Dự toán trên excel (free 100% - mời các bạn tham khảo)

Liên hệ QC
Thân chào tất cả các bạn!

Sau 1 thời gian không ghé thăm diễn đàn, phần vì công việc, phần vì có 1 số bạn yêu cầu chỉnh sửa ch.trình theo yêu cầu, có bạn gửi cả bộ đơn giá khảo sát nhờ lập ch.trình cho phần khảo sát, có bạn nhờ bổ sung đơn giá phần giao thông cầu đường, có bạn nhờ thay đơn giá theo địa phương, và còn rất nhiều bạn bè gần xa khác nữa nhờ tôi giải thích cũng như giúp thế này, thế kia…

Tôi xin cảm ơn các bạn đã tin nhờ, nhưng vì những lý do như đã nói nên đến hôm nay 1 số yêu cầu giúp đỡ cũng như những góp ý của các bạn vì thế vẫn chưa thực hiện được (Công - Tuy Hòa, Trị - Khánh Hòa, Dũng – Huế, Trung - Sông Cầu…), thành thật xin lỗi và mong các bạn thông cảm. Trong đó có bạn từ Lai Châu - Quynh, Phòng tài chính huyện Phong Thổ, Lai Châu (có phải là tác giả của bài 32, 33 trong chủ đề này ?) gửi nguyên cả bộ đơn giá, định mức (đầy đủ xây dựng + lắp đặt + khảo sát), cước vận chuyển, các văn bản pháp lý… và “đặt hàng” tôi xây dựng ch.trình theo những yêu cầu riêng, phù hợp với cách tính và đặc thù địa phương, công việc… Rất cảm ơn bạn Quynh đã liên tục trao đổi trực tuyến để cung cấp các dữ liệu giải thích các thắc mắc cũng như cùng góp ý tưởng xây dựng chương trình.

Có thể nói, chính sự quan tâm, góp ý xây dựng và cả những hối thúc của các bạn gần xa là nguồn khích lệ rất lớn đối với tôi, là động lực giúp tôi vượt qua những hạn chế của bản thân để hoàn thành ch.trình, bới vì trình độ có hạn, nếu ko có những động lực đó thì chắc tôi đã bỏ cuộc từ lâu rồi.

Đến hôm nay, phiên bản dự toán Lai Châu đã hoàn thành, được sự đồng ý của “đối tác”, tôi gửi anh em tham khảo.
Trong ch.trình này, đã tích hợp cả phần dự toán và phần dự thầu làm 1 (chức năng diễn giải khối lượng ko đưa vào vì không được yêu cầu).

Do cơ sở dữ liệu được tổ chức khác, nên phải xây dựng lại thuật toán để có thể phân tích được vật tư theo mã VT, rồi có thể tùy chọn giá vật tư theo thời điểm hoặc thay đổi giá nhân công, máy theo khu vực chỉ qua 1 cái kích chuột sẽ update toàn bộ dữ liệu…, những yêu cầu rất khó mà tưởng như trình độ của tôi không thể đáp ứng được nhưng rồi cuối cùng cũng đã vượt qua. Thở phào nhẹ nhõm…

Thực tình không dám so mình với ai, chỉ mong hôm nay mình tiến bộ hơn so với chính mình ngày hôm qua là vui rồi.
Mong rằng nó sẽ giúp ích được gì đó cho các bạn nào đang có ý định xây dựng 1 ứng dụng cho riêng mình, (các bạn có thể tham khảo về mặt tổ chức dữ liệu, nguyên tắc hoạt động…).

Ứng dụng rất nhẹ, với đầy đủ bộ đơn giá định mức xây dựng + khảo sát chỉ có 7MB. File dự toán hoàn thành (thử với vài chục c.việc) chỉ khoảng 1MB.
Lâu quá không ghé thăm diễn đàn và đặt biệt là bài viết của anh.
Trước tiên xin cảm ơn những đóng góp của anh trong lĩnh vực xây dựng cũng như cho tỉnh nhà.
thực ra em cũng chẳng có đóng góp gì hết, thấy anh nói em ngại quá --=0
Ah không biết chương trình của anh bị lỗi nhỏ hay là do máy của em nữa:
+ khi kết xuất bảng tổng hợp vật tư thì như hình kèm theo.
+ bảng PTDG : phần nội dung công việc không tư động canh độ rộng của ô.
Anh có thể thay nội dung Kết xuất bảng dự toán chi tiết thành Kết xuất bảng đơn giá dự thầu tổng hợp được không? vì nếu hiểu theo nghĩa "chi tiết" thì công việc đó gồm những VL, NC, M nào và đơn giá của nó là bao nhiêu; còn "tổng hợp" thì cấu thành của tất cả VL, NC, M là bao nhiêu.
Ở thông tư 04/2010 có nói đến đơn giá không đầy đủ và đầy đủ, anh có thể tích hợp vào chương trình được không.
Có thể em cũng chưa hiểu lắm, xin anh tư vấn cho hiiiii.
 

File đính kèm

  • untitled1.rar
    16.5 KB · Đọc: 337
Lần chỉnh sửa cuối:
hi, em thấy cái này cũng hay, nhưng sao khong tháy nó chạy ra đơn giá vật liệu anh nhi?
 
em mới mò mẩm excell nên mong anh chỉ dạy em với
k biết học như thế nào cho hiệu quả anh nhỉ
xin cảm ơn anh. em đọc bào của anh rất tâm đắc và thấy rất ý nghĩa
 
Trước tiên xin cảm ơn những đóng góp của anh trong lĩnh vực xây dựng cũng như cho tỉnh nhà.
Cảm ơn bạn, thực ra tôi không được như lời khen của bạn đâu…

+ khi kết xuất bảng tổng hợp vật tư thì như hình kèm theo.
Làm cho 1 cỗ máy vận hành trơn tru là 1 chuyện, nhưng khó khăn hơn là lường được mọi tình huống mà người sử dụng có thể gây ra khi sử dụng cỗ máy đó (như trong trường hợp trong bảng tổng hợp vật tư bạn gửi). Trước mắt chỉ có thể giải thích sơ qua như thế này: Lỗi #N/A có thể hiểu nôm na là giá trị cần tìm kiếm không tồn tại ở mảng tra cứu, cụ thể ở đây là mã hiệu đơn giá trong bảng GTVT không có trong bảng dữ liệu nguồn “GiaVTvaVAT”. Tôi cũng đang tìm lý do vì trên máy tôi không có tr.hợp đó, trước khi kết xuất lại đã xóa toàn bộ dữ liệu cũ nên cũng ko biết tại sao. Khi tìm ra nguyên nhân sẽ hồi âm sau nhé. Bạn hãy thử xóa bảng GTVT cũ đi (chuột phải vào tên sheet, chọn Delete) rồi kết xuất lại xem có bị như vậy nữa không?

Ở thông tư 04/2010 có nói đến đơn giá không đầy đủ và đầy đủ, anh có thể tích hợp vào chương trình được không.
Sẽ xem xét và đưa vào nếu thấy cần thiết, vì muốn cho ứng dụng hiệu quả thì nó phải gọn nhẹ, cồng kềnh chỉ thêm phức tạp. Những góp ý còn lại --> sẽ hiệu chỉnh, hoàn thiện thêm.

hi, em thấy cái này cũng hay, nhưng sao khong tháy nó chạy ra đơn giá vật liệu anh nhi?
Chưa hiểu ý bạn lắm? đơn giá VL nó ở cột F của bảng GTVT ấy.

em mới mò mẩm excell nên mong anh chỉ dạy em với, k biết học như thế nào cho hiệu quả anh nhỉ, xin cảm ơn anh. em đọc bào của anh rất tâm đắc và thấy rất ý nghĩa
Bạn muốn học excel hay VBA hay dự toán? Lời khuyên cho bạn: cho dù học gì thì bạn hãy bắt đầu từ cái đơn giản nhất, thêm 2 yếu tố không thể thiếu là quyết tâm và đam mê nữa. GPE cũng là 1 trường học đấy, chúc bạn sớm thành công.

Cảm ơn sự quan tâm cũng như các phát kiến của tất cả các bạn.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Chào anh Tuấn Anh,

Chương trình của anh rất hay. Gọn nhẹ và tốc độ. Em hỏi thêm anh là:

Có cách nào sau khi tạo file dự toán mới, tắt file Dutoan-Excel đi (khi đó các menu chương trình vẫn còn) mà vẫn gọi được form (tra mã hiệu, phân tích vật tư) không ạ? Nghĩa là không cần bày dữ liệu của chương trình ra như hiện tại, chỉ có một menu, mở bất kỳ file dự toán cũ nào (đã làm bằng chính phần mềm này) đều có thể thao tác ngon lành mà không cần mở file chủ "Dutoan-Excel", kiểu như nó hoạt động như một addin ấy ạ?

Trân trọng.
 
Update bản mới có thêm cột "Vật liệu"

Bạn tatylic đã góp 1 ý kiến hay. Thực ra vấn đề "ẩn file" này tôi cũng đã từng nghĩ đến, nhưng xét thấy cũng không ảnh hưởng gì nhiều khi sử dụng, hơn nữa cũng chưa thấy anh em nào ý kiến gì nên bấy lâu vẫn để vậy.
Nay có bạn góp ý, tiện thể làm thử luôn...
Để ẩn file có thể sử dụng addin (chỉ mới hình dung, chưa thử), hoặc đơn giản hơn: lợi dụng ngay tính chất "Hide" nằm trong menu Window, nhưng không làm thủ công mà sẽ ẩn bằng VBA – chọn cách này.
Sau khi cải tiến theo ý bạn, nó sẽ hoạt động như sau:
- Ngay sau khi tạo dự toán mới, file DuToan-Excel sẽ được ẩn đi (lúc ban đầu thì vẫn nên hiện diện để người sử dụng còn đọc qua h.dẫn cũng như có thể đ/chỉnh các hệ số nhân công, máy… hay bổ sung đơn giá, định mức). Chú ý là file chỉ ẩn chứ không đóng. Sẽ có thể có thắc mắc rằng sao không tạo 1 menu lệnh để đóng file khi cần: điều này có thể gây rắc rối: bởi lẽ khi đang làm việc mà vô tình kích menu đóng file chủ thì một số thao tác trên file dự toán cũng như 1 vài menu lệnh sẽ mất hiệu lực mà có thể người sử dụng không hiểu vì sao. Các chức năng: gọi form, tra mã hiệu, phân tích vật tư... vẫn hoạt động bình thường.
- Khi cần hiển thị lại (để đ/chỉnh các hệ số nhân công, máy… hay bổ sung đơn giá, định mức…) thì gọi lệnh từ menu: Ch.TrinhDuToan > Hien/An File DuToan-Excel (nếu file DuToan-Excel đang hiện sẽ ẩn, đang ẩn sẽ hiện).
- File chủ DuToan-Excel sẽ tự động đóng khi kết thúc 1 phiên làm việc (ngay khi đóng file dự toán mới). Mỗi lần sử dụng sau, để cho nhanh chỉ cần kích menu: Ch.TrinhDuToan > Mo file DuToan-Excel. (khi đó các menu chương trình vẫn còn).
Bạn thử và cho ý kiến nhé (file đính kèm).
Nội dung cập nhật:
-03.5.2011: chuyển menu tiếng Việt có dấu và bổ sung 1 số chức năng khác.
-16.5.2011: bổ sung chức năng tính giá trị vật liệu khác.
-23.5.2011: bổ sung chức năng lưu đơn giá vật tư (file DuToan-Excel)
-24.9.2012: Update bản mới có thêm cột "Vật liệu".

Bản dự toán ở bài này là bản không giới hạn số lượng công việc, tuy dữ liệu còn thiếu 1 vài công việc ít dùng, bạn có thể bổ sung vào nếu muốn.


Khi bạn muốn bổ sung 1 công việc mới, bạn làm th
ế này: có 3 loi dữ liệu cn bổ sung với mỗi công việc:
1. Đơn giá công việc (VL, NC, ca máy, theo b
đơn giá), bạn thêm vào sheet DonGia.
2. Giá vật tư: Bạn thêm vào
sheet GiaVTvaVAT.
3. Định mức: bạn thay vào sheet DinhMuc.

Để có dữ liệu này bạn có thể lấy từ 1 file dữ liệu excel, hay từ 1 PM dự toán nào đó… như 1 bạn đã nói ở trên: ở bản dự toán cũ, ae nào cần bộ đơn giá các tỉnh thì có thể lấy của G8 sang, đều được nhưng để thống nhất về mã số vật tư thì bạn nên lấy dữ liệu từ dự toán 97, bạn nào chưa có thì tải tại đây:
http://www.mediafire.com/?awpldic7kecsp3c
(bản rút gọn rất nhẹ).

Bạn tải về, lưu vào địa chỉ này:
C:\DUTOAN97.rar, sau đó giải nén ra, được thư mục DUTOAN97 trong cùng địa chỉ, bạn mở thư mục đó và chạy file DUTOAN.EXE có hình ngôi nhà là được.
Bạn tạo 1 dự toán mới, nhập MHĐG cần bổ sung để lấy đơn giá cv, kết xuất bảng phân tích vật tư để lấy định mức, xong xuất sang excel, chỉnh lại định dạng bảng biểu và dán qua chương trình dự toán excel rồi lưu lại là xong.

Tôi chỉ hướng dẫn sơ như vậy, bạn tự tìm hiểu thêm sẽ hiểu kỹ và nhớ lâu hơn.

Chúc các bạn thao tác thành công.

 

File đính kèm

  • DuToan-Excel (moi).rar
    819.9 KB · Đọc: 2,898
Lần chỉnh sửa cuối:
cam on ban Anh Tuan, minh lay ve roi hien minh dang tham khao them, cam on ban nhe.
 
Thanks bác tuan_anhbm, em đã test thử rồi, đó cũng một giải pháp hay đấy ạ. Nhưng em vẫn mong đợi bác phát triển theo hướng addin. Em cũng có thêm một số vấn đề muốn trao đổi với bác là:

- Về dữ liệu, việc người dùng tự cập nhật đơn giá/định mức còn hạn chế. Em thấy bác đã tách riêng phần Giá vật tư ra rồi, còn phần Đơn giá Nhân công và Máy thi công thì có đặc điểm là: đa số các địa phương lập trên một bộ khung chung, chỉ khác ở phần dữ liệu đầu vào. Các dữ liệu đầu vào đó là: tiền lương tối thiểu, các khoản phụ cấp theo lương, giá nhiên liệu, năng lượng.

Vậy, thay vì mình phải nhập lại toàn bộ đơn giá (nhân công, máy thi công) thì mình cứ lập sẵn một bảng tính đơn giá nhân công và máy thi công theo dữ liệu đầu vào, rồi tùy theo việc người dùng lựa chọn đơn giá của tỉnh nào (chỉ cần một form tùy chọn đơn giá) thì mình ném dữ liệu đầu vào của tỉnh đó vào để tính. Nghĩa là mình chỉ nhập dữ liệu đầu vào của các tỉnh thành có sử dụng chung bộ khung tính đơn giá nhân công và máy thi công (giữ nguyên nguyên giá ca máy theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng chẳng hạn).

- Về tính năng, thì theo như ý kiến trên ta nên xem xét việc phát triển tiện ích tính toán lại đơn giá nhân công và máy thi công theo một số dữ liệu đầu vào. Như vậy, nguời dùng sẽ không bị phụ thuộc vào các hệ số điều chỉnh dự toán.

Vài điều mạo muội trao đổi với bác./.
 
Cám ơn bác!
Em đang làm kỹ thuật ở công ty xây dựng, chưa có điều kiện để mua một bản dự toán có bản quyền, down về làm thấy hay và hợp với công việc của em quá. Chúc bác khoẻ và có nhiều đóng góp hữu ích cho diễn đàn!
 
Thành thật rất cảm ơn anh tuan_anhbm! Cho em hỏi luôn, em thấy ở topic này anh post tại rất nhiều bài viết sau mỗi lần chỉnh sửa. Thế anh đã sửa và up thành quả cuối cùng lên bài viết #1 chưa ạ? em hỏi biết để tiện download. Thực sự em đọc sơ qua là đã rất ấn tượng với file excel của anh! Môt lần nữa cảm ơn anh!
 
Cảm ơn bạn auvietthanh đã quan tâm và góp ý.
Là thế này… Từ khi file ứng dụng excel còn là ý tưởng cho đến khi nó được thành hình với sự giúp đỡ của các anh em rồi được post lên ở bài viết số #1, là cả 1 quá trình; từ khi post lên đến bây giờ lại là 1 chặng đường nữa, thật là vất vả so với khả năng và điều kiện của tôi (do phải vừa làm, vừa tự học để có thể nâng cấp ứng dụng theo những ý kiến đóng góp của các bạn)…
Để các bạn (nào đó) nếu muốn có thể theo dõi ứng dụng đã được phát triển từng bước như thế nào qua sự đóng góp đó, từ đó các bạn dễ dàng rút ra cho chính mình những "kinh nghiệm xương máu" từ những sai sót của người đi trước!? đồng thời cũng có thể qua đó có thêm những phát kiến mới… Vì thế tôi vẫn giữ file ban đầu tại bài viết số 1. Đùng 1 cái, thấy ngay "thành quả cuối cùng" có khi bạn lại chẳng hiểu nó được hình thành ra sao, từ đâu rơi xuống…
Bản dự thầu mới nhất (đến hôm nay) nằm ở đường link bài #18; bản dự toán mới nhất nằm ở đường link bài #46 bạn à.
Bạn có thể xem ngày tôi có ghi kèm mỗi khi post bản update, hoặc cũng có thể theo dõi qua STT hoặc ngày post bài viết (bạn chịu khó để ý phân biệt 1 chút vì có chỗ là dự toán, có chỗ là dự thầu).
------------------------
To Tatylic: Sẽ cải tiến theo ý bạn nếu khả năng có thể.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
cho mình hỏi 1 tí
ở phần dự thầu excel trong bảng khối lượng sao đánh công thức thì khối lượng không nhảy vậy bạn
ngoài ra trong bảng dự toán thì sheet BKL sao không có đơn giá vật liệu, bảng dự thầu có mà
 
ở phần dự thầu excel trong bảng khối lượng sao đánh công thức thì khối lượng không nhảy vậy bạn
Là bởi vì KL dự thầu lấy theo KL mời thầu, không yêu cầu diễn giải --> chỉ cần gõ thẳng KL mời thầu vào mà thôi.
ngoài ra trong bảng dự toán thì sheet BKL sao không có đơn giá vật liệu, bảng dự thầu có mà
Xin giải thích lại: Đơn giá trong cột VL là đơn giá gốc, chỉ mang tính tham khảo, nó không ảnh hưởng đến giá trị dự toán (vì DT lấy theo giá VL thời điểm) nên có hay không cũng không ảnh hưởng gì. Dành cho bạn tự nghiên cứu thêm...
----------------------------
Có thể đang có những anh em cũng đang trên con đường xd ứng dụng excel của mình… vì thế mỗi khi có 1 sửa chữa hay bổ sung gì mới tôi sẽ thông tin và Update để anh em tham khảo và góp ý:
Phần dự thầu vừa được bổ sung 1 chức năng: Gán 1 tổ hợp phím (ở đây là “Ctrl+F5”) cho toàn bộ macro, như vậy nếu muốn thay cho việc kích chuột để kết xuất từng bảng biểu, giờ, sau khi đã có bảng KL, chỉ cần nhấn “Ctrl+F5” 1 phát là xong.

Update file ở bài 35, trang 4 (<--- kích vào đây)
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Nhờ anh xem lại khi tính dự toán xong thì phần đọc số ra chữ của thành tiền lại không thể hiện được?
Ah! giá như anh tích hợp thêm phần diễn giải khối lượng trong File ở bài 35 trang 4 thì hay biết mấy. Bởi vì phần tính dự toán độc lập có vẽ định mức còn thiếu hay sao đó?
thanks!
 
(1) phần đọc số ra chữ của thành tiền lại không thể hiện được?
(2) thêm phần diễn giải khối lượng thì hay biết mấy
Cảm ơn bạn.
1) Đã sửa và Update.
2) Muốn vậy – tương tự phần dự toán - phải thêm 1 file "DutoanMoi.xls", đặt chung trong thư mục của file "DuToan-Excel.xls".
- Post file: 23.10.2010
- Remove file: 25.5.2012
Tuấn xin Remove phiên bản dự toán Lai Châu tại bài này để lấy dung lượng upload phiên bản dự toán mới 2013 (địa chỉ xin xem trang đầu)
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Ứng dụng của anh Tuấn rất tuyệt, dùng excel làm được như vậy thật không đơn giản, mình cũng thích làm dự toán bằng excel nhưng không giỏi VBA nên dù có muốn cũng không làm được.
Nếu làm dự toán anh Tuấn có thể linh động thêm một số lựa chọn thì hay biết mấy:
1. Áp dụng đơn giá XM PC40 vì thị trường hiện nay không còn XMPC30 nữa
2. Có thể thay đổi dễ dàng đơn giá các tỉnh
3. Điều chỉnh giá ca máy theo 2 phương pháp: Hệ số bình quân và bù giá trực tiếp vào ca máy the bảng gia ca máy.
4. Có thể linh động bảng khối lượng chi tiết hình thức khối lượng tổng = Dự toán thầu; khối lượng chi tiết có phân tích dài rộng cao = dự toán
5. Đơn giá tạm tính khi chép từ một tập tin khác các cột nội dung công việc, đơn vị tính, đơn giá vật liệu, NC, MTC đã có thì khi tính lại đơn giá nếu các cột ấy có dữ liệu thì giữ nguyên chỉ bổ sung công thức nhân thành tiền VL, NC, MTC
6. Nên tạo 1 form để bổ sung và sửa chữa đơn giá và định mức trong trường hợp dữ liệu đơn giá định mức bị thiếu hoặc có điều chỉnh.
Một số ý kiến nhỏ
Cảm ơn anh Tuấn về chương trình này.
 
Cảm ơn dphi_long60 về những góp ý rất ư thiết thực.
Cũng muốn hoàn thiện thêm cho ứng dụng theo những ý bạn nêu, nhưng 1 phần do điều kiện thời gian, một vấn đề nữa là cơ sở dữ liệu, ví dụ: để có thể thay đổi đơn giá các tỉnh thì phải có đủ đơn giá các tỉnh; rồi “từ điển” và đơn giá vật tư gốc; rồi mã số vật tư, nhân công, máy phải giống nhau… rất nhiều vấn đề nan giải đó bạn. Dù sao tôi vẫn ghi nhận và mong 1 ngày mai sẽ đưa những ý tưởng đó vào trong ứng dụng.
...
19.8.2011 - Một trong những g
óp ý của các bạn công3004py và dphi_long60 đã được đưa vào chương trình ở bài #99, trang 10 (chuyển đổi qua lại giữa cấp phối xi măng pc30 - pc40).
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Mình là dân kế toán, mình cũng đã có file này nhưng khi áp đơn giá tại TP.HCM thì mục phân tích vật tư mình không biết làm ntn? Vậy mình phải làm thế nào đây, mình cũng ko biết nhiều về dự toán lắm. anh/chi nào biết chỉ dùm theo dia chi hien_mai842000@yahoo.com
 
Chào anh Tuấn Anh, thật tình cờ gặp anh ở đây, phải anh TA mà trước có dạy autocad 3d, 3dmax… không? Em Sơn nè, trước học 3d anh đó, không bít anh còn nhớ ko nữa. Lâu ko gặp, dạo này anh còn dạy nữa không? ứng dụng dự toán excel của anh rất gọn, rất hay, phù hợp với công việc của em lắm.
Em xin ngoài lề chút nhé: Hôm trước em vào quán nhạc sống Suối Mơ (tối th7 tuần trước), thấy anh lên tham gia 1 bài 'hãy dắt em về", vừa đàn vừa hát hay quá, tiếng đàn anh có hồn lắm (thấy anh đi với bạn với lại không biết anh còn nhớ không nên em cũng không chào). Nghe đâu anh còn là 1 tay cơ bida có hạng nữa?
Chắc hôm nào cho em đệ tử theo anh học vài chiêu guitar với vài đường bi-da nhé, chứ cái món lập trình này em khoái lắm nhưng chịu chết…
Cảm ơn anh về chương trình dự toán này.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Web KT
Back
Top Bottom