Trò chơi xì dzách trên Excel

Liên hệ QC
..................
Bổ sung thông báo oác, bằng tiếng việt.
Bổ sung thông báo: "trẻ em dưới 15 tuổi hông được chơi", phòng trường hợp dưới 15 điểm mà nhấn "thôi kéo"
Cái này là nhờ BNTT test hộ, rồi bị chọt.
Vui lòng tải lại file xizachVer6, bài trên

xizach.jpg

Hình như 2 người "tèo" hết thì hòa chứ, sao có người thắng?
Có trường hợp 2 người 18 sao "xử" khách thua, chơi ăn gian?
Cái này ...mắc cười quá, bữa nào rảnh phải ngâm cứu "nó" một buổi mới đủ
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Cái zụ tèo mà thắng là ý của chị HYen Cò ơi:
Nếu người chơi bị quác, nhưng cái không xét & cái kéo đến quác thì cái thua
Nhà cái được ưu tiên ở chổ: bằng điểm thì nhà cái thắng!

Thanks Cò cái nha!
Máy chơi hông giống người ta được. Người ta ngó cái mặt đoán điểm, hết "trẻ em" tức là 16 có quyền xét nếu dự đoán đối phương quác, nhưng máy thì hông có khà năng đó. 16 điểm sợ chết bà, phải kéo thêm. Kéo thêm mà quác thì chị HYen biểu thua, mình bèn cho thua.
Cò muốn hoà thì thêm 2 cái if zô, thế chỗ cho cái if thua và if thắng, đồng thời tạo thêm 1 name = "Huề tiền!"
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Em chưa đọc kỹ nên chưa rõ, trờ chơi này có thể 2 hay nhiều người chơi không ạ? Nếu vậy thì phân làm hai chức năng: chơi với máy và chơi qua mạng.
 
Em chưa đọc kỹ nên chưa rõ, trờ chơi này có thể 2 hay nhiều người chơi không ạ? Nếu vậy thì phân làm hai chức năng: chơi với máy và chơi qua mạng.
Trên nguyên tắc thì trò chơi này có thể có nhiều người chơi, trong đó có một người làm nhà cái.

Mong rằng các tác giả có thể nghiên cứu phát triển theo hướng này được không ạ? Ví dụ, máy là nhà cái, và có nhiều hơn 1 người chơi.

Thêm nữa, có thể "ăn thua" tí không ạ? Ví dụ đặt tiền trước khi "kéo bài", nếu thắng thì được, nếu thua thì mất í mà, và số tiền đặt có thể tùy ý, hoặc là bội số của bi nhiêu đó...
 
Theo mình thấy thì đang đến giai đoạn chơi chỉ 1 người & máy đang làm cái.

Giải quyết xong cái vụ con ách rồi mới tính tiếp được các thứ bổ sung khác & như vậy sẽ bổ sung luật để dần dần tiến đến như trong thực tế diễn ra.

Hình như hồi xưa mình chơi thì con ách với các con có hình mới được là xì non; Còn với con mười thì không được tính xì non;

Nếu đúng vậy cũng là thêm một bước nữa trong bước đường chông gai rồi. . . .

Nếu TuanVNUNI tham gia sẽ rất tuyệt với.

Chúc vui!
 
Theo mình thấy thì đang đến giai đoạn chơi chỉ 1 người & máy đang làm cái.
Giải quyết xong cái vụ con ách rồi mới tính tiếp được các thứ bổ sung khác & như vậy sẽ bổ sung luật để dần dần tiến đến như trong thực tế diễn ra.
Hình như hồi xưa mình chơi thì con ách với các con có hình mới được là xì non; Còn với con mười thì không được tính xì non;
Nếu đúng vậy cũng là thêm một bước nữa trong bước đường chông gai rồi. . . .
Nếu TuanVNUNI tham gia sẽ rất tuyệt với.
Chúc vui!

Con Ách em làm có vấn đề gì hả Bác? Không thấy Bác phản hồi gì cả?

Hiện nay đã có tính tối ưu giữa việc tính Ách là 1, 10, và 11. Vậy còn vấn đề gì nữa? Hay là tối ưu sai?

Còn vụ Ách + lá bài có hình thì thêm 1 biến hoặc thêm 1 If. Hay Bác có cao kiến gì?
 
Trên nguyên tắc thì trò chơi này có thể có nhiều người chơi, trong đó có một người làm nhà cái.
Mong rằng các tác giả có thể nghiên cứu phát triển theo hướng này được không ạ? Ví dụ, máy là nhà cái, và có nhiều hơn 1 người chơi.
Thêm nữa, có thể "ăn thua" tí không ạ? Ví dụ đặt tiền trước khi "kéo bài", nếu thắng thì được, nếu thua thì mất í mà, và số tiền đặt có thể tùy ý, hoặc là bội số của bi nhiêu đó...
Máy là nhà cái và nhiều hơn 1 người chơi có thể làm lần lần từng bước được. Miễn là mọi người góp ý cho vụ 1 người chơi này: Xong chưa, có lỗi gì không, bổ sung luật chơi, ...
Chứ chủ topic chả thấy ý kiến gì, việc test thì phải nhắn tin từng người năn nỉ nhờ test, thì hơi nản.

Còn vụ ăn thua đặt tiền, thú thực tôi phản đối. Ngay từ đầu nói đến Game chơi bài là đã không muốn tham gia. Lý do cờ bạc là ăn thua, chơi xì zách lại càng ăn thua lớn. Trò chơi lại mang tính ngẫu nhiên, không có tính toán suy luận gì, chơi mà ghiền đâm ra mất khả năng tư duy đi.

Chẳng qua là đam mê Excel và VBA mới làm đến giờ. Nếu tiếp tục ăn thua theo hướng đặt tiền thì mình xin rút khỏi.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Theo mình thấy thì đang đến giai đoạn chơi chỉ 1 người & máy đang làm cái.

Giải quyết xong cái vụ con ách rồi mới tính tiếp được các thứ bổ sung khác & như vậy sẽ bổ sung luật để dần dần tiến đến như trong thực tế diễn ra.

Hình như hồi xưa mình chơi thì con ách với các con có hình mới được là xì non; Còn với con mười thì không được tính xì non;

Nếu đúng vậy cũng là thêm một bước nữa trong bước đường chông gai rồi. . . .

Nếu TuanVNUNI tham gia sẽ rất tuyệt với.

Chúc vui!

Cảm ơn anh đã tín nhiệm. Em sẽ tìm hiểu luật chơi.
Nếu tham gia thì em sẽ cùng phát triển game này chạy qua mạng với nhiều người cùng tham gia chơi trong Excel. Nhưng để chạy qua mạng thì người chơi phải cài A-Tools Free vào máy (vì A-Tools hỗ trợ truyền dữ liệu Excel qua mạng). Không biết ý tác giả thế nào.
 
Nếu tham gia thì em sẽ cùng phát triển game này chạy qua mạng với nhiều người cùng tham gia chơi trong Excel. Nhưng để chạy qua mạng thì người chơi phải cài A-Tools Free vào máy (vì A-Tools hỗ trợ truyền dữ liệu Excel qua mạng). Không biết ý tác giả thế nào.
Rất cảm ơn nữa là đằng khác! Bày ra rồi có các cao thủ vỏ lâm tham gia thì còn gì bằng.

Còn vụ ăn thua đặt tiền, thú thực tôi phản đối. Ngay từ đầu nói đến Game chơi bài là đã không muốn tham gia. Lý do cờ bạc là ăn thua, chơi xì zách lại càng ăn thua lớn. Trò chơi lại mang tính ngẫu nhiên, không có tính toán suy luận gì, chơi mà ghiền đâm ra mất khả năng tư duy đi.
Có thể vầy thôi: Mỗi ván thắng cho 1 hay 2 điểm (2: khi may được 2 lá xì hay ngũ linh);
Nhưng đến 25 hay 35 điểm gì đó thì thoát khỏi Excel luôn!
Chủ yếu đây là chúng ta đưa ra trò chơi, để qua đó cùng nhau ngâm cứu giải thuật;
Còn ai ham cờ bạc thì trên mạng đầy rẩy, chắc là kiểu gì cũng có. . .

Còn góp í thì mình thấy nhà cái ngũ linh nhưng chỉ báo là "Bạn thua" mà thôi; Có chụp được hình, giờ đưa lên đây:
Rất mong PTM tiếp tục nha! & Xin cảm ơn nhiều

View attachment GPE00.rar
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Xin hỏi: Bác đang chơi phiên bản nào mà không có thông báo ngũ linh?

Em dùng bản Ver6 thì có thông báo như sau. So sánh 2 hình, có lẽ Bác xài bản cũ lắm rồi, giữa thông báo thắng thua và 2 nút nhấn không có khoảng hở. Còn hình dưới đây, đã dãn ra để có thể nhét thông báo ngũ linh, xì zách, xì dzà, ...
Các thông báo này từ Ver4 là đã có rồi.

ngulinh.jpg
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Có cách nào chương trình tạo ra 2 option
1. Kéo bài xong mở ra luôn
2. Người chơi có quyền "nặn" bài, rê chuột từ từ xuống để thấy lá bài mới kéo là mấy nút. Vậy cho thêm phần hồi hộp.
 
Version 7:
Theo ý chọt của Cò già:
- Bằng điểm (<=21): hoà
- Khách 2 hoặc 3 lá, cái <= 16 thì kéo bài
- Khách 4 hoặc 5 lá: Cái >= 16 là xét bài tính điểm (không kéo)
- Cả 2 đều oác: Cái >15, khách 4 lá trở lên, mà cái vẫn kéo để bị oác: cái thua
- Cả 2 đều oác: Cái <=15 mà kéo để oác, hoà

(tạm làm theo cò, nếu cần thì các bạn góp ý)
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Có cách nào chương trình tạo ra 2 option
1.
2. Người chơi có quyền "nặn" bài, rê chuột từ từ xuống để thấy lá bài mới kéo là mấy nút. Vậy cho thêm phần hồi hộp.

Về nguyên lý thì năn bài là có thể, như sau:

Lấy con bìa, format cho nó lớn nhất sao với 39 con bài đang dùng. (Hiện chỉ dùng 39 con bài thay vì 52 con đó nha)
Thêm con bài kỳ dị này vô với 42 là hiện có thành 43 lá: Tất nhiên file sẽ fình lên 1 tẹo. Cái giá fải trả là ở đây.
Cho con bìa big này nằm trên con mới kéo & dùng chuột tự rê nó xuống.
(Nhưng vấn đề fát sinh sẽ là rê đến đâu? Đến khi nào biết con bài đó là con gì sẽ khác nhau giữa, chẳng hạn con già & con ách hay con năm)

Thân ái.
 
Hồi đêm làm xong quá trễ nên test không kỹ, còn sót trường hợp hoà: cái kéo 1 lần, cả 2 đều oác.
Xin vui lòng tải lại Ver7 bài này.

Ngoài ra có 1 lỗi rất lạ ở đoạn code tính điểm sau:
PHP:
    If (LankeoA = 3 And DiemA1 < 22) Then [f12] = "=thua": _
    [f13] = "=five": ActiveSheet.Buttons("Button44").Enabled = False: Exit Sub

    If (DiemB < DiemA And DiemA <= 21) Or (DiemA > 14 And DiemA < 22 And DiemB > 21) _
    Then [f12] = "=thua": Exit Sub
    
    If (DiemB < 22 And DiemB > DiemA And LankeoA < 3) Or (DiemB <= 21 And DiemA > 21) Or _
    (DiemB > 21 And DiemA > 21 And LankeoB > 1 And LankeoA = 3 And DiemA - DA(5) > 15) Or _
    (DiemB > 21 And DiemA > 21 And LankeoB > 1 And LankeoA = 2 And DiemA - DA(4) > 15) _
    Then [f12] = "=thang": Exit Sub
    
    If (DiemB = DiemA And DiemA <= 21) Or _
    (DiemB > 21 And DiemA > 21 And LankeoA = 3 And DiemA - DA(5) <= 15) Or _
    (DiemB > 21 And DiemA > 21 And LankeoA = 2 And DiemA - DA(4) <= 15) Or _
    (DiemB > 21 And DiemA > 21 And LankeoA = 1) Then [f12] = "=hoa": Exit Sub  'trường hợp này sót trong bài trước'

Cả 4 trường hợp If đều kết thúc bằng Exit Sub, nhưng chả bao giờ nó exit ngay mà luôn luôn duyệt 2 lần (nguyên đoạn code này). Nên đôi khi kết quả chạy bậy.

Nếu tách ra thành 1 Sub riêng KetQua() thì lại OK.

Nhờ các cao thủ tìm hiểu và giải thích nguyên nhân.
 

File đính kèm

  • XiZachVer7.rar
    43.8 KB · Đọc: 19
Lần chỉnh sửa cuối:
View attachment GPE00.rar

PTMỹ đó hả, Người ta đi lấy chồng được rồi, mà còn bảo rằng vị thành niên!

Khà, khà,. . .

Lâu được chọt 1 cái, khì, khì,. . .
 
Chọt hông đúng chị ơi, nhà con mới 9 tuổi hà, mà dám nhấn nút "xin lấy chồng"
Nếu lỗi thì là lỗi không tính Ach = 10 hoặc = 11 trong trường hợp 2 lá. Sẽ bổ sung. Em đang có dự định tách ra thành Function Tinhdiem()
Bổ sung tính điểm tối ưu cho trường hợp 2 lá
Tách ra Function TinhDiem()
Vô hiệu hoá 2 nút nhấn khi đã có kết quả thắng ngay (xì dzách + xì già). Trước đây chỉ vô hiệu hoá khi kéo xong và nhấn thôi kéo

Vụ xì dzách chỉ tính lá hình không tính lá 10, cuối cùng có sửa không Bác Chanh?
Nếu sửa Bác cho em biết các lá 10 mang ký số mấy trong cột AA.
 

File đính kèm

  • XiZachVer8.rar
    44.4 KB · Đọc: 38
Vụ xì dzách chỉ tính lá hình không tính lá 10, cuối cùng có sửa không Bác Chanh?
Nếu sửa Bác cho em biết các lá 10 mang ký số mấy trong cột AA.
Bổ sung được thì hay quá đi chứ. Chứng tỏ chương trình tinh tế & tính học thuật cao hơn 1 tầm với!

Còn các con 10 hình như là Picture Mod 13 = 10 thì fải

Mình vừa thử con ách cơ số 1 & con 9 cơ số 9; Con 2 rô mang số báo danh 15!


Rất cảm ơn Mỹ Ph. . Thành!
 
Đoạn code cho xì zách thắng ngay:

PHP:
 If (DiemSo(Rg1) = 1 And DiemSo(Rg2) = 10) _
 Or (DiemSo(Rg2) = 1 And DiemSo(Rg1) = 10) Then
Sửa thành:

PHP:
 If (DiemSo(Rg1) = 1 And DiemSo(Rg2) = 10 And Rg2 Mod 13 <> 10) _
 Or (DiemSo(Rg2) = 1 And DiemSo(Rg1) = 10 And Rg1 Mod 13 <> 10) Then
Như vậy, không cho tính tối ưu nữa, chỉ bằng 11:

PHP:
DiemA = TinhDiem("A")
''....
DiemB = TinhDiem("B")

Sửa thành:

PHP:
DiemA = IIf((DA(1) = 1 And DA(2) = 10) Or (DA(1) = 10 And DA(2) = 1), 11, TinhDiem("A"))
''....
DiemB = IIf((DB(1) = 1 And DB(2) = 10) Or (DB(1) = 10 And DB(2) = 1), 11, TinhDiem("B"))

Kết quả: 11 thì không thông báo,

11Diem.jpg

21 thì thông báo "xì dzách"

21Diem.jpg
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Còn trường hợp hai con ách gọi là "Xì Bàn" nữa các anh ơi!

Thêm nữa, em test hoài mà chưa rơi vào trường hợp này:
Mình có hai lá, rút thêm 1 lá: nó ra 1 con xì, một con 3 và một con 5 ==> lúc này người chơi có quyền rút hay không rút nữa, vì con ách có thể coi là 10, như vậy đủ 18 tuổi.
Một con xì và 1 con mười có thể xem là 11 hay 21 đều được, nếu muốn rút nữa thì cũng có quyền rút.
 
Còn trường hợp hai con ách gọi là "Xì Bàn" nữa các anh ơi!

Thêm nữa, em test hoài mà chưa rơi vào trường hợp này:
Mình có hai lá, rút thêm 1 lá: nó ra 1 con xì, một con 3 và một con 5 ==> lúc này người chơi có quyền rút hay không rút nữa, vì con ách có thể coi là 10, như vậy đủ 18 tuổi.
Một con xì và 1 con mười có thể xem là 11 hay 21 đều được, nếu muốn rút nữa thì cũng có quyền rút.

Tất cả đều có rồi mà Cadafi, chắc test chưa đủ nhiều nên chưa ra.
Hai con Ách ở trong file gọi là "xì già"
Rút thêm lá mà có Ách, sẽ tính tối ưu điểm giữa Ách = 1, Ách = 10 và Ách = 11
Còn 1 con xì và 1 con 10, theo bác Chanh, thì không tính xì zách (21), nên phải để là 11, cho rút tiếp.
 
Web KT
Back
Top Bottom