Học tiếng Nhật: tải bài từ web, sắp xếp, phát âm, dịch nghĩa

Liên hệ QC
Con muốn tải dữ liệu về chỉ mong muốn có thêm đầy đủ kiến đầy đủ cho ứng dụng này, nếu mỗi nhu cầu của con thì không quá cần thiết nhưng ở cơ quan con, có nhưng người cũng học cũng có máy tính nhưng máy tính của các bạn đó không được quyền truy cập internet nên con muốn tải thêm dữ liệu về ạ.
Ở cơ quan thì phải làm việc chứ người ta cho "những ngưởi" kia làm việc khác? Còn về nhà thì chắc ai cũng có mạng rồi.

Mà thôi. Tôi giúp bạn 7 mục, còn 2 mục thì lên mạng học nhé.
-------------
Lưu ý:
1. sheet TU VUNG.
Chọn ô trong cột B thì code sẽ kiểm tra xem đã có tập tin âm thanh cho từ được chọn chưa. Nếu chưa có thì code sẽ tải về và ghi trong thư mục mp3. Sau đó code sẽ phát nhạc.

Sau khi đã tải dữ liệu và âm thanh cho TU VUNG thì có thể làm việc mà không cần kết nối mạng.

2. sheet "Ngu phap" và RenshuuC.
Nếu nhấn nút "Tải dữ liệu ..." thì code sẽ lấy nội dung trang web của từng bài rồi ghi ở dạng tập tin HTML trong thư mục html. Đồng thời code tạo link tới từng tập tin HTML. Vd. bài 10 của ngữ pháp sẽ được lưu với tên Ngu phap_Bài 10.html.

Sau khi tải hết các tập tin HTML thì có thể xem chúng mà không cần kết nối mạng.

3. sheet Kaiwa, Bunkei, Reibun và "Tham khảo".
Nếu nhấn nút "Tải dữ liệu ..." thì code sẽ lấy nội dung trang web của từng bài rồi ghi trên sheet tương ứng. Bài 1 ở cột A, bài 2 ở cột B v...v
Trên các trang web có loa để phát âm thanh. Những từ được phát âm ở trên web thì trên sheet được tô mầu vàng. Nếu chọn ô mầu vàng thì code sẽ kiểm tra xem đã có tập tin âm thanh cho từ được chọn chưa. Nếu chưa có thì code sẽ tải về và ghi trong thư mục mp3. Sau đó code sẽ phát nhạc.
Nếu nhấn nút "Tải âm thanh ..." thì những tập tin âm thanh cho tất cả những ô mầu vàng trên sheet sẽ được tải về.
Chỉ nhấn nút "Tải âm thanh ..." sau khi đã nhấn "Tải dữ liệu ..." vì code của "Tải âm thanh ..." phải kiểm tra xem từ nào được bôi vàng, tức cần phát âm.

Sau khi đã tải dữ liệu và âm thanh cho 4 sheet thì có thể làm việc mà không cần kết nối mạng.

4. sheet "ON TAP".
Khi chọn bài (F4:J13) thì dữ liệu được lấy từ "TU VUNG" sang cột A: D theo thứ tự, nhưng dữ liệu cho cột L (HOI) và Q (đáp án) sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên. Nếu sau một hồi làm việc vẫn dữ liệu trong A: D không thay đổi (không chọn ô trong F4:J13) nhưng thay đổi H1, J1 thì dữ liệu cột L và Q sẽ hoán đổi cho nhau.

5. Tôi có tỉa tót chút code cũ nên tốt nhất bạn xem lại. Code của tôi có trong các module "mod...", module "ON TAP", và module ThisWorkbook.

6. Trong thư mục có chứa tập tin Excel bạn phải tự tạo 2 thư múc có tên là mp3 và html

7. Dữ liệu được lấy từ trang học tiếng Nhật, còn âm thanh lấy từ google. Rất có thể một ngày đẹp trời 2 trang web thay đổi giao diện và code không lấy được dữ liệu nữa. Vì thế khuyến cáo nhấn các nút "Tải dữ liệu ..." và "Tải âm thanh ..." trên từng sheet. Một khi đã có mọi dữ liệu rồi thì không sợ tèo, và cũng không cần kết nối mạng nữa.

8. Còn Renshuu B và Mondai bạn tự lên trang web học. Tôi chỉ giúp bạn 7 mục thôi.
 

File đính kèm

  • Tai bai tieng Nhat.xlsm
    254 KB · Đọc: 13
Ở cơ quan thì phải làm việc chứ người ta cho "những ngưởi" kia làm việc khác? Còn về nhà thì chắc ai cũng có mạng rồi.

Mà thôi. Tôi giúp bạn 7 mục, còn 2 mục thì lên mạng học nhé.
-------------
Lưu ý:
1. sheet TU VUNG.
Chọn ô trong cột B thì code sẽ kiểm tra xem đã có tập tin âm thanh cho từ được chọn chưa. Nếu chưa có thì code sẽ tải về và ghi trong thư mục mp3. Sau đó code sẽ phát nhạc.

Sau khi đã tải dữ liệu và âm thanh cho TU VUNG thì có thể làm việc mà không cần kết nối mạng.

2. sheet "Ngu phap" và RenshuuC.
Nếu nhấn nút "Tải dữ liệu ..." thì code sẽ lấy nội dung trang web của từng bài rồi ghi ở dạng tập tin HTML trong thư mục html. Đồng thời code tạo link tới từng tập tin HTML. Vd. bài 10 của ngữ pháp sẽ được lưu với tên Ngu phap_Bài 10.html.

Sau khi tải hết các tập tin HTML thì có thể xem chúng mà không cần kết nối mạng.

3. sheet Kaiwa, Bunkei, Reibun và "Tham khảo".
Nếu nhấn nút "Tải dữ liệu ..." thì code sẽ lấy nội dung trang web của từng bài rồi ghi trên sheet tương ứng. Bài 1 ở cột A, bài 2 ở cột B v...v
Trên các trang web có loa để phát âm thanh. Những từ được phát âm ở trên web thì trên sheet được tô mầu vàng. Nếu chọn ô mầu vàng thì code sẽ kiểm tra xem đã có tập tin âm thanh cho từ được chọn chưa. Nếu chưa có thì code sẽ tải về và ghi trong thư mục mp3. Sau đó code sẽ phát nhạc.
Nếu nhấn nút "Tải âm thanh ..." thì những tập tin âm thanh cho tất cả những ô mầu vàng trên sheet sẽ được tải về.
Chỉ nhấn nút "Tải âm thanh ..." sau khi đã nhấn "Tải dữ liệu ..." vì code của "Tải âm thanh ..." phải kiểm tra xem từ nào được bôi vàng, tức cần phát âm.

Sau khi đã tải dữ liệu và âm thanh cho 4 sheet thì có thể làm việc mà không cần kết nối mạng.

4. sheet "ON TAP".
Khi chọn bài (F4:J13) thì dữ liệu được lấy từ "TU VUNG" sang cột A: D theo thứ tự, nhưng dữ liệu cho cột L (HOI) và Q (đáp án) sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên. Nếu sau một hồi làm việc vẫn dữ liệu trong A: D không thay đổi (không chọn ô trong F4:J13) nhưng thay đổi H1, J1 thì dữ liệu cột L và Q sẽ hoán đổi cho nhau.

5. Tôi có tỉa tót chút code cũ nên tốt nhất bạn xem lại. Code của tôi có trong các module "mod...", module "ON TAP", và module ThisWorkbook.

6. Trong thư mục có chứa tập tin Excel bạn phải tự tạo 2 thư múc có tên là mp3 và html

7. Dữ liệu được lấy từ trang học tiếng Nhật, còn âm thanh lấy từ google. Rất có thể một ngày đẹp trời 2 trang web thay đổi giao diện và code không lấy được dữ liệu nữa. Vì thế khuyến cáo nhấn các nút "Tải dữ liệu ..." và "Tải âm thanh ..." trên từng sheet. Một khi đã có mọi dữ liệu rồi thì không sợ tèo, và cũng không cần kết nối mạng nữa.

8. Còn Renshuu B và Mondai bạn tự lên trang web học. Tôi chỉ giúp bạn 7 mục thôi.
Con chào Bác Siwtom,
Con cảm ơn Bác nhiều ạ, nhờ có Bác mà mọi thứ cũng đã đầy đủ và hoàn thiện hơn ạ.
Con cảm ơn Bác nhiều ạ, nhờ có Bác mà mọi thứ cũng đã đầy đủ và hoàn thiện hơn ạ.
Con đã thử các trang dữ liệu tải dữ liệu về thì có trang "Ngu phap" & "RenshuuC" bị lỗi.

Sub saveGrammarRenshuuCData lỗi tại dòng:
Set ts = fso.CreateTextFile(filename, , True) với tên lỗi:"Path not found"

Ngoài ra còn một chức năng ôn tập (sắp xếp từ trong chuỗi lộn xộn) trong cột T:W con nêu ở bài 70:

Khi nào Bác có thời gian và hứng thú xem giúp con với ạ
Con chúc Bác nhiều sức khỏe, đầu tháng xin kính chúc mọi người vui khỏe & thành công.
OT
 
@NHN_Phương

Trang học tiếng Nhật miễn phí mà thực hiện gửi Request Http quá nhiều sẽ làm sập trang người ta.

Nếu có nhiều người đang cùng nhau học online ở trang này. Mà trang bị sập thì "tội ai".

OT xem xét, lợi cho cá nhân hay cho tập thể mà sử dụng sự trợ giúp.

Không những mất công sức người trợ giúp mà mất công bằng cho người học online. Và mất luôn công sức tập thể tạo trang miễn phí đó.

Tôi đã kiểm tra quá trình phản hồi của nguồn học tiếng Nhật, có khi phản hồi rất lâu, 30 giây đến một phút cho một Request.

Tôi thấy có sự mất công bằng ở đây nên tôi góp ý.
 
@NHN_Phương

Trang học tiếng Nhật miễn phí mà thực hiện gửi Request Http quá nhiều sẽ làm sập trang người ta.

Nếu có nhiều người đang cùng nhau học online ở trang này. Mà trang bị sập thì "tội ai".

OT xem xét, lợi cho cá nhân hay cho tập thể mà sử dụng sự trợ giúp.

Không những mất công sức người trợ giúp mà mất công bằng cho người học online. Và mất luôn công sức tập thể tạo trang miễn phí đó.

Tôi đã kiểm tra quá trình phản hồi của nguồn học tiếng Nhật, có khi phản hồi rất lâu, 30 giây đến một phút cho một Request.

Tôi thấy có sự mất công bằng ở đây nên tôi góp ý.
Xin chào HeSanbi,
Cảm ơn bạn đã góp ý,OT nghĩ mức độ không tới mức nghiêm trọng như vậy, vì OT chỉ cập nhật dữ liệu một lần thôi ạ chứ không phải lần nào sử dụng là cập nhật lân đó ạ.
 
Ối zời. Thế thì phải 'xử' ngay và luôn cái thằng ở bài #2/ #7 vì nó 'khơi mào' cái việc 'tội lỗi' lấy dữ liệu từ web về kia.
Thôi xong, đầu tháng đã phải kiêng 'thịt chó' và lên chùa 'xám hối' rồi. Tội lỗi, tội lỗi quá.
 
Sub saveGrammarRenshuuCData lỗi tại dòng:
Set ts = fso.CreateTextFile(filename, , True) với tên lỗi:"Path not found"
Có một điểm tôi quên. Giả sử tập tin Excel ở trong thư mục XYZ. Toàn bộ đường dẫn tới tập tin Excel không được phép có dấu vd. tiếng Việt. Nguyên nhân là code dùng Open ..., Dir. Đây không phải là yêu cầu quá cao. Tên thư mục, tên tập tin, tên sheet lkhông có dấu cũng chả chết ai.

Còn một điểm tôi nhắc lại. Trong XYZ bạn phải tạo 2 thư mục có tên là MP3 và HTML. Lý ra trong code tôi phải tự tạo nhưng quên mất.

Còn chuyện không tải được Ngữ pháp hay gì đó thì hơi vô lý. Lúc nửa đêm tôi đã thử nhấn cả 2 nút trên 4 sheet (Kaiwa, Bunkei, Reibun và "Tham khảo), và 1 nút trên 2 sheet (Ngu phap và RenshuuC), nút "Tải âm thanh" trên sheet "TU VUNG". Tôi cũng thử thao tác trên "ON TAP". Tôi không gặp bất cứ trở ngại gì. Request cũng không lâu. Tôi không gửi dữ liệu cho bạn vì nhiều quá ~37 MB. Nhưng tôi sẽ thử nén và gửi qua mediafire cho bạn.

Vài phút trước tôi xóa các tập tin ngữ pháp và thử tải lại. Tôi không gặp bất cứ trở ngại nào. Trên máy tôi quá trình request và ghi lại 50 HTML mất ~75 s. Tức mỗi một html cả request và ghi mất 1,5 s. Có lẽ không phải là rất lâu nhỉ.
 
Tôi gửi bạn link tải dữ liệu mà tôi đã đặt trên mediafire. Để mọi người khỏi chế giễu.

 
Tôi gửi bạn link tải dữ liệu mà tôi đã đặt trên mediafire. Để mọi người khỏi chế giễu.

Con chào Bác Siwtom,
Con đã tải file về và đã mở được từng bài học theo link, cảm ơn Bác Siwtom nhiều ạ.
Bác ơi có thể giúp con lấy phần Renshuu B được không ạ vì đây là phần luyện tập về ngữ pháp có thể nó nó quan trọng hơn các phần phía sau ạ.
Con cảm ơn Bác nhiều ạ.
 
Con chào Bác Siwtom,
Con đã tải file về và đã mở được từng bài học theo link, cảm ơn Bác Siwtom nhiều ạ.
Bác ơi có thể giúp con lấy phần Renshuu B được không ạ vì đây là phần luyện tập về ngữ pháp có thể nó nó quan trọng hơn các phần phía sau ạ.
Con cảm ơn Bác nhiều ạ.
Bạn nên kiểm tra lại xem đường dẫn tới tập tin Excel có chứa dấu tiếng Việt không. Tức có thư mục trong đường dẫn đó có tên có dấu không. Tiếp theo kiểm tra xem bạn đã tạo thư mục mp3 và html chưa. Tức trong cùng thư mục XYZ phải có: tập tin Excel, thư mục MP3 và HTML. Sau đó hãy thử tải lại ngữ pháp - copy toàn bộ cái tôi gửi sang chỗ khác để lưu -> xóa các tập tin HTML của tôi trước khi thử tải lại.

Tôi không thích tình huống khi mà tôi không có khó khăn gì nhưng ai đó phán một câu xanh rờn: Không chạy, có lỗi. Rồi để vấn đề lơ lửng như thế mà không lý giải rõ ràng.
 
Bạn nên kiểm tra lại xem đường dẫn tới tập tin Excel có chứa dấu tiếng Việt không. Tức có thư mục trong đường dẫn đó có tên có dấu không. Tiếp theo kiểm tra xem bạn đã tạo thư mục mp3 và html chưa. Tức trong cùng thư mục XYZ phải có: tập tin Excel, thư mục MP3 và HTML. Sau đó hãy thử tải lại ngữ pháp - copy toàn bộ cái tôi gửi sang chỗ khác để lưu -> xóa các tập tin HTML của tôi trước khi thử tải lại.

Tôi không thích tình huống khi mà tôi không có khó khăn gì nhưng ai đó phán một câu xanh rờn: Không chạy, có lỗi. Rồi để vấn đề lơ lửng như thế mà không lý giải rõ ràng.
Con chào Bác Siwtom,
Trong thư mục "Tieng Nhat" tại bài 88 con đã đổi tên thành "Tiếng Nhật" sau đó đổi tên thư mục 'html' & 'mp3' chứa dữ liệu cũ thành các tên khác , sau đó con đã tạo lại tên 2 thư mục này không có dữ liệu & thao tác lại các chức năng trong sheet "Ngu phap" & "RenshuuC" thì OK (không còn bị lỗi gì nữa) rồi ạ.
Cảm ơn Bác nhiều ạ.
 
Con chào Bác Siwtom,
Trong thư mục "Tieng Nhat" tại bài 88 con đã đổi tên thành "Tiếng Nhật" sau đó đổi tên thư mục 'html' & 'mp3' chứa dữ liệu cũ thành các tên khác , sau đó con đã tạo lại tên 2 thư mục này không có dữ liệu & thao tác lại các chức năng trong sheet "Ngu phap" & "RenshuuC" thì OK (không còn bị lỗi gì nữa) rồi ạ.
Cảm ơn Bác nhiều ạ.
Phải giải thích rõ ràng như thế. Để "lơ lửng" rồi người ta chế giễu tôi, phán này nọ như giáo viên phê bình học trò nhỏ. Như thế không được. Phán một câu xanh rời: Lỗi, rồi để đó là không được.
 
Phải giải thích rõ ràng như thế. Để "lơ lửng" rồi người ta chế giễu tôi, phán này nọ như giáo viên phê bình học trò nhỏ. Như thế không được. Phán một câu xanh rời: Lỗi, rồi để đó là không được.
Dạ vâng con cảm ơn Bác đã thông tin, con xin rút kinh nghiệm ạ.
 
Đúng. Nhưng tạm đúng. Suy luận như vậy thì thật ra dữ liệu 5 dòng chuyển thành 1 dòng 4 cột (dòng trống không cần chuyển). Tuy nhiên nếu chia 5 thì hơi thiếu, do dữ liệu có chỗ thiếu dòng còn 4. Chia 4 thì hơi dư nhưng dư ít thôi
Vậy ban đầu tại sao lão @Ba Tê không chia, sau đó lại chia 3? Không chia luôn có được không?
Con chào chú @ptm0412
Chỉ là con muốn tìm hiểu thêm kiến thức về mảng cụ thể là liên quan đến vấn đề khai báo kích thước mảng ạ, đối với trường hợp này thì có thể sử dụng Redim Preserve để tránh khai báo thừa (hoặc không phải tính toán trước kích thước mảng trước) được không ạ?
Nếu có thể chú chỉ dẫn thêm cho con cách ứng dụng trong trường hợp này với ạ.
Con cảm ơn chú Mỹ.
 
Chỉ là con muốn tìm hiểu thêm kiến thức về mảng cụ thể là liên quan đến vấn đề khai báo kích thước mảng ạ, đối với trường hợp này thì có thể sử dụng Redim Preserve để tránh khai báo thừa (hoặc không phải tính toán trước kích thước mảng trước) được không ạ?
Nếu có thể chú chỉ dẫn thêm cho con cách ứng dụng trong trường hợp này với ạ.
Đối với trường hợp này, và những trường hợp có thể ước tính số dòng/ cột thì nên ước tính. Bất đắc dĩ thì cho dư 1 chút không sao, còn hơn là Redim Preserve.
Lý do là hạn chế Redim Preserve
- Redim Preserve chỉ có thể khai báo tăng kích thước chiều cuối cùng: Mảng 1 chiều thì chiều 1, mảng 2 chiều thì chiều 2 (số cột), mảng n chiều thì chiều n. Nếu Redim (không preserve) chiều khác thì mất dữ liệu đang có
- Redim preserve muốn thay đổi số dòng của mảng 2 chiều sẽ phải xoay ngang mảng để dòng biến thành cột. Tư duy trừu tượng không tốt thì lẫn lộn nháo nhào i/ j, m/ n. Đã có lần tôi xoay ngang mảng như vậy và khi suy luận i hay j để viết m hay n thì cái đầu tôi nghiêng nghiêng, cái tay quơ quơ chỉ chỏ, miệng thì lẩm bẩm i lúc nãy là m, bây giờ i phải là n ... Kết quả thì đúng mà chung quanh tưởng tôi lên cơn khùng.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Bác ơi có thể giúp con lấy phần Renshuu B được không ạ vì đây là phần luyện tập về ngữ pháp có thể nó nó quan trọng hơn các phần phía sau ạ
Thôi tôi làm nốt Mondai và RenshuuB. Được hay không thì tôi cũng muốn dừng.

Tôi luôn mất nhiều thời gian để hướng dẫn nhưng có những lúc bạn không làm đúng như hướng dẫn làm mất thời gian của tôi. Lần này nếu bạn không làm đúng thì tôi kệ.
Lưu ý:
1. Đường dẫn tới tập tin Excel không được phép có dấu tiếng Việt và các thứ tiếng khác.

2. Trong thư mục chứa tập tin Excel phải có 3 thư mục với đúng tên là: mp3, html và media.

3. Trong thư mục html phải có 3 tập tin mà tôi sẽ đính kèm.

4. Trong html có 342 tập tin Mondai (tên có tiền tố Mondai_), 50 ngữ pháp (tên có tiền tố "Ngu phap_"), 50 RenshuuC (tiền tố RenshuuC_) và 350 RenshuuB (tiền tố RenshuuB_).

5. Trong mp3 có 2294 tập tin mp3 của từ vựng (đánh số thứ tự), 152 của Bunkei (tiền tố Bunkei_), 645 của Kaiwa (tiền tố Kaiwa_), 733 của Reibun (tiền tố Reibun_) và 1310 của Tham khảo (tiền tố "Tham khao_).

6. Trong media có 172 tập tin JPG + mp3 của Mondai (tiền tố Mondai_), 105 tập tin JPG của RenshuuB (tiền tố RenshuuB_)

7. Tải RenshuuB và Mondai mất nhiều thời gian vì nhiều tập tin HTML, JPG và MP3. Nhất là Mondai có những tập tin mp3 dài có dung lượng > 2 MB.

8. Thêm 1 sheet và đổi tên thành RenshuuB -> đặt 1 button trên sheet và gán cho nó macro Sub GetRenshuuBMondaiLesson

̣9. Thêm 1 sheet và đổi tên thành Mondai -> đặt 1 button trên sheet và gán cho nó macro Sub GetRenshuuBMondaiLesson

10. Thay toàn bộ code trong module modFunctions bằng nội dung tập tin modFunctions.txt. Thay toàn bộ code trong module modNguphapRenshuuC bằng nội dung tập tin modNguphapRenshuuC.txt. Tập tin modFunctions.txt và modNguphapRenshuuC.txt có trong tập tin RAR.

11. Trong RAR có 3 tập tin: bootstrap.css, bootstrap.js và jquery.js. Cả 3 tập tin phải đặt vào thư mực HTML (đã nói ở điểm 3).

Về các tập tin Mondai và RenshuuB thì bạn thử tải về để cho quen thao tác. Nếu có vấn đề thì tôi sẽ tải lên mediafire vì tôi đã tải hết rồi.

Về vấn đề nói trong bài #70 thì tôi đã nói với bạn nhiêu lần rồi. Giải thích phải để tôi hiểu chứ không phải để bạn mất ít nhất thời gian. "Đưa ..."? Đưa cái gì, bao nhiêu, từ đâu? Đưa khi có hiệu lệnh nào? Làm một cái đồng hồ để kiểm tra thời tiết, khi nào bắt đầu mưa thì "đưa ..."? Làm XYZ? Làm khi nào? Vào lúc "chào buổi sáng" khi đồng hồ báo thức? Hay khi kẻng ăn cơm, lúc anh csgt tuýt còi, hay khi cô hàng xóm anh hàng xóm tạo dáng? Làm XYZ khi sự kiện nào sảy ra? Đừng chỉ nói "Làm XYZ".
 

File đính kèm

  • RAR.rar
    57.2 KB · Đọc: 15
Thôi tôi làm nốt Mondai và RenshuuB. Được hay không thì tôi cũng muốn dừng.

Tôi luôn mất nhiều thời gian để hướng dẫn nhưng có những lúc bạn không làm đúng như hướng dẫn làm mất thời gian của tôi. Lần này nếu bạn không làm đúng thì tôi kệ.
Lưu ý:
1. Đường dẫn tới tập tin Excel không được phép có dấu tiếng Việt và các thứ tiếng khác.

2. Trong thư mục chứa tập tin Excel phải có 3 thư mục với đúng tên là: mp3, html và media.

3. Trong thư mục html phải có 3 tập tin mà tôi sẽ đính kèm.

4. Trong html có 342 tập tin Mondai (tên có tiền tố Mondai_), 50 ngữ pháp (tên có tiền tố "Ngu phap_"), 50 RenshuuC (tiền tố RenshuuC_) và 350 RenshuuB (tiền tố RenshuuB_).

5. Trong mp3 có 2294 tập tin mp3 của từ vựng (đánh số thứ tự), 152 của Bunkei (tiền tố Bunkei_), 645 của Kaiwa (tiền tố Kaiwa_), 733 của Reibun (tiền tố Reibun_) và 1310 của Tham khảo (tiền tố "Tham khao_).

6. Trong media có 172 tập tin JPG + mp3 của Mondai (tiền tố Mondai_), 105 tập tin JPG của RenshuuB (tiền tố RenshuuB_)

7. Tải RenshuuB và Mondai mất nhiều thời gian vì nhiều tập tin HTML, JPG và MP3. Nhất là Mondai có những tập tin mp3 dài có dung lượng > 2 MB.

8. Thêm 1 sheet và đổi tên thành RenshuuB -> đặt 1 button trên sheet và gán cho nó macro Sub GetRenshuuBMondaiLesson

̣9. Thêm 1 sheet và đổi tên thành Mondai -> đặt 1 button trên sheet và gán cho nó macro Sub GetRenshuuBMondaiLesson

10. Thay toàn bộ code trong module modFunctions bằng nội dung tập tin modFunctions.txt. Thay toàn bộ code trong module modNguphapRenshuuC bằng nội dung tập tin modNguphapRenshuuC.txt. Tập tin modFunctions.txt và modNguphapRenshuuC.txt có trong tập tin RAR.

11. Trong RAR có 3 tập tin: bootstrap.css, bootstrap.js và jquery.js. Cả 3 tập tin phải đặt vào thư mực HTML (đã nói ở điểm 3).

Về các tập tin Mondai và RenshuuB thì bạn thử tải về để cho quen thao tác. Nếu có vấn đề thì tôi sẽ tải lên mediafire vì tôi đã tải hết rồi.

Về vấn đề nói trong bài #70 thì tôi đã nói với bạn nhiêu lần rồi. Giải thích phải để tôi hiểu chứ không phải để bạn mất ít nhất thời gian. "Đưa ..."? Đưa cái gì, bao nhiêu, từ đâu? Đưa khi có hiệu lệnh nào? Làm một cái đồng hồ để kiểm tra thời tiết, khi nào bắt đầu mưa thì "đưa ..."? Làm XYZ? Làm khi nào? Vào lúc "chào buổi sáng" khi đồng hồ báo thức? Hay khi kẻng ăn cơm, lúc anh csgt tuýt còi, hay khi cô hàng xóm anh hàng xóm tạo dáng? Làm XYZ khi sự kiện nào sảy ra? Đừng chỉ nói "Làm XYZ".
Con chào Bác Siwtom,
Con cảm ơn Bác nhiều vì đã dành thời gian giúp con ạ.
Hôm nay con không ngồi máy tính được, ngày mai con sẽ thông tin lại đến Bác ạ.
Con chúc Bác nhiều sức khỏe.
 
Thôi tôi làm nốt Mondai và RenshuuB. Được hay không thì tôi cũng muốn dừng.

Tôi luôn mất nhiều thời gian để hướng dẫn nhưng có những lúc bạn không làm đúng như hướng dẫn làm mất thời gian của tôi. Lần này nếu bạn không làm đúng thì tôi kệ.
Lưu ý:
1. Đường dẫn tới tập tin Excel không được phép có dấu tiếng Việt và các thứ tiếng khác.

2. Trong thư mục chứa tập tin Excel phải có 3 thư mục với đúng tên là: mp3, html và media.

3. Trong thư mục html phải có 3 tập tin mà tôi sẽ đính kèm.

4. Trong html có 342 tập tin Mondai (tên có tiền tố Mondai_), 50 ngữ pháp (tên có tiền tố "Ngu phap_"), 50 RenshuuC (tiền tố RenshuuC_) và 350 RenshuuB (tiền tố RenshuuB_).

5. Trong mp3 có 2294 tập tin mp3 của từ vựng (đánh số thứ tự), 152 của Bunkei (tiền tố Bunkei_), 645 của Kaiwa (tiền tố Kaiwa_), 733 của Reibun (tiền tố Reibun_) và 1310 của Tham khảo (tiền tố "Tham khao_).

6. Trong media có 172 tập tin JPG + mp3 của Mondai (tiền tố Mondai_), 105 tập tin JPG của RenshuuB (tiền tố RenshuuB_)

7. Tải RenshuuB và Mondai mất nhiều thời gian vì nhiều tập tin HTML, JPG và MP3. Nhất là Mondai có những tập tin mp3 dài có dung lượng > 2 MB.

8. Thêm 1 sheet và đổi tên thành RenshuuB -> đặt 1 button trên sheet và gán cho nó macro Sub GetRenshuuBMondaiLesson

̣9. Thêm 1 sheet và đổi tên thành Mondai -> đặt 1 button trên sheet và gán cho nó macro Sub GetRenshuuBMondaiLesson

10. Thay toàn bộ code trong module modFunctions bằng nội dung tập tin modFunctions.txt. Thay toàn bộ code trong module modNguphapRenshuuC bằng nội dung tập tin modNguphapRenshuuC.txt. Tập tin modFunctions.txt và modNguphapRenshuuC.txt có trong tập tin RAR.

11. Trong RAR có 3 tập tin: bootstrap.css, bootstrap.js và jquery.js. Cả 3 tập tin phải đặt vào thư mực HTML (đã nói ở điểm 3).

Về các tập tin Mondai và RenshuuB thì bạn thử tải về để cho quen thao tác. Nếu có vấn đề thì tôi sẽ tải lên mediafire vì tôi đã tải hết rồi.

Về vấn đề nói trong bài #70 thì tôi đã nói với bạn nhiêu lần rồi. Giải thích phải để tôi hiểu chứ không phải để bạn mất ít nhất thời gian. "Đưa ..."? Đưa cái gì, bao nhiêu, từ đâu? Đưa khi có hiệu lệnh nào? Làm một cái đồng hồ để kiểm tra thời tiết, khi nào bắt đầu mưa thì "đưa ..."? Làm XYZ? Làm khi nào? Vào lúc "chào buổi sáng" khi đồng hồ báo thức? Hay khi kẻng ăn cơm, lúc anh csgt tuýt còi, hay khi cô hàng xóm anh hàng xóm tạo dáng? Làm XYZ khi sự kiện nào sảy ra? Đừng chỉ nói "Làm XYZ".
Con chào Bác Siwtom,
Con đã làm theo hướng dẫn trên của Bác, kết quả là đúng với mong muốn của con rồi ạ, con không gặp phải lỗi gì Bác ạ.
Ngoài ra con mô tả lại vấn đề con nêu trong #70 trong file đính kèm nếu Bác còn hứng thú & thời gian Bác xem giúp con ạ (con thấy khi luyện với phương pháp này cũng sẽ rất hiệu quả ạ)
Còn đối với con mọi thứ cũng khá tương đối đầy đủ rồi ạ.
Con cảm ơn Bác nhiều ạ.

1608083901291.png
 

File đính kèm

  • Tai bai tieng Nhat.xlsm
    458.3 KB · Đọc: 12
Ngoài ra con mô tả lại vấn đề con nêu trong #70 trong file đính kèm nếu Bác còn hứng thú & thời gian Bác xem giúp con ạ (con thấy khi luyện với phương pháp này cũng sẽ rất hiệu quả ạ)
Để đơn giản chút thì tôi nghĩ có thể dùng cột X làm cột ĐÁP ÁN - giống như cột G có thể ẩn đi. Như thế có chấp nhận được không? Lúc đó phần T:X sẽ tương tự như phần L:Q. Cột L và U sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên nhưng cột L <> cột U - 2 ngẫu nhiên khác nhau, tức 2 hoán vị khác nhau.
 
Để đơn giản chút thì tôi nghĩ có thể dùng cột X làm cột ĐÁP ÁN - giống như cột G có thể ẩn đi. Như thế có chấp nhận được không? Lúc đó phần T:X sẽ tương tự như phần L:Q. Cột L và U sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên nhưng cột L <> cột U - 2 ngẫu nhiên khác nhau, tức 2 hoán vị khác nhau.
Con cảm ơn Bác Siwtom.
Dạ được quá chứ Bác ạ,như vậy đỡ khỏi sử dụng code tìm kiếm đáp án nữa ạ.
Vâng khi nào Bác có thời gian Bác xem giúp con ạ.
 
Web KT
Back
Top Bottom