Thảo luận về bài viết quy trình tạo dựng userform VBA Excel

Liên hệ QC

VetMini

Ăn cùng góc phố
Tham gia
21/12/12
Bài viết
16,947
Được thích
23,329
Nên thêm:
- Lịch sử: Userform, cũng như VBA vốn xuất phát từ Access cho nên còn nhiều âm hưởng của Access, về ngữ pháp và về tiết tấu.
- Flowchart (cái bạn hình vẽ dùng để minh họa quy trình chuẩn): cũng như SQL, là một trong những sản phẩm của IBM (*1) được tiêu chuẩn hóa. Cho nên nếu chịu khó tìm hiểu về cách lô gic lập trình 3-50 năm trước thì sẽ rất dễ học.

(*1) Các bạn trẻ lớn lên trong chiếc nôi của Microsoft không mấy người biết đến tầm lớn của Big Blue (tên thứ hai của IBM). Nếu biết, sẽ thấy IBM còn rất nhiều phát minh mà ngày nay được coi là tiêu chuẩn.
Điển hình, nhiều người dùng SQL để gọi SQL Server của Microsoft. Thành thử MS nghiễm nhiên chiếm dung cai tên này. Thực sự SQL là ngôn ngữ thuộc về tiêu chuẩn lâu rồi. Cái phiên bản mà MS sử dụng trong SQL Server tên là Transac SQL hay T-SQL, TSQL.
 
Tôi chỉ định viết lý thuyết nhẹ nhàng hơi nghiêng về thực dụng, chứ không chuyên sâu và lịch sử. Vả có biết đâu mà viết.
Sơ đồ flow chart năm xưa tôi thấy trong sách viết về các ngôn ngữ máy tính cổ như Cobol và họ gọi là sơ đồ khối. Khi có Visio tôi ứng dụng để vẽ cho đẹp hơn thôi chứ đã từng vẽ trên giấy.
 
Upvote 0
"Vui lòng tạo giúp cho tôi 1 cái UserForm bằng VBA, với 10 cái ControlBox"
 
Upvote 0
Chắc bác này đem lên hỏi chatGPT..:)
Tôi hỏi để biết người hỏi câu kia đã qua được cái hình thoi thứ nhất chưa? Nếu chưa thì về làm lại, chừng nào tới cái hình chữ nhật thứ hai sau hình thoi thì hỏi tiếp.

Bài của tôi không có ý đùa giỡn. Tôi lợi dụng câu đùa trên để phụ chủ thớt chỉ dẫn cho các bạn đang học cách sử dụng flowchart trong quá trình thiết kế.
 
Upvote 0
Tôi hỏi để biết người hỏi câu kia đã qua được cái hình thoi thứ nhất chưa? Nếu chưa thì về làm lại, chừng nào tới cái hình chữ nhật thứ hai sau hình thoi thì hỏi tiếp.

Bài của tôi không có ý đùa giỡn. Tôi lợi dụng câu đùa trên để phụ chủ thớt chỉ dẫn cho các bạn đang học cách sử dụng flowchart trong quá trình thiết kế.
Dạ, vẫn đang ở chữ "No" đầu tiên.
 
Upvote 0
Dạ, vẫn đang ở chữ "No" đầu tiên.
Chuph hình cái trang giấy được dùng ở hình chữ nhật ngay trước hình thoi, đưa lên đây.
Tôi sẽ chỉ cho cách vượt qua hình thoi ấy.

Tôi làm quản lý đồ án (sofware project manager) nhiều năm, việc chỉ dẫn và hạch sát các chỗ hình thoi của lập trình viên trong project không lạ lắm đối với tôi.

Chú: bạn có biết rằng một chuonwg trình khong nhất thiết phải thu gọn trong một flowchart? Mỗi cái hình chữ nhật có thể có riêng một flowchart của nó.
 
Upvote 0
Là dân tự học, nên mình muốn tạo form thì căn cứ trước tiên là thiết kế CSDL
& là căn cứ vô các trường (cột) của nó mà chọn là TextBox hay ComboBox cho tương xứng & tiên cho việc nhập liệu;
Form nhập dữ liệu thì nhất thiết phải có chuyện sửa, muốn sửa được thì phải tìm kiếm;
Tìm kiếm thì đè trường [Mã] (duy nhất ra mà tìm; Với mình không có trường duy nhất này thì CSDL sẽ là đống rác 1 cách nhanh chóng nhất.
Còn CSDL thì sẽ không tĩnh tại, nó phát triển thì bổ sung . . . .
 
Upvote 0
Cái vụ vẽ phác họa ra giấy có vẻ khíu chọ quá he?! Vẽ trên Excel luôn cũng được chứ có sao đâu.
 
Upvote 0
Cái vụ vẽ phác họa ra giấy có vẻ khíu chọ quá he?! Vẽ trên Excel luôn cũng được chứ có sao đâu.
1. Bạn thoải mái được chuyện đó thì cái UserForm đâu có gì là khó với bạn. Hay bạn muốn nói: vẽ hoa vẽ thú trên Excel thì dễ nhưng viết mấy cái lô gic trên giấy thì khó?
2. Tuy nhiên, có khả năng nếu bạn chịu khó viết ra giấy thì có thể đã không bí ở chỗ hình thoi?

Chú thích: mỗi lần gặp trường hợp công thức mảng khó, tôi vẫnviết từng đoạn của công thức lên giấy, vẽ cái mảng ra giấy rồi cầm bút chì theo dõi đường đi của Excel.
 
Upvote 0
Vẽ ra giấy nhanh và dễ thêm bớt, điều chỉnh các kiểu hơn là vẽ trên máy tính. Nếu máy tính có xài bút vẽ thì tốt rồi.
Vẽ lên giấy chưa chắc nhanh, vì mỗi sửa đổi lớn tôi lại vẽ cái khác, chỉ sửa đổi nhỏ mới làm tại chỗ.
Vẽ trên màn hình thì cũng có thể save versions (chuyển qua sheet mới). Tuy nhiên, mỗi lần so sánh verions thì hơi cực.
 
Upvote 0
Là dân tự học, nên mình muốn tạo form thì căn cứ trước tiên là thiết kế CSDL
& là căn cứ vô các trường (cột) của nó mà chọn là TextBox hay ComboBox cho tương xứng & tiên cho việc nhập liệu;
Form nhập dữ liệu thì nhất thiết phải có chuyện sửa, muốn sửa được thì phải tìm kiếm;
Tìm kiếm thì đè trường [Mã] (duy nhất ra mà tìm; Với mình không có trường duy nhất này thì CSDL sẽ là đống rác 1 cách nhanh chóng nhất.
Còn CSDL thì sẽ không tĩnh tại, nó phát triển thì bổ sung . . . .
Vấn đề bạn đưa ra khó hơn UserForm mà thớt muốn diễn tả nhiều.
Nó có thể đòi hỏi bạn biết dùng MVC, Microsoft cũng được mà Apache thì miễn phí.
Cóp từ https:// developer.mozilla.org/en-US/docs/Glossary/MVC

1677592680525.png
 

File đính kèm

  • 1677592629069.png
    1677592629069.png
    18.4 KB · Đọc: 20
  • 1677592720736.png
    1677592720736.png
    6.8 KB · Đọc: 21
Upvote 0
Cuối cùng đã có từ "Bắt đầu" để hợp với "Kết thúc".
Sơ đồ khối dùng True/ False ở khối đánh giá. Câu trả lời mới dùng Yes/ No.
 
Upvote 0
Cuối cùng đã có từ "Bắt đầu" để hợp với "Kết thúc".
Sơ đồ khối dùng True/ False ở khối đánh giá. Câu trả lời mới dùng Yes/ No.
Hình thoi mang ý nghĩa là câu hỏi rẽ nhánh, nội dung là câu hỏi đúng/ sai. Tiếng Việt thì tùy ngữ cảnh mà trả lời đạt/ không đạt, hết/ chưa hết, có/ không có, ...
Không có biểu tượng câu trả lời
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Hình thoi mang ý nghĩa là câu hỏi rẽ nhánh, nội dung là câu hỏi đúng/ sai. Tiếng Việt thì tùy ngữ cảnh mà trả lời đạt/ không đạt, hết/ chưa hết, có/ không có, ...
Không có biểu tượng câu trả lời

Khi trả lời câu hỏi thì sẽ dùng từ "Yes/ No".

Còn cái Flow Decision người ta dùng "True/ False". Nó là mặc định, như là một quy chuẩn ấy anh.

1677640938838.png
 
Upvote 0
Khi trả lời câu hỏi thì sẽ dùng từ "Yes/ No"
Còn cái Flow Decision người ta dùng "True/ False". Nó là mặc định, như là một quy chuẩn ấy anh.
Mình không biết đó là quy chuẩn nào, nhưng ghi dạng hỏi đáp tiếng Việt cho dễ hiểu. True/ False cũng là dạng đúng/ sai của tiếng Việt.
 
Upvote 0
Mình không biết đó là quy chuẩn nào, nhưng ghi dạng hỏi đáp tiếng Việt cho dễ hiểu. True/ False cũng là dạng đúng/ sai của tiếng Việt.
Biểu tượng hình thoi là biểu thức luận lý trả về kết quả đúng sai, không phải là câu hỏi cho tác nhân nào đó nên không được trả lời là Yes và No
 
Upvote 0
Biểu tượng hình thoi là biểu thức luận lý trả về kết quả đúng sai, không phải là câu hỏi cho tác nhân nào đó nên không được trả lời là Yes và No
Anh nghĩ bao nhiêu người trên GPE này biết quy chuẩn này? Tôi còn không biết. Vậy khi tôi vẽ quy trình muốn càng nhiều người hiểu càng tốt thì làm sao đây?
 
Upvote 0
Web KT
Back
Top Bottom