phải viết luận văn về nội dung phim & bài học nhân văn sâu sắc mà phim muốn gởi gắm, truyền tải để nộp cho thầy chứ có phải là đến rạp xem đâu. Chán ghê!!!
Out thôi!!!![]()