Các câu hỏi về hàm dò tìm dữ liệu (Lookup, Vlookup, Hlookup...)

Liên hệ QC

Closed poll

  • 1

    Votes: 1 100.0%
  • 2

    Votes: 0 0.0%

  • Total voters
    1
  • Poll closed .
Status
Không mở trả lời sau này.
Tìm hiểu vể hàm Vlookup??

Mình mới làm quen với Excel, có một số công việc muốn quản lý cho dễ theo dõi, nhưng thử mãi mà chẳng được, các bạn giúp mình với.
 

File đính kèm

  • Test.xls
    76 KB · Đọc: 26
Sao hôg nói là muốn cái gì, thì chúng tôi mới biết ở đâu mà giúp bạn chhứ
 
Bạn vào mục tìm kiếm là ra đấy, nếu biết tiếng Anh thì ấn F1
 
Một số lỗi:
1. Cell A8:
- lookup Ma Văn Hấn font Vni trong bảng bên sheet Dichuyen font .vn --> trời kiếm
- bảng DS bên Dichuyen A7:O25 mà tên ở cột C--> sai, hãy chọn bảng là C7:O25
- Tìm ở cột thứ mấy phải bắt đầu đếm từ C. Ở đây là 2 sẽ cho cột D là quốc tịch

2. Cell A25:
- DS dò tìm là A17:A21, cột dò tìm (vlookup thứ nhất) là 1 sẽ cho chính giá trị dò tìm là DI-328
- DS dò tìm là A17:A21 (chỉ có 1 cột), cột dò tìm (vlookup thứ 2) là 3 --> ngoài vùng phù sóng.
- cột C và D trong DS dò tì là text, không phải số nên không cộng trừ nhân chia được.

3. các cell bên sheet ingiayphep:
Name BangGiayPhepLaiXe bị mất giá trị, nên không biết tìm ở đâu và cột dò tìm 11 là cái gì.
Bạn nên tìm coi lại bài về "công thức dò tìm và tham chiếu" của anh BNTT.
 
Híc có cái bảng tính bé tí tẹo mà ông ban chơi tới 4 loại font chữ

Lần sau nếu cố gộp chung dữ liệu ở các nơi về 1 sheet, mà lại lấy nó làm cơ sở dữ liệu cho các công việc khác nên "chuyển mã văn bản" để chúng viền cùng 1 loại font mà làm
Bạn có thể dùng ngay tiện ích của Vietkey để làm được điều này
 
Thì hổng biết mới phải hỏi mà. Cảm ơn các bạn đã giúp, tui sẽ thử làm lại, sẽ còn phải hỏi nhiều nhiều, giúp tui nhé, cảm ơn nhiều
 
Hàm Vlookup, hlookup

Theo như e bít thì vlookup chỉ cho fép tìm từ trái qua fải.
hlookup cho fép tìm từ trên xuống dưới.
Thế muốn tìm từ fải qua trái, dưới lên trên thì dùng hàm nào vậy các pác.
thanks các pác nhìu ^^__^^
 
Sao lại phải tìm ngược lại như vậy nhĩ, nếu bạn có nhu cầu tìm như vậy, có thể sort lại dữ liệu...theo mình biết thì không thể tìm ngược lại như vậy trừ sử dụng VBA.
 
Theo như e bít thì vlookup chỉ cho fép tìm từ trái qua fải.
hlookup cho fép tìm từ trên xuống dưới.
Thế muốn tìm từ fải qua trái, dưới lên trên thì dùng hàm nào vậy các pác.
thanks các pác nhìu ^^__^^
Bạn dùng hàm match và index.
 
Hàm vlookup có thể tìm kiếm từ nhiều table_array khác nhau ko?
kiểu kiểu như là =vlookup(a1,or(array1,array2,array3...),4,0)
Cảm ơn
/-*+/

tớ gửi file vi du, giúp tớ nhé
Cảm ơn
 

File đính kèm

  • vi du.xls
    19.5 KB · Đọc: 73
Chỉnh sửa lần cuối bởi điều hành viên:
tớ gửi file vi du, giúp tớ nhé
Cảm ơn
Nếu tôi gộp 2 danh sách này lại chung thành 1 thì bạn thấy thế nào? Đồng ý ko?
Còn như bạn vẫn muốn chia ra 2 danh sách riêng thì chắc phải chịu cực cho hàm ISNA vào
như sau:
Mã:
=IF(ISNA(VLOOKUP(B14,$D$6:$E$8,2,0)),VLOOKUP(B14,$G$6:$H$8,2,0),VLOOKUP(B14,$D$6:$E$8,2,0))
Nhưng nói chung tôi nghĩ gộp lại chung 1 danh sách sẽ dể tính toán hơn! Bạn nghĩ sao?
ANH TUẤN
 
Lần chỉnh sửa cuối:
mình cũng muốn gộp chung lại thành một lắm nhưng ko được vì mỗi dòng là một hợp đồng khác nhau, mail merge sang Word mà, nếu gộp lại thì ko merge được.
Cảm ơn Tuan nhe, để tớ thử cthức xem.
Tớ gặp vấn đề rồi, nếu có tới 20 bảng với 20 mã sản phẩm thì sao?
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Vậy nói tóm lại bạn đang có bao nhiêu bảng danh sách kiểu như vậy? Nếu ít thì còn đở chứ mà nhiều quá, cở chục danh sách thì e rằng cũng hơi tê đấy!
Để nghĩ xem có cách nào khác nữa ko, nhưng bạn phải cho biết trước tối đa có bao nhiêu danh sách
ANH TUẤN
 
tớ có tối đa 20 bảng như vậy.
Diễn giải thêm: chắc chắn mỗi dòng chỉ xuất hiện 1 lần 1 mã sản phẩm
 
Thế vấn đề là tìm trong ba mảng thì phải đặt công thức như thế nào vậy anh Tuấn ? Mình cũng có phép tính tuơng tự nhưng sủ dụng các hàm if lồng vào nhau, ít nhất là 3 hàm if. Cứ mỗi bảng là một hàm, do vậy công thức không được ngon như của anh
 
Thế vấn đề là tìm trong ba mảng thì phải đặt công thức như thế nào vậy anh Tuấn ? Mình cũng có phép tính tuơng tự nhưng sủ dụng các hàm if lồng vào nhau, ít nhất là 3 hàm if. Cứ mỗi bảng là một hàm, do vậy công thức không được ngon như của anh
Tôi nghĩ sẽ làm thế này:
1> Đầu tiên bạn quét toàn bộ danh sách, vào menu Insert\Name\Define và gõ vào khung Name in Workbook chử DS (trong ví dụ của bạn thì quét chọn B6:H8)
2> Giã sử cell bạn gõ điều kiện dò tìm là cell B14 (giống trong file bạn)
3> Với điều kiện bạn chắc chắn rằng GIÁ BÁN luôn luôn là cột nằm cạnh cột MÃ LỌC thì ta có công thức:
Mã:
=INDIRECT(ADDRESS(MAX(IF(ISERR(SEARCH($B$14,DS)),"",ROW(DS))),MAX(IF(ISERR(SEARCH($B$14,DS)),"",COLUMN(DS)))+1))
Thử xem thế nào nhé...
Hoặc có thể rút gọn công thức bằng cách đặt name:
Mã:
DONG =MAX(IF(ISERR(SEARCH(Sheet1!$B$14,DS)),"",ROW(DS)))
COT =MAX(IF(ISERR(SEARCH(Sheet1!$B$14,DS)),"",COLUMN(DS)))
cuối cùng là công thức
Mã:
=INDIRECT(ADDRESS(DONG,COT+1))
View attachment 9848
Xem trong file tôi đính kèm đây!
ANH TUẤN
 

File đính kèm

  • Timkiem_01.xls
    14.5 KB · Đọc: 71
Lần chỉnh sửa cuối:
Cái này anhtuan1066 dùng thử VBA thử lọc theo hai điều kiện ấy.
Vâng, đó cũng là 1 cách...
Tôi nghĩ chắc sẽ là
PHP:
For Each Clls in Range("Vùng")
   If Clls.Value = điều kiện then
      Range(gì gì đó) = Clls.Offset(,1).Value
   End if
Next
Có đúng ko nhỉ?
ANH TUẤN
 
hik, bạn anhtuan có thể chi tiết hơn một chút ko? tớ ko biết j về lập trình cả
Phần này nói khó ko khó, nói dể cũng ko dể... nói chung chỉ khó với người chưa biết thôi... hi.. hi...
Nhưng dù sao bạn cứ xem giãi pháp trong bài #9 xem có vừa ý ko trước đã nhé!
Mến
ANH TUẤN

Đây là giãi pháp VBA nhé:
1> Mở file lên, chọn Enable macro
2> Chọn 1 cell bất kỳ rồi vào menu Insert\Function.. trong khung Or Select a category bạn bấm vào mũi tên xổ xuống và chọn User Defined
3> Tiếp tục chọn Function GIABAN trong khung cửa sổ
4> Trong cửa sổ Function này, mục DK bạn chọn vào cell chứa điều kiện dò, khung Vung bạn quét chọn vùng dử liệu rồi OK là ra kết quả ngay
Tất nhiên đây chỉ là giãi pháp tham khảo vì chưa biết dử liệu nhập của bạn thế nào (hãy kiểm tra lại nhé)
ANH TUẤN
 

File đính kèm

  • Timkiem_02.xls
    20 KB · Đọc: 46
Chỉnh sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Đây là giãi pháp VBA nhé:
1> Mở file lên, chọn Enable macro
2> Chọn 1 cell bất kỳ rồi vào menu Insert\Function.. trong khung Or Select a category bạn bấm vào mũi tên xổ xuống và chọn User Defined
3> Tiếp tục chọn Function GIABAN trong khung cửa sổ
4> Trong cửa sổ Function này, mục DK bạn chọn vào cell chứa điều kiện dò, khung Vung bạn quét chọn vùng dử liệu rồi OK là ra kết quả ngay
Tất nhiên đây chỉ là giãi pháp tham khảo vì chưa biết dử liệu nhập của bạn thế nào (hãy kiểm tra lại nhé)
ANH TUẤN

làm thế này được không cả nhà ơi
 

File đính kèm

  • boyxinfind.xls
    22 KB · Đọc: 51
Bạn Boyxin làm vậy cũng dc.. Nói chung thuật toán 2 anh em mình là tương đối giống nhau, tuy nhiên theo tôi nghĩ thì phần Range("DS") phải dc đưa vào như là 1 thành phần của hàm thì mới hợp lý (chẳng lẽ dùng hàm lại mất công đặt name?)
Ngoài ra tuy tôi chưa làm nhưng nghĩ rằng do ta chưa biết dc cột GIÁ BÁN nằm ở vị trí nào so với trị dò tìm.. vì thế rất có thể nên thêm 1 option vào hàm, tạm gọi đó là cột dò.. chẳng hạn nếu option này = 1 thì tương đương cột GIÁ BÁN nằm sát cạnh cột MÃ LỌC về phía bên phải... Cái này gần gần giống với hàm VLOOKUP ấy, cũng phải cho cột dò = bao nhiêu mới biết mà tìm chứ... Làm dc thế thì hàm của chúng ta mới có độ tùy biến cao hơn!
Các cao thủ góp ý để hoàn thiện hơn nhé!
ANH TUẤN
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom