Lập trình "VBD" trong Excel

Liên hệ QC

TrungChinhs

Thành viên tích cực
Tham gia
18/2/08
Bài viết
1,475
Được thích
2,469
Nghề nghiệp
Công chức
Bạn thường xuyên làm việc với Excel thì bạn đã biết Excel có rất nhiều hàm (hình như có khoảng trên 300 hàm) việc nhận biểt phải sử dụng nào để xử lý dữ liệu cho hiệu quả không phải là đơn giản (tôi xử dụng Excel hơn 10 năm nhưng cũng chỉ biết khoảng hơn chục hàm gì đó)
Nếu chỉ biết sử dụng hàm không thôi (kể cả là rất giỏi) thì với những bảng tính lớn, có cấu trúc phức tạp và có nhiều liên kết cũng rất trầy trật, nhiều khi người tạo ra nó cũng không kiểm soát nổi.
Có nhiều cách khác để làm việc với Excel ví như lập trình VBA trong Excel rất hiệu quả Tuy nhiên không phải ai cũng làm được vì 2 lý do cơ bản nhất là không biết VBA và không biết tiếng Anh...
Xuất phát từ hoàn cảnh và nhu cầu của bản thân, từ lâu Tôi có ý định tìm một giải pháp cho những người không giỏi về hàm, không biết VBA và không biết tiếng Anh vẫn có thể lập trình được ? nghe thì vô lý nhưng đó là điều có thể hoàn toàn làm được đó là dùng "VBD" để lập trình với Excel. Tôi thấy có một chương trình nhỏ chạy rất hay, khi phá được khoá xem code thì mới biết chương trình đó được viết bằng "VBD" (không phải là VB hay VBA).
 
Bác có thể gửi cho em cùng nghiên cứu với được không? Em cũng muốn biết "VBD" là gì? Và cách dùng cũng như học nó ra sao? Thân.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Tôi tìm mờ mắt trên google không nghe nói thấy đến tài liệu liên quan.
-----------

không giỏi về hàm, không biết VBA và không biết tiếng Anh vẫn có thể lập trình được ?
Còn nói về mặt Logic thi...không thể có một ch.trình như vậy,


Dù sao cũng cám ơn bác
---------------
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Xin chào Po_Pikachu đương nhiên là được nhưng gửi bằng cách nào đây vì nó là bản Crack nên mình không dám gửi lên đây (sợ phạm quy) và như mình đã nói cái này chỉ phù hợp với những người không biết VBA thôi vì mình thấy code nó có vẻ dài dòng hơn và chạy chậm hơn VBA chút xíu (cảm giác thôi chứ mình không biết đo thế nào, dùng điện thoại bấm giờ thì mỗi lần chạy thời gian một khác có khi gấp đôi luôn). Mình nghĩ như các bạn chỉ cần xem qua là biết liền vì cực kỳ dễ mà.
Theo tôi đoán Hình như "VBD" là anh em, họ hàng với VB, VBA vì nó cũng có chữ VB và code cũng có nhiều câu giống nhau đặc biệt là một số câu như sub... End sub, Dim... As, Fo...Next chỉ cần biết mấy câu này là lập trình ngon lành.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Nghĩa là ngôn ngữ VBD cũng phải học mới lập trình được, vậy tội gì ko học VBA luôn cho tiện và cũng dễ trao đổi, học hỏi hơn vì VBA phổ biến, thông dụng hơn.
Thứ lỗi cho mình hiểu biết nông cạn, đây là lần đầu tiên mình nghe nói đến ngôn ngữ VBD.
 
Khổ nỗi không phải ai cũng học được VBA mà đã biết VBA rồi thì còn học VBD làm gì ? mình nghĩ so sánh VBA với VBD thì như xe đạp so với xe máy nhưng vì chưa đủ tuổi đi xe máy thì em phải đi xe đạp dù sao vẫn hơn đi bộ (trừ đi bộ tập thể dục)
 
Vậy những bạn chưa biết VBA nên bắt đầu học VBA hay VBD đây bạn?

"..một giải pháp cho những người không giỏi về hàm, không biết VBA và không biết tiếng Anh vẫn có thể lập trình được" -->theo mình biết thì ngôn ngữ nào cũng bao gồm rất nhiều thành phần,trong đó hàm là một phần ko thể thiếu, trong VBD có sử dụng hàm ko bạn, mà nếu có ít hay ko đủ thì sao thể hiện hết ý tưởng của người lập trình đc. Mà VBD sử dụng tiếng Việt hay tiếng Anh thế bạn?

VBD có phải của Microsoft ko bạn, có hỗ trợ chạy trên Excel ko bạn?

Bạn có thể giới thiệu rõ hơn về VBD đc ko?
Cám ơn.
 
Xin chào Po_Pikachu đương nhiên là được nhưng gửi bằng cách nào đây vì nó là bản Crack nên mình không dám gửi lên đây (sợ phạm quy) và như mình đã nói cái này chỉ phù hợp với những người không biết VBA thôi vì mình thấy code nó có vẻ dài dòng hơn và chạy chậm hơn VBA chút xíu (cảm giác thôi chứ mình không biết đo thế nào, dùng điện thoại bấm giờ thì mỗi lần chạy thời gian một khác có khi gấp đôi luôn). Mình nghĩ như các bạn chỉ cần xem qua là biết liền vì cực kỳ dễ mà.
Theo tôi đoán Hình như "VBD" là anh em, họ hàng với VB, VBA vì nó cũng có chữ VB và code cũng có nhiều câu giống nhau đặc biệt là một số câu như sub... End sub, Dim... As, Fo...Next chỉ cần biết mấy câu này là lập trình ngon lành.

Tớ chưa bao giờ nghe thấy là có ngôn ngữ lập trình tên là VBD cả+-+-+-+
Có thể là :

VBD : Visual Basic Development (Có trong bộ Visual Studio)
File .vbd : ActiveX Document

Visual Basic cũng có thể tạo ra các File .vbd :
Visual Basic cho phép bạn sử dụng công nghệ ActiveX để tạo những thành phần mà có thể được sử dụng trên những trang HTML. Những thành phần này có thể là những control (những file.ocx), những thành phần mã (những file.exe và.dll) mà chạy trên Client, hoặc những ActiveX document (những file.vbd) mà chức năng như là trang HTML.
HTML:
http://www.echip.com.vn/echiproot/weblh/sdpm/2002/lvtn/webvb/webvb6.htm
Bạn có thể tra thành phần mở rộng (extentions) các File theo các link sau :
Link1
Link2

Chúc vui.
 
Cảm ơn Độc cô cửu kiếm về lời chúc của bạn! 2 link bạn cho đều không mở được nhưng mình tin rằng có mở được thì chắc cũng không phải.
 
Có lẽ là DVB thì đúng hơn, đây là đuôi file của project VBA trong AutoCad.
 
Cảm ơn Độc cô cửu kiếm về lời chúc của bạn! 2 link bạn cho đều không mở được nhưng mình tin rằng có mở được thì chắc cũng không phải.

Cái vụ này đến đâu rồi nhỉ ??? Bạn cho mọi người biết VBD là gì đi ??
Hay chí ít cũng cho 1 File tham khảo chứ :-=
 
Xuất phát từ hoàn cảnh và nhu cầu của bản thân, từ lâu Tôi có ý định tìm một giải pháp cho những người không giỏi về hàm, không biết VBA và không biết tiếng Anh vẫn có thể lập trình được ? nghe thì vô lý nhưng đó là điều có thể hoàn toàn làm được đó là dùng "VBD" để lập trình với Excel. Tôi thấy có một chương trình nhỏ chạy rất hay, khi phá được khoá xem code thì mới biết chương trình đó được viết bằng "VBD" (không phải là VB hay VBA).

Tôi nghĩ khi bạn Trung Chinh muốn giới thiệu VBD thì cũng xin giới thiệu rõ hơn, hoặc ít ra cũng có đường link để người đọc dễ dàng tự tìm hiểu hoặc thảo luận.

Vbavn
 
Trở lại bài Dùng "VBD" để lập trình với Excel

Tôi nghĩ khi bạn Trung Chinh muốn giới thiệu VBD thì cũng xin giới thiệu rõ hơn, hoặc ít ra cũng có đường link để người đọc dễ dàng tự tìm hiểu hoặc thảo luận.

Vbavn

Trước hết cho Tôi được xin lỗi các bạn đã quan tâm tới chủ đề này!
Vì lý do cá nhân nên thời gian qua mình ít có thời gian vào mạng và cũng không có ý định viết tiếp chủ đề này. Hôm nay xem bài thấy một số bạn quan tâm nên cố gắng gửi bài coi như là một món quà tất niên với các bạn quan tâm tới VBD.

Bắt đầu từ cái tên: "VBD" là một cái tên do mình tự nghĩ ra và rất tâm đắc.

ý nghĩa của nó như sau:
VB là VB hay VBA gì đó (đến giờ mình vẫn không phân biệt câu lệnh nào là VB, câu lệnh nào là VBA). D có nghĩa là dốt (học nhiều nhưng biết ít). Đọc theo kiểu dịch tiếng Anh (từ phải qua trái) là dốt VBA.

ý khác của VBD là VBA bình dân, tức là rất đơn giản có thể tiếp cận dễ dàng, không đòi hỏi nhiều kiến thức về VBA, về tiếng anh mà vẫn có thể lập trình được.

Vì vậy VBD là một phương pháp (thủ thuật) lập trình chứ không phải là ngôn ngữ lập trình.
Bản chất của VBD là sự kết hợp đơn giản VBA (chủ yếu bằng vòng lặp Fo...Next) với các công thức hoặc hàm có sẵn của Excell nhằm tự động hoá công đoạn: copy - dán công thức hoặc AutoFill - lấy giá trị (làm chết công thức) ở các ô mà người dùng mong muốn.

Trong quá trình tổng hợp, trích lọc dữ liệu vẫn phải dùng các cột phụ và công thức như phương pháp dùng hàm thông thường nhưng sau khi lấy được kết quả (giá trị) thì các cột phụ không còn tác dụng và nó được xoá đi tất nhiên mọi công việc đó do đều VBA thực hiện, VBA sẽ giúp người dùng tự động làm việc với bảng tính mà không cần quan tâm đến độ rộng của bảng tính bao nhiêu dòng, bao nhiêu cột và không cần sử dụng AutoFill bằng tay, không cần dặm công thức khi xoá hoặc chèn thêm dòng vào vào bảng tính...vv và...vv...Do đó VBD có rất nhiều hạn chế và không phải là một giải pháp tối ưu - cực chẳng đã mới phải dùng VBD.

VBD có thể được coi như là tà đạo vì nó nửa nạc nửa mỡ (vừa dùng hàm vừa dùng VBA) nhưng trong hoàn cảnh nhất định nó thực sự hữu ích trong công việc và cũng là một cách để đến với VBA, nó giúp cho người học từng bước nhận biết dùng VBA để làm gì, học VBA bắt đầu từ đâu, cái gì cần trước, cái gì cần tìm hiểu từ từ...???

Tuy nhiên muốn sử dụng VBD bạn phải biết một số hàm thông dụng (hiện nay tôi chỉ biết khoảng 10 hàm), biết cách ghi Macro (quá dễ), biết cách tạo một vài kiểu vòng lặp (không khó), một số câu lệnh thông dụng (đơn giản), cách xếp các câu lệnh trong một sub hoặc các sub trong Module, cái nào thực hiện trước, cái nào thực hiện sau (không khó lắm), điều quan trọng nhất và khó nhất chính là ý tưởng của bạn khi sử dụng hàm hoặc VBA hoặc VBD để giải quyết một vấn đề như thế nào.

Với sự trợ giúp nhiệt tình của GPE như hiện nay thì việc nhờ sửa hoặc viết giúp code cho một sub hoặc lập giúp một vài công thức xử lý cho bảng tính là quá dễ dàng thì mọi người đều có thể lập trình được bằng phương pháp VBD.

Do chưa kịp lập file chương trình ví dụ hoàn chỉnh nên tôi chưa có file đính kèm bài này nhưng đối với các bạn thông thạo về VBA thì VBD chẳng còn gì để nói.

Nhân dịp năm mới chúc các bạn mạnh khoẻ, hạnh phúc, thành đạt và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống !
 
Vậy ý của bác là tất cả những gì chúng ta đang học, đang làm hiện nay là VBD cả sao? Còn nói đến VBA thì chắc chắc phải xuất phát từ 1 trình ứng dụng nào khác ngoài Office cơ. Và nó tập hợp code và công thức để cho ra 1 Application chứ không phải 1 file Excel có Macro hoặc code gì đó. Vậy có thể định nghĩa VBD là lập trình ứng dụng nhưng chỉ nằm trong khuôn khổ của bộ Office thôi. Không hoặc không hoàn toàn gán ghép bất cứ gì từ 1 trình nào khác ngoại trừ những gì cho sẵn từ Office (và Windows nếu cần). Thân.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Ví dụ Lập trình đơn giản bằng VBA trong Excell

Hôm nay mới lập được File ví dụ tương đối hoàn chỉnh cho bài Lập trình "VBD" trong Excel (Riêng phần tạo Menu là của GPE mình chỉ sửa chút ít cho phù hợp với chương trình riêng). xem file đính kèm
1. Như mình đã nói ở bài trên do mình không thạo về VBA nên mới phải dùng chiêu này.
2. Bạn nào không thạo về VBA mà muốn lập trình thì nghiên cứu thử xem ?

3. Nhờ các bạn sửa giúp code sang VBA để mình học hỏi thêm về VBA (chỉ cần sửa giúp một vài sub sau đó có gì chưa tự làm được mình sẽ hỏi thêm).

Xin cảm ơn tất cả những ai quan tâm trao đổi và giúp đỡ tôi trong chủ đề này!
 

File đính kèm

  • DiDan-vbd-CH0902.rar
    91.5 KB · Đọc: 117
Lần chỉnh sửa cuối:
Xin chỉnh lại từ ngữ giùm là VBA nha! Vậy sẽ thông nhất cho toàn quốc hơn. Và người học cũng sẽ theo vậy mà học. Vì học nhiều thầy mà mỗi người mỗi cách đặt tên thì học sinh dễ điên lắm! (Vì mục đích con cháu mai sau)
Bác đặt tên mới mà nó đã có sẳn rồi thì đặt làm gì chứ.
Còn file này thì cũng giống như trang này thôi!
http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=19305
Bác mở file của bác ptm0412 ra xem code trong đó rồi học dần thêm.

Hoặc nhiều trang khác nữa.
Tạo Menu bằng VBA
Minh họa tạo Menu bằng Worksheet Macro4
v..v....
Những gì bác hỏi điều có trên diễn đàn này cả. Bác chịu khó dùng lệnh Tìm kiếm của diễn đàn sẽ tìm được rất nhiều kiến thức.
Thân.
 
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom