Tính doanh thu cho thật nhiều các sản phẩm

Liên hệ QC

tuandung2k4

Thành viên mới
Tham gia
13/11/06
Bài viết
1
Được thích
0
Yêu cầu là tính doanh thu của mỗi cửa hàng A, B, C với số lượng bán được trong bảng DATA. Với 3 sản phẩm thì em có thể lập công thức phối giữa Vlookup và Match và sum lại được, nhưng nếu mở rộng là 20 sản phẩm (trái cây) thì làm thế nào để tính được nhanh và gọn (1 công thức duy nhất).
Anh chị xem giúp em nhé và chỉ sử dụng công thức excel thôi nha, đừng dùng VBA nha (em iú cái đó lắm, --=0 )
 

File đính kèm

  • Book1.xls
    19.5 KB · Đọc: 264
Dear all,
-------
Theo mình hiểu thì tuandung2k4 muốn tính tổng doanh thu (Revenue) của 3 loại sản phẩm cho từng Shop (vùng $F$9:$F$11). Trong trường hợp này bạn dùng hàm SUMPRODUCT là rất phù hợp. Bạn tìm đọc bài viết mà MrHieu gửi hoặc bài viết có liên quan để biết cách vận dụng.
Để giúp bạn vận dụng nhanh và tốt hơn mình gợi ý thêm mấy điểm sau:
1. Sắp xếp hai bảng số lượng và đơn giá theo đúng trật tự: Cột (Products) và dòng (Shops) của 2 bảng phải tương ứng với nhau. Việc sắp xếp này là bắt buộc, hơn nữa giúp cho bạn dễ tìm kiếm và thống kê;
2. Bước đầu hãy vận dụng một cách đơn giản để hiểu về phương pháp tính. Ví dụ để tính được doanh thu của Shop A, công thức tại $F$9:
=C9*C3+D9*D3+E9*E3
Nghĩa là Doanh thu của 1 Shop bằng tổng "xích ma" giá trị của từng Product (số lượng * đơn giá), viết ở dạng công thức:

Doanh thu của Shop = <số lượng PRODUCT 1> * <đơn giá PRODUCT 1>+<số lượng PRODUCT 2> * <đơn giá PRODUCT 2> +...+ <số lượng PRODUCT n> * <đơn giá PRODUCT n>

dưới dạng công thức mảng:

{=SUM(<số lượng PRODUCT i> * <đơn giá PRODUCT i>)}
hoặc :
{=PRODUCT(<số lượng PRODUCT i>;<đơn giá PRODUCT i>)}

ví dụ:
=SUM(PRODUCT(C9;C3);PRODUCT(D9;D3);PRODUCT(E9;E3))

3. Vận dụng: Cuối cùng, để viết cho gọn hơn, Excel cung cấp cho bạn hàm SUMPRODUCT:

SUMPRODUCT(<số lượng của n PRODUCT>;<đơn giá của n PRODUCT>)

Công thức tính doanh thu của Shop A như sau:
=SUMPRODUCT(C9:E9;C3:E3)
với công thức này bạn có thể tính cho n Sản phẩm và m Shop (với n,m nguyên dương!)
Chúc bạn vận dụng thành công!
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Thế này có dc không?
=INDEX(gia,MATCH($B9,shop,0),MATCH(C$8,trai,0))*C9
+...+INDEX(gia,MATCH($B10,shop,0),MATCH(d$8,trai,0))*C10
Tại sao không thêm cột dt theo từng lọai và Tổng DT
Còn có thể dùng hàm =SUMPRODUCT((shop=B9)*(trai2=trai)*gia*gia2)
với dk là dm shop phải có trật tự như nhau.
Bạn có ý gì o mà mà cho thêm shop B 1 blank, và phải manual
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Web KT
Back
Top Bottom