Thi vẽ biểu đồ có thưởng: chào mừng Sinh nhật GPE lần 3

Liên hệ QC
Cái này thì không dự thi, mà làm để tặng GPE nhân dịp tròn 3 tuổi:
ClockBNTT-1.jpg
 
Đồng hồ ai cũng đẹp vậy ai rinh giải đây !
 
Cần phải công bằng:

Nói cho công bằng thì cả 2 thí sinh đều rất cố gắng thực hiện và thực hiện thành công phần biểu đồ:

1. Về biểu đồ:

Cả hai đã làm được cơ bản 1 đồng hồ 3 kim chạy được theo giờ hệ thống, (không có chạy ngược là tốt rồi), các serie vạch lớn và nhỏ đều đạt yêu cầu.
Riêng về cây kim giây: "Kim giây có đuôi" là cây kim có thân kim dài qua khỏi cái trục quay của kim, nghĩa là điểm đầu không phải có toạ độ (0, 0) như 2 cây kim còn lại:

- Thí sinh thứ nhất, đúng như BNTT chọt, là kim giây chưa có đuôi, bị trừ 0.5 điểm.
- Thí sinh thứ hai (BNTT), có cái đuôi kim, nhưng như vậy không gọi là sáng tạo, mà gọi là chắp vá: có 1 cây kim mà phải xài 2 serie biểu đồ nối lại. Dù vậy cũng không bị trừ điểm.

2. Về trang trí:
- Thí sinh thứ nhất:
Thành viên dự thi thứ nhất, đã không hài lòng với chính mình, nên đã làm cái này gởi thêm vào, quyết lấy 2 điểm trang trí!
Điểm tối đa!
Nói lại cho rõ là điểm tối đa về trang trí, vì câu trên đang nói về quyết giành 2 điểm trang trí.

Thí sinh thứ 2 (BNTT): lại đúng như ThuNghi nhận xét, chữ số đồng hồ lệch lạc không ngay ngắn, không đúng vị trí của các vạch. Trong khi đó thí sinh thứ nhất dùng 1 serie doughnut để hiện số đồng hồ rất chính xác về vị trí. Cái XY Chart Labeler rất tiện dụng khi cần add labels không phải giá trị kể cả label là Text như số la mã, nhưng trong trường hợp này bó tay vì bị lệch lạc.
Vậy BNTT bị trừ 0.5 điểm trang trí.

Hai cái đồng hồ BNTT đưa lên sau thì không tính điểm vì sửa sau khi có góp ý.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Tổng kết:

Cuộc thi vẽ đồng hồ ứng dụng đồ thị speedometer đã kết thúc với kết quả:

1. Số thành viên tham dự : 2

2. Giải thưởng:

- Giải nhất thuộc về anh ThuNghi với số điểm 9.5, nộp bài 22h 44' ngày 02/07/2009

- Giải nhì thuộc về anh BNTT với số điểm 9.5, nộp bài 00h 47' ngày 03/07/2009.

- Không có giải 3


Xin chúc mừng cả 2 thí sinh!
 
Em không hiểu cái đồng hồ này các bác làm như thế nào mà đẹp đến thế! nhìn cứ như là cái đồng hồ thật mà chụp thành hình vậy! Thế cái này chạy trên file excel à các bác? các bác post file lên cho anh em xem và học hỏi với!
 
Đáp án và bài dự thi

ClockPtm2.jpg

Ghi chú: File của BNTT không có code VBA, tôi gắn nút vào cho mọi người test, khỏi cần gác chân trái lên bàn phím mà đè nút F9.

Công thức của ThuNghi hơi phức tạp, công thức của BNTT và lão chết tiệt là cùng sách Tuyệt chiêu.

BNTT với Thu Nghi coi cái serie kim giây nha, khỏi hàn 2 khúc thành 1 cây kim. Với lại xem cái serie doughnut của Thu Nghi.
 

File đính kèm

  • Clock.rar
    78.6 KB · Đọc: 92
  • ClockBNTT.rar
    111.2 KB · Đọc: 85
  • ClockChart_GPE_TN3.rar
    1.6 MB · Đọc: 128
Lần chỉnh sửa cuối:
Các bác giỏi quá, bái phục!
Chúc các bác luôn vui, khỏe và ngày càng trí tuệ, hữu ích!
 
Xin cám ơn GPE, cám ơn Bác PTM, BNTT, may mà bác BNTT nhường chớ không thì không có giải. Công nhận BNTT có khiếu về mỹ thuật. Bữa sau nếu BNTT mà tham gia thì báo để mình rút nhé.
Thú thật, cái đồng hồ này là mình copy trên GPE và sự hướng dẫn tận tình của Bác PTM, qua đó mới thất chart trong Excel rất hay. Giờ mới thấy.
Cám ơn các bạn nhiều!
 
ThuNghi đoạt giải rồi, thử thêm quả lắc bằng chart xem nha. Cứ 1 giây, quả lắc chạy qua chạy lại 1 chu kỳ.

Gắn thêm zô cái đồng hồ cổ nào cũng được, nhưng phải chạy cả đồng hồ lẫn quả lắc, đồng bộ. Cái này phải có VBA rồi, chứ 1 giây uýnh màn hình cả trăm cái, gác bàn chân lên bàn phím nhấn F9 là thua.

Lần này không có giải, nếu làm được, mình sẽ gặp nhau trong bữa SN!
 
Lần chỉnh sửa cuối:
ThuNghi đoạt giải rồi, thử thêm quả lắc bằng chart xem nha. Cứ 1 giây, quả lắc chạy qua chạy lại 1 chu kỳ.

Gắn thêm zô cái đồng hồ cổ nào cũng được, nhưng phải chạy cả đồng hồ lẫn quả lắc, đồng bộ. Cái này phải có VBA rồi, chứ 1 giây uýnh màn hình cả trăm cái, gác bàn chân lên bàn phím nhấn F9 là thua.

Lần này không có giải, nếu làm được, mình sẽ gặp nhau trong bữa SN!
Làm thêm vài hiệu ứng nữa:
- Đúng giờ nó "reng.. reng..." (âm thanh reng.. reng.. thiếu gì) ---> Và việc Play 1 file âm thanh là quá dể
- Nếu có khả năng thì cho nó "rung" luôn (như điện thoại rung ấy)
Thế mới hấp dẩn... Ẹc... Ẹc...
 
Làm thêm vài hiệu ứng nữa:
- Đúng giờ nó "reng.. reng..." (âm thanh reng.. reng.. thiếu gì) ---> Và việc Play 1 file âm thanh là quá dể
- Nếu có khả năng thì cho nó "rung" luôn (như điện thoại rung ấy)
Thế mới hấp dẩn... Ẹc... Ẹc...

Đúng là ý tưởng hay, từ những điều hiện hữu bình thường nhất!
 
ThuNghi đoạt giải rồi, thử thêm quả lắc bằng chart xem nha. Cứ 1 giây, quả lắc chạy qua chạy lại 1 chu kỳ.

Gắn thêm zô cái đồng hồ cổ nào cũng được, nhưng phải chạy cả đồng hồ lẫn quả lắc, đồng bộ. Cái này phải có VBA rồi, chứ 1 giây uýnh màn hình cả trăm cái, gác bàn chân lên bàn phím nhấn F9 là thua.

Lần này không có giải, nếu làm được, mình sẽ gặp nhau trong bữa SN!

Em xin gởi thêm đồng hồ có quả lắc. Chưa chỉnh cho mỹ thuật, cho quả lắc chạy đã.
Bác xem liệu có đi SN. Có chuyển kim giây thành có đuôi (cùng serie, quy tắc tam suất).
Bác test thử giúp em. Tks!
 

File đính kèm

  • ClockChart_GPE_QuaLac.rar
    163.7 KB · Đọc: 66
Em xin gởi thêm đồng hồ có quả lắc. Chưa chỉnh cho mỹ thuật, cho quả lắc chạy đã.
Bác xem liệu có đi SN. Có chuyển kim giây thành có đuôi (cùng serie, quy tắc tam suất).
Bác test thử giúp em. Tks!
Ôi... cái "quả lắc" của ThiNghi thật lạ đời
"Quả" của người ta thòng xuống, đàng này lại chỉa lên trời mới ghê chứ!
Để làm cái "quả lắc" chạy như thật, tức chạy liên tục không gián đoạn (hoặc ít nhất là mắt ta cảm giác nó không gián đoạn) thật sự đòi hỏi công phu khá nhiều đấy
 
Ôi... cái "quả lắc" của ThiNghi thật lạ đời
"Quả" của người ta thòng xuống, đàng này lại chỉa lên trời mới ghê chứ!
Để làm cái "quả lắc" chạy như thật, tức chạy liên tục không gián đoạn (hoặc ít nhất là mắt ta cảm giác nó không gián đoạn) thật sự đòi hỏi công phu khá nhiều đấy
Muốn thòng xuống, không vấn đề. Đưa tâm về thôi.
Hiện tại 3s mới qua hết vòng, chắc phải tăng nhiểu điểm, chỉnh lại vòng lặp. Nếu 1s chạy hết môt vòng thì sửa code lại. Còn liên tục thì cũng từ nguyên lý ấy.
PHP:
Sub QuaLac()
  Dim Clock As Chart
  Set Clock = ThisWorkbook.Sheets("Clock").ChartObjects("ClockChart").Chart
      Dim i, y
      Dim CurrentSeries As Series
      Dim xC
      Dim x(1 To 2) As Variant
      Dim v(1 To 2) As Variant
      'xC = Array(-0.4, -2.38903948707181E-16, 0.4)'
      xC = Array(-0.3, 0.3)
      Set CurrentSeries = Clock.SeriesCollection("QuaLac")
      i = Second(NextTick)
        y = i Mod 2
        If y = 0 Then y = 2
        x(1) = 0
        x(2) = xC(y)
        CurrentSeries.XValues = x
End Sub
Bác ndu triển khai thêm cái vòng lặp giúp. Cho một 1s chạy qua 10 vòng là chóng mặt.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
ThuNghi đã viết:
Có chuyển kim giây thành có đuôi (cùng serie, quy tắc tam suất).

Cái quy tắc tam suất này hay nhỉ!
Nhưng quả lắc nhảy cà giựt quá, chia có 2 khoảng và chỉ có 3 điểm dừng. Với lại có chạy qua mà không có chạy lại.
Giả sử với 3 điểm như trên, thì phải dừng thế này: 1 - 2 - 3 - 2 - 1 - 2 - 3 - ...
Với 4 điểm dừng: 1 - 2 - 3 - 4 - 3 - 2 - 1 - 2 - 3 - 4 - ...

Dù vậy, cũng chưa đồng bộ với thời gian thực, nghĩa là khi kim giây dịch chuyển quãng đường 1 vạch nhỏ (1 giây thời gian), quả lắc phải đi hết 1 chu kỳ, hoặc tệ tệ là 1/2 chu kỳ. Và quan trọng là đều đặn không lệch pha hoặc thay đổi góc lệch pha.

ndu đã viết:
Để làm cái "quả lắc" chạy như thật, tức chạy liên tục không gián đoạn (hoặc ít nhất là mắt ta cảm giác nó không gián đoạn) thật sự đòi hỏi công phu khá nhiều đấy

Thay vì đi theo hướng như trên, hãy đi theo hướng tính toán vị trí của con lắc theo thời gian từng khoảng 1/100 giây. (Cũng tương tự như tính vị trí kim giây, kim phút, kim giờ)

Như vậy không cần code phụ trợ riêng cho quả lắc, ai đi đâu, tui đi đó. Ai đi nhiu tui đi nhiu. Bảo đảm đồng bộ.

THuNghi xem công thức tính toán vị trí của kim giờ, phút, giây, của lão chết tiệt, thêm 1 tí tính ra vị trí quả lắc. Vị trí tương đối theo tỷ lệ 60/360 độ. 60 là 60 vạch chia sẵn đó.
Tốt nhất là vẽ 1 chart riêng.
FIle đáp án thì có rồi, chạy ngọt lắm, muốn khoảng cách lắc bao nhiêu độ chỉ cần gõ 1 con số vô.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Gởi file quả lắc cho mọi người tham khảo. ThuNghi nhất định đi đường vòng thì sẽ chậm và không đạt yêu cầu là vẽ bằng biểu đồbiểu đồ động.
Biểu đồ và biểu đồ động là Excel chart, có Source Data nằm trên sheet, khi thay đổi số liệu trên Source Data thì biểu đồ cập nhật giá trị mới.

Dùng VBA trong trường hợp này là để thay đổi source data liên tục cho biểu đồ cập nhật liên tục, tạo hiệu ứng chuyển động thôi.
Còn ThuNghi dùng VBA điều chỉnh trực tiếp serie biểu đồ.

Gợi ý: Nếu ThuNghi thích tạo các điểm dừng, thì dùng 1 name động, dịch chuyển Datasource sang vùng dữ liệu mới (dùng Offset), mỗi vùng tương ứng 1 điểm dừng của quả lắc. Offset bao nhiêu cột/ dòng thì theo tính toán dựa trên % giây.


File kèm theo hoàn toàn dùng chart, tính toán vị trí quả lắc theo thang đo 60 (60 vạch). Muốn quả lắc lắc nhiều hay ít thì điểu chỉnh vị trí ban đầu trong ô màu vàng bằng scrollbar: vị trí này tương ứng với vạch chỉ phút, nghĩa là lắc từ vạch số đó qua bên đối diện. Thí dụ 20 nghĩa là lắc từ vị trí vạch 20 phút đến vạch 40 phút.

30 nghĩa là không lắc, 15 là lắc 90 x 2 = 180 độ, zero là lắc 180 độ x 2 = 360 độ

Sự đồng bộ thể hiện rất rõ: góc lắc lớn thì tốc độ di chuyển quả lắc cao, góc lắc nhỏ thì ngược lại sao cho cứ 1 giây chạy hết 1 chu kỳ.
 

File đính kèm

  • Qualac.rar
    40.1 KB · Đọc: 57
Lần chỉnh sửa cuối:
Dùng một chart mới hoàn toàn thì không cần dùng chung dữ liệu nguồn với 3 series kim. Ta có thể tạo dữ liệu nguồn khác đơn giản hơn nhiều cho quả lắc.
Xin xem file kèm theo.
 

File đính kèm

  • Qualac2.rar
    15.7 KB · Đọc: 44
Firstly I would like to say thank to "Diễn đàn Giải Pháp Excel", this is a useful forum.
Secondly, I would like to say thank to Mr. ptm0412, who help me a lot to know how to draw a clock by Excel chart. (what does Cheettit means?)

By the way, I have finished my own clocks, two, one is a doll and the other, a modern clock.

The eyes of the doll are Excel charts and he can glance!

My sense of aesthetic is not good, so they are no much beautiful. But they run well!

attachment.php
attachment.php
 

File đính kèm

  • Adamsclock.jpg
    Adamsclock.jpg
    28.2 KB · Đọc: 92
  • DollClock.jpg
    DollClock.jpg
    37 KB · Đọc: 92
  • AdamClock.zip
    111.2 KB · Đọc: 57
Lần chỉnh sửa cuối:
You are welcome, Adams!
You are so humble, they are not any the same as you think. The idea to make the doll to glance is very great!
 
Web KT
Back
Top Bottom