. . . . . . . . . . . . . .[
Sao chép vì nổi nhớ]:
Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 3 âm lịch, trên khắp phố phường của Hà Nội lại xuất hiện từng gánh hàng rong chất đầy những quả mơ chín vàng ruộm. Mơ chủ yếu được đưa về từ các tỉnh miền núi phía Bắc và khu vực Mỹ Đức (Hà Nội).
Ở ta, mơ mọc nhiều ở vùng Tây Bắc (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai) và vùng rừng núi quanh chùa Hương Tích (Mỹ Đức, Hà Nội).
Mơ được chia thành nhiều loại như mơ đào, mơ nứa, mơ bồ hóng, mơ chấm son, mơ Vân Nam... Dù có nhiều hương vị nhưng ngon nhất và “chinh phục” người mua nhất vẫn là mơ Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) với đặc điểm quả to, hạt nhỏ, cùi dày và mọng nước, vị chua nhẹ, thanh mà không gắt.
Theo chị H, một người ngâm hoa quả đường lâu năm trên phố Đồng Xuân, mơ ngâm đường đạt yêu cầu là khi nước mơ có màu vàng, không bị nổi váng, quả mơ se lại, sát hột. Mơ có thể để được vài năm và để càng lâu, mơ càng quý.
“Nước mơ chắt ra làm thức uống thanh khiết cho mùa hè với tác dụng nhuận tràng.
Quả mơ dùng ngâm rượu hoặc làm ô mai mơ”, chị H chia sẻ thêm.
View attachment 215352