Hướng dẫn tính giá thành DN bằng excel (1 người xem)

Liên hệ QC

Người dùng đang xem chủ đề này

Account112

Thành viên mới
Tham gia
25/10/07
Bài viết
39
Được thích
6
Hi Mod & mọi người, mình làm kế toán cho cty có vốn hàn quốc nhưng ở cty mình chỉ phụ trách có một phần hành thôi. Nam nhi làm kế toán thật là khó khăn đủ đường làm công ăn lương ở cty ko đủ sống vất vả lắm mới kiếm đc cty ngoài kiếm thêm chút tiền nhưng ko ngờ nhận phải cty khó quá. Cty này bắt tính giá thành, cty này là kinh doanh thực phẩm suất ăn công nghiệp phân bổ tính giá thành. Sau khi mình tìm mọi hướng tính giá thành nhưng cuối cùng post bài này nhờ mọi người giúp đỡ :
01.jpg
02.jpg
03.jpg


Mod giúp mình hướng tính giá thành phần mềm kế toán này mình đã mở khóa
Đây là file gốc chưa bẻ khóa: mật khẩu : ADMIN ( GÕ CHỮ HOA)
Mã:
http://www.mediafire.com/?6cy47k42l47287b
File Excel đã mở khóa( Phù Phù !! mất bao nhiêu công sức mở khóa phần mềm kế toán có hỗ trợ tính giá thành mà bây giờ ko biết tính giá thành làm sao hic hic) mật khẩu : ADMIN
Mã:
http://www.mediafire.com/?gu43bsxs5bk19t7
Vấn đề của mình ở đây là làm sao tính định mức của một suất ăn công nghiệp chiếm bao nhiêu phần trăm loại thực phẩm
Mình muốn viết dài dòng nữa.
Mong mọi người giúp đỡ bởi vì đang cần gấp lắm ...
Thank you very munch !!!
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Hi mọi người, ko ai giúp mình vậy ? vấn đề là mình muốn mọi người giúp mình cách tính giá thành đối với cty kinh doanh thực phẩm bởi vì mình ko hiểu cách phân bổ định mức của chương trình này ...
 
Sorry mình viết lại, mình muốn mọi người giúp mình phân bổ định mức tính giá thành sản phẩm suất ăn chính, suất ăn tăng ca, suất ăn tăng ca 22h bởi vì trong kỳ mình nhập vào quá nhiều loại NVL ví dụ thịt trâu các loại, nước tương các loại, nước mắm, ......mình ko biết phải phân bổ mỗi loại bao nhiêu % .....
Thanks
 
cái này be khóa rồi mà không thay đổi thông tin đơn vị dc ha ban
 
Một vấn đề tối quan trọng trong tính giá thành là xác định định mức hao phí nguyên vật liệu cho việc chế biến ra 1 đơn vị sản phẩm. Đối với loại hình sản phẩm như của bạn thì có thể áp dụng 2 cách trích chi phí vào giá thành:
1/Tính theo định lượng:
Ví dụ định mức 1 suất là :
-Gạo: 0,2 Kg
-Thịt,cá: 0,05Kg
-Rau củ quả: 0,08Kg
-Than, củi, mắm...: 3.000đ/suất
-Nhân công phục vụ:2.500đ/suất.
(Nên có 1 từ điển công thức để khi xuất chế biến ta ráp theo công thức nào thì sẽ tinh giá thành theo công thức đó ví dụ công thức thịt lợn, thịt trâu, cá để làm thức ăn mặn)
Từ đây ta có thể trừ lượng NVL và chi phí cho n suất ăn trong kỳ.

2/Tính theo giá trị:
Lập 1 bảng chi phí cấu thành suất ăn:
Ví dụ:
-Gạo:3.000
-Thức ăn mặn: 5.000
-Canh:2000
-Than củi:1.000
-Nhân công:1.000
Từ đây có thể xác định tổng chi phí để chế biến n suất ăn trong kỳ bằng tiền.

Cuối tháng, ta tiến hành kiểm kê sản phẩm dở dang (NVL đã chế biến nhưng chưa đưa vào món ăn như thịt kho còn dư chẳng hạn), hoặc NVL dư (như thịt còn để trong tủ lạnh). Sau khi 2 khoản này kỳ trước và trừ 2 khoản này kỳ này ra sẽ còn là chi phí thực tế. Ta rà soát lại chi phí thực tế với chi phí định mức xem có khoản nào bất hợp lý để sử lý:
-Chi phí thấp hơn ĐM: Do người chế biến làm thiếu thực phẩm hay định mức không phù hợp, có biện pháp sử lý.
-Chi phí cao hơn ĐM: Người chế biến làm thất thoát, hao hụt hay định mức không phù hợp và sử lý (Trừ lương 1 phần chẳng hạn).
Căn cứ kết quả sử lý: Ta lấy định mức cộng trừ kết quả sử lý phần Công ty chịu để tính tổng phí chia cho tổng số suất ăn đã bán trong kỳ là ta có giá thành sản phẩm thôi mà.
Việc tính gia thành ta nên tự xây dựng cho mình 1 file vì thực tế chẳng ai giống ai. Con đường đi là 1 nhưng có người đi bộ, có người nhảy lò cò cũng đến đích.

Vài lời bàng quan tham gia với bạn, chúc bạn thành công.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom