Điều kỳ diệu tư trái dừa
Nhận chuyến Tây Du của các thành viên GPE, xin gửi các bạn những điều kỳ diệu từ trái dừa, một đặc sản của quê hương Bến Tre - Đồng Khởi
Dừa có thể chế biến thành rất nhiều món. Trong Hội thi ẩm thực xứ Dừa chào mừng lễ Hội dừa Bến Tre lần thứ I - 2009, có 185 món ăn được chế biến từ dừa.Trong đó có 110 món mặn, 52 món bánh và 15 thức uống.
Nước dừa:
Nước dừa chứa nhiều muối khoáng, đường, các vitamin nhóm B như B3, B5, biotin, B2, acid folic, B1, khoáng chất, amino acid.... làm đẹp da và giúp cân bằng cơ thể. Nước dừa còn hấp thu dưỡng chất hỗ trợ tiêu hóa, quá trình hấp thụ canxi và manhê, nhờ đó giúp xương trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn. Nước dừa cũng giúp cải thiện sự tiết insulin. Do vậy, với những vận động viên rèn luyện thể lực, nước dừa là một kho cung cấp nguồn năng lượng nhanh, giúp vận động viên hồi phục và tái tạo những mô bị tổn thương. Nhân dừa non chứa nhiều enzym tốt cho tiêu hóa, dùng chữa các bệnh viêm loét dạ dày, viêm gan, đái tháo đường, lỵ, trĩ, viêm ruột kết. Vào mùa nóng, thường xuyên uống nước dừa sẽ rất tốt cho cơ thể của bạn đấy!
Bánh bông lan nước cốt dừa:
Bánh gồm 2 phần: bánh bông lan và nước dừa đã được nấu chín, đặc sệt. Bạn có thể tự nướng bánh hoặc mua bánh bông lan làm sẵn, rưới nước dừa do tự mình chế biến lên và bày ra dĩa ăn chung với mọi người trong gia đình, bảo đảm, bạn sẽ nhận được lời khen tặng của ba mẹ vì bánh sẽ mềm hơn và béo hơn nhiều đấy!
Chè chuối nước dừa
Cách thực hiện chè chuối cực dễ. Ban đầu, bạn luộc chuối (để nguyên cả vỏ) với chút xíu muối. Nhớ vắt 1 quả chanh vào nước cho ra hết nhựa. Nước sôi thì vớt vỏ chanh ra và không đậy vung. Ðun chuối ít nhất là 1 giờ. Chuối chìn mềm thì đổ ra sả nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn. Dừa sau khi chắt lấy nước cốt đun lên, cho đường, nước dừa tươi, lá dứa, chút xíu muối vào đun tiếp. Khi hỗn hợp sôi, cho chuối và ă chén nước vào.Ðun sôi tiếp khoảng 5 phút là xong.
Bánh flan dừa
Bánh flan có nguồn gốc từ Pháp, là sự kết hợp hoàn hảo của trứng, đường và sữa. Nếu có thêm dừa tham gia vào thì hỗn hợp này sẽ tuyệt vời lắm đấy! Khi làm, bạn chọn dừa dày cơm, bỏ vỏ cứng, gọt sạch vỏ lụa, rửa lại cho dừa được trắng. Khoét 1 lỗ nhỏ trên đầu quả dừa, đường kính khoảng 2cm, lấy hết nước dừa ra. Kế đó, đánh trứng gà với đường, bột mì, bột bắp, vanilla và nước cốt dừa cho thật mịn. Nước dão dừa và sữa đặc, khuấy đều trên bếp cho gần sôi rồi rót vào hỗn hợp trứng gà, vừa rót vừa khuấy. Lược lại cho mịn. Rót hỗn hợp trứng vào trái dừa. Không đổ đầy trái dừa vì bột sẽ còn nở khi hấp chín. Nước sôi, thả vài cọng lá dứa vào cho thơm. Cho dừa vào chưng cách thủy khoảng 90phút. Dùng tăm xăm vào chính giữa quả dừa, nếu bột bánh không dính là bánh chín. êể bánh thật nguội rồi cho vào tủ lạnh. Bạn đã có một trái dừa bánh flan ngon lành rồi đấy!
(Sưu tầm từ Hội thi ẩm thực xứ Dừa)