Tổng hợp số liệu theo tỉnh và theo mã như thế nào

Liên hệ QC

thangthong2007

Thành viên mới
Tham gia
24/3/08
Bài viết
40
Được thích
5
Em có một file trong đó Bảng các tháng xảy ra thiên tai và Bảng tổng hợp theo tỉnh và theo từng loại thiên tai. Em muốn tổng hợp số liệu vào bản tông hợp thiên tai theo loại thiên tai và theo tỉnh xảy ra thiên tai.
Vậy em mong các anh chị chỉi giúp em cách lập công thức như thế nào? để tổng hợp được
 

File đính kèm

  • tonghoptheomathientai.rar
    16.7 KB · Đọc: 48
Em có một file trong đó Bảng các tháng xảy ra thiên tai và Bảng tổng hợp theo tỉnh và theo từng loại thiên tai. Em muốn tổng hợp số liệu vào bản tông hợp thiên tai theo loại thiên tai và theo tỉnh xảy ra thiên tai.
Vậy em mong các anh chị chỉi giúp em cách lập công thức như thế nào? để tổng hợp được
Bạn dùng công thức sau:
Mã:
B183=SUMPRODUCT(--($A$3:$A$175=$A183),--($C$3:$C$175=B$178))
Sau đó copy công thức cho các ô còn lại. Tuy nhiên, bạn phải chuyển toàn bộ bảng tính về cùng một font chữ thì kết quả mới đúng.
 
Góp í với bạn về CSDL

Cơ sở dữ liệu của bạn chưa đúng chuẩn;
(1) Thay vì bạn dùng tên tỉnh, ta nên xài mã tỉnh; Điều này mấy Lão luyện nói với tôi & tôi cho là đúng.
Bạn cũng phải chấp nhận, vì trong dữ liệu của bạn có sai chính tả trong tên tỉnh:
+ Trước chữ 'Nghệ an' có 1 khoảng trắng vô duyên; Không chỉ thế, cho dù xài công thức đi chăng nữa, nó sẽ không tìm ra tỉnh "Nghệ an" cho bạn đâu!
+ Có 2 tỉnh 'Vĩng long' 1 tỉnh có độ dài là 10, còn cái kia 9;
+ tương tợ như vậy với các cặp tỉnh Đắc nông & Đắc lắc cũng như Bình thuận Chúng có độ dài khác nhau 1 đơn vị đo! Đó là do bạn nhập thiếu chính xác, nhưng máy tính đòi hỏi phải chính xác mà bạn! :-=

Mình khuyến cáo bạn thành lập 2 tables ở sheet1;
Một cái gồm 2 trường: [MaT] & [TenTỉnh]
Thứ hai là [Ma] & [TenTTai]

Có như vậy, bên sheet chứa dữ liệu, thậm chí bạn chỉ cần dùng mã của chúng thôi;
(Bạn nên đưa bảng tổng hợp sang trang tính mới; Và tại đây mới cần dùng đến tên gọi của các mã nói trên;

Đây là chuyện, mình muốn bạn đúng ngay từ đầu mà thôi; Còn lại là tùy bạn

Hẹn tái ngộ sau khi bạn chỉnh lý CSDL của bạn!
 
Gui anh CHANHTQ@ và CÁC ANH CHỊ TRÊN DIỄN ĐÀN GPE

Theo sự góp ý của anh CHANHTQ@, em đã chỉnh sửa cơ sở dữ liệu bằng cách dùng lệnh TRIM để cắt bỏ những khoảng trắng thừa và dùng lệnh LEN để đếm số ký tự trong chuỗi tên tỉnh, thi không thấy còn những hiênượng mà bác CHANHTQ@ đã nêu; Em cũng đã lập 2 tables vào sheet BANGMA và chuyển BẢNG TÔNG HỢP THIÊN TAI sang sheet BANGTH như hướng dẫn của anh CHANHTQ@.
Em xin gửi lại số liệu và nhờ các anh chỉ giúp công thức để tổng hợp số liệu vào Bảng tổng hợp thiên tai theo tỉnh và theo thiên tai tại sheet BANGTH.
 

File đính kèm

  • tonghoptheomathientai.rar
    18.5 KB · Đọc: 23
Theo sự góp ý của anh CHANHTQ@, em đã chỉnh sửa cơ sở dữ liệu bằng cách dùng lệnh TRIM để cắt bỏ những khoảng trắng thừa và dùng lệnh LEN để đếm số ký tự trong chuỗi tên tỉnh, thi không thấy còn những hiênượng mà bác CHANHTQ@ đã nêu; Em cũng đã lập 2 tables vào sheet BANGMA và chuyển BẢNG TÔNG HỢP THIÊN TAI sang sheet BANGTH như hướng dẫn của anh CHANHTQ@.
Em xin gửi lại số liệu và nhờ các anh chỉ giúp công thức để tổng hợp số liệu vào Bảng tổng hợp thiên tai theo tỉnh và theo thiên tai tại sheet BANGTH.
Bạng đặt mã tỉnh mà không đưa mã tỉnh vào bảng chi tiết thì cũng như không. Để chính xác, bạn thêm cột mã tỉnh vào bảng chi tiết và nhập dữ liệu vào, sau đó dùng công thức như bài #2, nhưng thay vì dựa vào tên tỉnh thì bây giờ dựa vào mã tỉnh.
 
Viết cho bạn macro mất >30 phút, sửa CSDL tốn 2 giờ!

PHP:
Option Explicit:     Option Base 1
Const ThT As Byte = 11

Sub TongHop()
 Dim eRw As Long, Jj As Long
 Dim Sh As Worksheet, Rng As Range, sRng As Range, Clls As Range
 ReDim MThT(ThT) As Byte:           Dim MyAdd As String
 Dim bThT As Byte
 
 Sheets("BangTH").Select
 Set Sh = Sheets("Thang")
 Set Rng = Sh.Range(Sh.[a3], Sh.[a65500].End(xlUp))
 
 For Each Clls In Range("A9:A" & [b65500].End(xlUp).Row)
   Set sRng = Rng.Find(Clls.Value, , xlFormulas, xlWhole)
   If Not sRng Is Nothing Then
      MyAdd = sRng.Address
      Do
         bThT = Asc(sRng.Offset(, 3).Value) - 64
         MThT(bThT) = 1 + MThT(bThT)
         Set sRng = Rng.FindNext(sRng)
      Loop While Not sRng Is Nothing And sRng.Address <> MyAdd
      For bThT = 1 To ThT
         Clls.Offset(, 1 + bThT).Value = MThT(bThT)
         MThT(bThT) = 0
      Next bThT
   Else
      If Clls.Value <> "" Then _
      Clls.Interior.ColorIndex = 35 + (Day(Date) Mod 6)
   End If
   
 Next Clls
End Sub
 

File đính kèm

  • GPE.rar
    69.8 KB · Đọc: 55
Gửi lại File đã chỉnh sửa và làm theo hướng dẫn của các anh chị

Sau khi đưa file lên, nhờ các anh chị chỉ giúp em đã chỉnh sửa và đặt mã như hướng dẫn. Bây giờ em muốn anh chị lập giúp công thức để tính tổng cộng số lần xảy ra theo từng loại thiên tai, theo từng tỉnh từ số liệu của cột F trong sheet THANG. Câu hỏi chi tiết và lấy ví dụ về cách làm em đã nêu trong file gửi kèm.
Mong anh chỉ giúp đỡ.
 

File đính kèm

  • tonghoptheomathientai.rar
    20.4 KB · Đọc: 17
Sau khi đưa file lên, nhờ các anh chị chỉ giúp em đã chỉnh sửa và đặt mã như hướng dẫn.
Trang tính 'Thang' của bạn vẫn chưa đúng; Các ô không thể trộn lại như vậy; Và không thể record dưới giống dữ liệu với record trên ta có thể bỏ trống một số ô trùng của record như vậy được
Bạn thử với những hàm đơn giản với những ô trống như vậy xem nó sẽ đúng hay sai?

Bây giờ em muốn anh chị lập giúp công thức để tính tổng cộng số lần xảy ra theo từng loại thiên tai, theo từng tỉnh từ số liệu của cột F trong sheet THANG. Câu hỏi chi tiết và lấy ví dụ về cách làm em đã nêu trong file gửi kèm.
Mong anh chỉ giúp đỡ.
Bạn đã xem file của mình chưa? Mình đã thực hiện đầy đủ cho bạn rồi mà!

Bạn thử xóa đi số liệu trong bảng tổng hợp & cho chạy macro xem sao?

Macro đó nó tổng hợp toàn bộ số liệu theo địa phương có bên 'Thang' đó thôi!

Hãy xem kỹ lại tí đi bạn!
 
Gửi lại file số liệu nhờ giúp đỡ

Gửi các anh, chị trên GPE
Em đã xóa dòng trống và ccs ô được mẻrge đi rồi
Em không biết về VBA nên ko hiểu được cách viết của anh CHANHTQ@ như thế nào và sử dụng như thế nào?
Mong các anh chị chỉ cho em cách dùng công thức excel để tổng hợp dữ liệu
 

File đính kèm

  • tonghoptheomathientai.rar
    23.8 KB · Đọc: 12
Mình làm thử xem có được không.
 

File đính kèm

  • tonghoptheomathientai.rar
    27.7 KB · Đọc: 36
Web KT
Back
Top Bottom