Các thắc mắc về Ma trận và công thức tính Ma trận trong Excel

Liên hệ QC

thansau46xd

Thành viên mới
Tham gia
6/7/07
Bài viết
3
Được thích
0
Hỏi về cách nhân ma trận trong excel!

Các bác cao thủ ơi giúp em với! em có 2 ma trận vuông cấp 20 muốn nhân với nhau trong excel mà ko dùng VBA thì liệu có cách nào không ạh! Mong các bác chỉ giáo cho em! :=\+
 
Dùng hàm này
=MMULT(array1, array2)
array1, array2 : là 2 Ma trận cần nhân.
MatrậnA x Matrận B ĐK là:số cột của A= số dòng của B.
Lưu ý nhập xong nhấn tổ hợp phím: Ctrl + Shift + Enter --> thế là OK
 
Nhân ma trận với số cột lớn

Chào cả nhà
Mình có một bài toán nhân một ma trận với ma trận chuyển vị của nó, nhưng mà mình gặp rắc rối ở chỗ ma trận của mình có 7 cột và 1200 dòng nên khi chuyển vị (dòng thành cột, cột thành dòng) thì excel không thể làm được vì không đủ cột. Nhờ cả nhà chỉ giùm mình cách nhân hai ma trận ấy với.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Tôi nghĩ rằng có thể có cách nào đó cho việc trình bày số lượng 1200 cột này, vấn đề là bạn có chấp nhận cách trình bày đó hay không thôi. Còn việc cho tạo ra kết quả một ma trận 1200 cột là không khó.
 
OK, mục đích của mình là kết quả phép nhân ma trận thôi (7 dòng, 7 cột) chứ không nhất thiết phải trình bày cái ma trận chuyển vị đó.
 
Để thực hiện các phép tính với ma trận, bạn có thể nghiên cứu các hàm tính ma trận của Excel, có sẵn ở đây.
Hoặc bạn có thể cho một ví dụ cụ thể, chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn. Chứ chỉ nói lý thuyết suông như vầy thì khó giúp lắm.
 
OK, mục đích của mình là kết quả phép nhân ma trận thôi (7 dòng, 7 cột) chứ không nhất thiết phải trình bày cái ma trận chuyển vị đó.

Bạn gửi 2 ma trận cần nhân trong tập tin Excel lên diễn đàn và ghi yêu cầu trong đó để mọi người dễ hình dung câu hỏi của bạn hơn.

Nếu bạn chỉ muốn tìm kết quả của phép nhân ma trận thì bạn dùng hàm mmult, chi tiết hơn thì bạn đọc bài sau:
http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=7195

Thanh Phong
 
Tôi thử làm với ma trận có 300 hàng (chuyển vị nó không được) bằng định nghĩa nhân ma trận
nhưng sử dụng công thức tính từng phần tử của ma trận đó bằng hàm sumproduc.
Gửi bạn file đính kèm, có chỉ dẫn chi tiết cách nhập tham số của hàm sumproduc một cách nhanh chóng.

Tôi gửi lại file
 

File đính kèm

Lần chỉnh sửa cuối:
Mượn file của haonlh, cũng côngthức của hao, nhưng dùng name để sao chép công thức dễ hơn.
 

File đính kèm

Đêm qua, về nằm nghĩ có thể thực hiện bình thường bằng các hàm của Excel, nhưng phải thử lại. Nay thấy kết quả tốt, xin gửi FILE, có đủ số liệu lên anh em xem.

Vấn đề là coi ma trận 7 cột, 7000 hàng của bạn là ma trận đã chuyển vị, gọi tên là AT.
Ta cần tính A x AT.

Tôi dùng công thức thông thường, không tính riêng chuyển vị của AT mà lồng hàm:

=MMULT(TRANSPOSE(AT),AT)

Như vậy không cần vùng chứa TRANSPOSE(AT) (7000 cột).

Bận quá, không đọc được file của ptm0412. Chào.
 

File đính kèm

Ok, nhờ các Bác mà em làm bài được rồi, cảm ơn các bác nhiều lắm lắm.
 
Ai có chương trình tìm ma trận nghịch đảo cho mình với nào
 
Dùng hàm MINVERSE để tính ma trận nghịch đảo, hàm MMULT để nhân 2 ma trận, cả 2 đều là hàm mảng nên phải kết thúc việc nhập công thức bằng Ctrl Shift Enter. Bạn xem file đính kèm.
 

File đính kèm

Đây là ma trận 2x2 còn nhiều hơn thì sao?
 
Nhiều hơn thì cũng vậy, ma trận n x n cũng được, lúc chọn array ta chọn ma trận n x n đó là xong.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Nghịc đảo dùm mình ma trận này với nào
 

File đính kèm

Nghịc đảo dùm mình ma trận này với nào
Như vầy chứ gì:
000-2138.jpg
 
Cách làm đi bạn ơi gửi cho mình file bạn làm với
 
Thì cái file bạn gửi lên đó:
  1. Nhấn chọn một dãy ô có kích thước bằng với kích thước của ma trận cần tính nghịch đảo.
  2. Gõ vào: =MINVERSE(
  3. Dùng chuột quét hết vùng ma trận cần tính nghịch đảo.
  4. Đóng ngoặc đơn.
  5. Nhấn Ctrl+Shift+Enter.
  6. Xong.
 
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom