Chuyên đề giải đáp các bài tập

  • Thread starter roses
  • Ngày gửi
Liên hệ QC
Status
Không mở trả lời sau này.
Bác nào bít chỉ em với, em mới học excel.
Đề bài:
Tiền thưởng = số tháng * đơn giá tháng.
Đơn giá tháng tính theo bảng đớn giá tháng, nếu có số người ở >=4 thì tính giá đôi còn <4 thì tính giá đơn.
Em gửi file đính kèm.
Cám ơn nhìu nhé
1/Số tháng
Mã:
E2 =DATEDIF(C2,D2,"m")
2/Số ngày
Mã:
F2 =DATEDIF(C2,D2,"md")
3/Tiền tháng
Mã:
H2 =E2*VLOOKUP(LEFT(B2),$B$12:$D$14,IF(G2>=4,2,3))
4/Tiền ngày
Mã:
I2 =F2*VLOOKUP(LEFT(B2),$G$12:$I$14,IF(G2>=4,2,3))
 
Bác nào giúp em vụ này với:
Screenshot10h35m25s.jpg


Có cách nào để ở ô C1 có kết quả là số 2 ở dấu mũ không?
Chẳng có công thức nào có khả năng làm được điều như bạn vừa nêu đâu... Có chăng là code VBA thôi ---> Xem bài này:
http://www.giaiphapexcel.com/forum/...ng-cung-một-chuỗi-văn-bản&p=269153#post269153
 
Thank ban Ba tê rất nhiệt tình repply nhưng máy tớ nó báo lỗi này nè, sao khắc phục bây giờ?
Tôi cũng chẳng biết vì tôi xài Excel 2003, có một UDF như sau:
PHP:
Public Function Vlook_GPE(nN As Range, Vung As Range) As Variant
Dim xY As Range
For Each xY In Vung
If xY >= nN Then
Exit For
End If
Next xY
Vlook_GPE = xY
End Function
Khi nhập công thức thì nó như vầy:
UDF.JPG

Bạn hỏi các chuyên gia xài Ex 2007 trở lên xem.
 
Chẳng có công thức nào có khả năng làm được điều như bạn vừa nêu đâu... Có chăng là code VBA thôi ---> Xem bài này:
http://www.giaiphapexcel.com/forum/...ng-cung-một-chuỗi-văn-bản&p=269153#post269153

- Ở bài đó em thấy có nút Buton - và phải bôi đen vùng cần nối và ấn nút này để nối - không tiện lắm! Bác có thể viết giúp 1 hàm nào đó kiểu như "C1=noichu(A1,B1)" để có kết quả ở ô C1 theo định dạng ở cả ô A1 và B1 không?
-
 
Các bác giải dùm em bài này với.
Ví dụ người ta cho "Nguồn hàng" là K0900001. Bắt tìm "Mã mặt hàng", mà "Mã mặt hàng" là kết hợp kí tự đầu và 3 kí tự cuối của "Nguồn hàng", tức là K001. Như vậy thì viết hàm kiểu gì ạ?
Đa tạ.
 
Vd: ô a1 = k0900001
=> b1 =left(a1,1)&right(a1,3)
 
Hi các mem! Tôi mới học excel mà đang có một vấn đề nghĩ là nó đơn giản nhưng chưa biết cách giải quyết thế nào. Ai biết chỉ giùm với :((
Có 2 cột số , h tôi muốn hợp giá trị của 2 cột đó thành một cột thì làm thế nào?
 
Hi các mem! Tôi mới học excel mà đang có một vấn đề nghĩ là nó đơn giản nhưng chưa biết cách giải quyết thế nào. Ai biết chỉ giùm với :((
Có 2 cột số , h tôi muốn hợp giá trị của 2 cột đó thành một cột thì làm thế nào?
Không biết làm thế này có đúng ý bạn không ?!
 

File đính kèm

  • Ghep.xls
    13.5 KB · Đọc: 17
Bạn muốn như thế này ?
View attachment 56514
Nếu đúng thì khi gõ "MC" sau đó nhấn phím "Alt +0+1+7+8".
-Cảm ơn bác! nhưng không phải thế này bác ạ! Đấy chỉ là ví dụ minh họa thôi! Ý em là làm cách nào để ghép 2 ô mà vẫn giữ nguyên định dạng của cả 2 ô đó bằng công thức cơ!
-Em thường làm việc với các bảng mà rất nhiều ô có mũ(m2, m3...) nhưng chưa tìm ra giải pháp để ghép
 
Xin hướng dẫn cách lồng hàm Vlookup và Hlookup!

Mình có bài thi, làm đến Cột TIỀN PHÒNG thì lồng hàm hoài không được. Post lên nhờ anh em cùng giải quyết.
Xin cảm ơn nhiệt tình anh em khi được hướng dẫn (cách nào cũng được miễn kết quả chính xác).

Dưới đây là đề bài:

1. Đổi cột Họ và Tên từ chữ thường sang chữ Hoa Đầu Từ
2. Nếu ngàyđi=ngàyđến thì Sốngàyở =1, nếu không thì Sốngàyở=ngàyđi-ngàyđến
3. Thêm 2 cột Tiền phòngTiền ăn sau cột Số ngày ở. Tính toán và định dạng cột Tiền phòng và Tiền ăn là USD, biết rằng:
ü Tiền phòng= Số ngày ở * Giá phòng (Dựa vào Loại phòngtầng ở tra trong BẢNG ĐƠN GIÁ)
ü Tiền ăn: Số ngày ở * Giá khẩu phần ăn (Dựa vào khẩu phần ăn tra trong BẢNG ĐƠN GIÁ KHẨU PHẦN ĂN)
4. Tiền phải trả= Tiền phòng + Tiền ăn. Tuy nhiên:
ü Giảm 5% Tiền phòng cho khách ở từ 10 -> 15 ngày
ü Giảm 10% Tiền phòng cho khách ở trên 15 ngày, các trường hợp khác thì không giảm.
ü Quy đổi ra tiền Việt Nam với tỷ giá quy đổi là 16,869 và định dạng theo 1,000 đồng.
ü Định dạng màu đỏ những cell có Tiền phải trả >=10,000,000
5. Tạo thêm sheet Lọc_DL. Rút trích thông tin khách thuê phòng Loại 1 hoặc có số ngày ở >=20 ngày
6. Sắp xếp bảng tính theo thứ tự cột Tên tăng dần, nếu trùng Tên thì dựa vào Cột Tiền phải trả tăng dần
7. Lập bảng tổng hợp báo cáo tình hình kinh doanh theo mã sốsố ngày ở.

Xin cảm ơn nhiều!
 

File đính kèm

  • Btthi_Excel 02.xls
    37 KB · Đọc: 29
Mình có bài thi, làm đến Cột TIỀN PHÒNG thì lồng hàm hoài không được. Post lên nhờ anh em cùng giải quyết.
Xin cảm ơn nhiệt tình anh em khi được hướng dẫn (cách nào cũng được miễn kết quả chính xác).

Dưới đây là đề bài:

1. Đổi cột Họ và Tên từ chữ thường sang chữ Hoa Đầu Từ
2. Nếu ngàyđi=ngàyđến thì Sốngàyở =1, nếu không thì Sốngàyở=ngàyđi-ngàyđến
3. Thêm 2 cột Tiền phòngTiền ăn sau cột Số ngày ở. Tính toán và định dạng cột Tiền phòng và Tiền ăn là USD, biết rằng:
ü Tiền phòng= Số ngày ở * Giá phòng (Dựa vào Loại phòngtầng ở tra trong BẢNG ĐƠN GIÁ)
ü Tiền ăn: Số ngày ở * Giá khẩu phần ăn (Dựa vào khẩu phần ăn tra trong BẢNG ĐƠN GIÁ KHẨU PHẦN ĂN)
4. Tiền phải trả= Tiền phòng + Tiền ăn. Tuy nhiên:
ü Giảm 5% Tiền phòng cho khách ở từ 10 -> 15 ngày
ü Giảm 10% Tiền phòng cho khách ở trên 15 ngày, các trường hợp khác thì không giảm.
ü Quy đổi ra tiền Việt Nam với tỷ giá quy đổi là 16,869 và định dạng theo 1,000 đồng.
ü Định dạng màu đỏ những cell có Tiền phải trả >=10,000,000
5. Tạo thêm sheet Lọc_DL. Rút trích thông tin khách thuê phòng Loại 1 hoặc có số ngày ở >=20 ngày
6. Sắp xếp bảng tính theo thứ tự cột Tên tăng dần, nếu trùng Tên thì dựa vào Cột Tiền phải trả tăng dần
7. Lập bảng tổng hợp báo cáo tình hình kinh doanh theo mã sốsố ngày ở.

Xin cảm ơn nhiều!
- Số ngày ở:
PHP:
=MAX(F3-E3,1)
- Tiền phòng:
PHP:
=HLOOKUP(MID(D3,2,2),'Biểu giá'!$D$8:$F$12,LEFT(D3)+1,)*G3
- Tiền ăn:
PHP:
=LOOKUP(RIGHT(D3),'Biểu giá'!$I$9:$K$10)*G3
- Tiền phải trả:
PHP:
=(1-((G3>9)+(G3>15))*5%)*(H3+I3)*16869
 
=Proper("text") do not display Text

bác dat_butmuc giỏi quá, cảm ơn bác nhiều lắm, nhờ bác chỉ thêm câu nữa nha:

bác có thể giải thích cột tiền phòng, và tiền phải trả được không.

1. Đổi cột Họ và Tên từ chữ thường sang chữ Hoa Đầu Từ. Mình dùng Proper mà khi kéo xuống áp dụng cho hết cột thì chỉ hiển thị 1 tên duy nhất. Xin bác chỉ giúp! }}}}}
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Không biết làm thế này có đúng ý bạn không ?!
Thanks bạn đã chỉ giùm! Nhưng ý mình là hợp giá trị của hai cột chứ ko gộp hai cột vào nhau. Vấn đề này có vẻ nan giải
Ví dụ : cột A : 1,2,3,4,6,8
Cột B : 1,3,13,4,7,85
Cột C: 1,2,3,4,6,7,8,13,85
Huhu làm sao để có cột C bi h? :-?
 
dựa vào ký tự đầu tiên của số chứng từ, lập công thức lấy ra số liệu cho cột đơn giá biết:
- nếu là hàng nhập (ký tự thứ 2 của số chứng từ là N) thì dò tìm và lấy ra ở bảng đơn giá nhập
- nếu là hàng xuất thì dò tìm và lấy ra ở bảng đơn giá xuất
- ngoài ra đơn giá của mặt hàng còn phụ thuộc vào thời điểm nhập và xuất (cột ngày)

Lập công thức lấy ra số liệu cho 2 cột thành tiền (nhập và xuất) Thành tiền= số lượng*đơn giá

chỉ giúp mình làm 2 câu này với @#!^%
 

File đính kèm

  • Copy of BaiTapOn.xls
    27.5 KB · Đọc: 24
dựa vào ký tự đầu tiên của số chứng từ, lập công thức lấy ra số liệu cho cột đơn giá biết:
- nếu là hàng nhập (ký tự thứ 2 của số chứng từ là N) thì dò tìm và lấy ra ở bảng đơn giá nhập
- nếu là hàng xuất thì dò tìm và lấy ra ở bảng đơn giá xuất
- ngoài ra đơn giá của mặt hàng còn phụ thuộc vào thời điểm nhập và xuất (cột ngày)

Lập công thức lấy ra số liệu cho 2 cột thành tiền (nhập và xuất) Thành tiền= số lượng*đơn giá

chỉ giúp mình làm 2 câu này với @#!^%

Bạn post cả bài vào đây nữa phải không? http://www.giaiphapexcel.com/forum/...ookup-Vlookup-Hlookup...)&p=285618#post285618
Bạn bình tĩnh rồi các bạn sẽ hỗ trợ bạn
- Đơn giá:
PHP:
=VLOOKUP(D3,IF(MID(B3,2,1)="N",$A$19:$D$21,$A$25:$D$27),MATCH(LEFT(B3),$A$18:$D$18,),1)
- Thành tiền nhập:
PHP:
=IF(MID(B3,2,1)="N",E3*F3,0)
- Thành tiền xuất:
PHP:
=IF(MID(B3,2,1)="x",E3*F3,0)
- Báo cáo số lượng:
PHP:
=SUMPRODUCT(($C$3:$C$15=$C32)*(MID($B$3:$B$15,2,1)=LEFT(E$31))*$F$3:$F$15)
 
Lần chỉnh sửa cuối:
định post bài vào đây nhưng post lầm chỗ qua bên hàm-dò tìm nên mới post thêm lần nữa vào đây... cũng cám ơn bạn đã giúp mình giải đáp các câu hỏi nhưng cái đơn giá hình như có sai xót chỗ nào nó thông báo lỗi bạn à

sorry... mình lầm. do mình lẫn lộn giữa dấu "," và ";" nên nó mới báo lỗi
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Status
Không mở trả lời sau này.
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom