Phần mềm tính lương bằng Excel

Liên hệ QC

thanhthu2004

Thành viên mới
Tham gia
29/1/08
Bài viết
34
Được thích
13
Chào các bạn, mình đang có ý đ[FONT=&quot]ị[/FONT]nh làm b[FONT=&quot]ả[/FONT]ng l[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng cho c[FONT=&quot]ơ[/FONT] quan nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i không có nghi[FONT=&quot]ệ[/FONT]p v[FONT=&quot]ụ[/FONT] k[FONT=&quot]ế[/FONT] toán:biggrin:, mong các bạn giúp đỡ: Bi[FONT=&quot]ế[/FONT]t: T[FONT=&quot]ổ[/FONT]ng s[FONT=&quot]ố[/FONT] l[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng toàn c[FONT=&quot]ơ[/FONT] quan = t[FONT=&quot]ổ[/FONT]ng sô L[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ứ[/FONT]ng + t[FONT=&quot]ổ[/FONT]ng s[FONT=&quot]ố[/FONT] l[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ề[/FONT]m + t[FONT=&quot]ổ[/FONT]ng sô l[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng ca 3
Trong đó l[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ứ[/FONT]ng có 2 ph[FONT=&quot]ầ[/FONT]n: L[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng s[FONT=&quot]ả[/FONT]n su[FONT=&quot]ấ[/FONT]t (ăn theo h[FONT=&quot]ệ[/FONT] s[FONT=&quot]ố[/FONT] l[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ơ[/FONT] b[FONT=&quot]ả[/FONT]n và ngày công th[FONT=&quot]ự[/FONT]c t[FONT=&quot]ế[/FONT] lao đ[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng) và l[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng không s[FONT=&quot]ả[/FONT]n xu[FONT=&quot]ấ[/FONT]t (g[FONT=&quot]ồ[/FONT]m các ngày ngh[FONT=&quot]ỉ[/FONT] l[FONT=&quot]ễ[/FONT], h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c t[FONT=&quot]ậ[/FONT]p ...)
L[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng ca 3 = 130%x(l[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng s[FONT=&quot]ả[/FONT]n xu[FONT=&quot]ấ[/FONT]t + l[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ề[/FONT]m)
Làm th[FONT=&quot]ế[/FONT] nào khi nh[FONT=&quot]ậ[/FONT]p các thông s[FONT=&quot]ố[/FONT] nh[FONT=&quot]ư[/FONT]: T[FONT=&quot]ổ[/FONT]ng s[FONT=&quot]ố[/FONT] l[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng, T[FONT=&quot]ổ[/FONT]ng s[FONT=&quot]ố[/FONT] ngày công s[FONT=&quot]ả[/FONT]n su[FONT=&quot]ấ[/FONT]t, không sx, T[FONT=&quot]ổ[/FONT]ng s[FONT=&quot]ố[/FONT] công làm đêm ... thì nó s[FONT=&quot]ẽ[/FONT] thính cho mình t[FONT=&quot]ừ[/FONT]ng kho[FONT=&quot]ả[/FONT]n l[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ụ[/FONT] th[FONT=&quot]ể[/FONT]?
Lương sx = [((hệ số lương CB + hệ số phụ cấp)*Lương tối thiểu)/22]*ngày công sx thực tế
Lương không sản suất = [((hệ số lương CB + hệ số phụ cấp)*Lương tối thiểu)/26]*ngày công ksx thực tế
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Theo mình đây là 1 đề tài lớn, không xong trong 1 sớm 1 chiều

Bạn thử tham khảo cách thức tổng hợp công trong tháng của ba bộ fận trong file đính kèm & cho biết những suy nghĩ từ bạn.

Chờ tin!
 

File đính kèm

Cảm ơn HYen17, nhưng nếu chỉ tình công thôi thì mình cũng có thể làm được, cái mình muốn là tính lương, mọi thông số về ngày công coi như đã biết (khó quá mà mình chả có tí nghiệp vụ kế toán nào--=0).
Mình đưa file mẫu lên mong các bạn giúp nhé.
 

File đính kèm

Lần chỉnh sửa cuối:
Bạn hỏi suông như vậy thì khó cho cả bạn và cả người giúp, bạn hãy đưa file lên ,trong file cần ghi rõ yêu cầu như thế nào,dữ liệu lấy từ đâu tính cho ô nào cell nào càng chi tiết càng rễ cho người giúp bạn. Không phải ai cũng làm "lương" như bạn mọi người chỉ có thể giúp bạn về công thức sao tiện lợi nhất thôi(Không muốn nói là hoàn hảo)!
Vài ý kiến đóng góp!
Thân!
 
Trả lương theo bảng chấm công chứ nhỉ? Nếu không tổng hợp được các loại công thì bạn dựa vô đâu trả lương cho từng người?

Đấy là chưa kể lương chế độ (như ốm bệnh, nghỉ đẻ, con bú, tai nạn, , , ) bạn chưa đề cập tới thì làm sao mà tồn tại được cách tính lương kia chứ; (Tôi muốn nói là: Không ai duyệt cho bạn cách trả lương)

Vấn đề nữa bạn cũng chưa đề cập là lương mềm nguồn từ đâu & cách tính thế nào với nó?

Ý tôi muốn nói là cần có bố cục tổng thể ta mới tiến hành tính lương được cho từng công nhân viên được.

Ví dụ cơ quan bạn khoảng bao nhiêu người; Loại hình hoạt động là gì vậy?
Hàng tháng quỹ lương cứng là bao nhiêu & tổng này xê dịch là do đâu,
Cũng vậy, lương mềm lấy từ đâu
Nguồn trả lương chế độ lấy từ đâu?

Tạm gọi đây là đầu vô; đầu ra là các số liệu tổng hợp các loại công trong tháng của cơ quan.
Khi có đủ các số liệu này thì việc tính chắc không khó (khi dùng excel)

Thân ái.
 
Cảm ơn các bạn đã nhiệt tình, xin được trình bày rõ hơn một chút:
+ Các thông số về ngày công do các đơn vị thành viên tự tổng hợp rồi gửi về cho bộ phận kế toán (chúng tôi không phải chấm công cho từng người).
+ Các trường hợp nghỉ hưởng lương BHXH như ốm đau, thai sản ... không tính trong bảng lương này.
+ Nguồn hình thành quỹ tiền lương: tổng quỹ tiền lương được hình thành từ nhiều nguồn, tuy nhiên khi chia lương hàng tháng tuỳ tình hình thực tế chúng tôi ấn định suất chia bình quân/người (chẳng hạn 5 triệu/người) sau đó tính ra tổng số lương toàn đơn vị (thường thì con số này sẽ nhỏ hơn tổng quỹ tiền lương hàng tháng sau khi đã khấu trừ các khoản theo quy định, phần còn dư sẽ chia cho CBCNV vào các dịp lễ, tết ...). Tổng số tiền lương này = Q1 + Qcđ + Q2, trong đó:
Q1: Lương cứng (gồm lương sản suất và lương không sản xuất như tôi đã trình bày ở trên).
Qcđ: Tổng quỹ lương các chế độ khác gồm: lương làm thêm giờ, làm đêm ... Tuy nhiên ở cơ quan tôi không trả lương làm thêm giờ (trong trường hợp này chấm nghỉ bù).
Q2: Lương mềm.
Trình bày thì dài quá nên tôi xin gửi lại file chi tiết hơn và cả một phần quy chế trả lương của đơn vị, mong các bạn tham khảo và giúp đỡ.
Các bạn tính giúp công thức (cho cả sheet "DONVI" và Sheet "TONGHOP"): Lương sản suất (Lg sản xuất), lương không sản xuất (Lg KSX), lương phần mềm (Lg P.mềm) và lương ca 3 (Lg ca 3).
 

File đính kèm

Các số liệu ban đầu như sau, bạn kiểm lại xem sao nha

||HSLg|K1|K2|PCTNh|Công TG|Công KSX|Công Ca 3|
168|Toàn CTi|576.790|0.0|618.030|0.0|2.426|555|492|
|Lương SX|41,342,734,136| 287,513,168 ||.|||.||
|Lương KSX|8,002,961,250| 55,655,650 ||.|||.||
|Lương ca 3|10,888,680,947| 75,724,047 ||.|||.||
|Cộng |60,234,376,333| 418,892,866 ||.|||.||
Bạn đừng nói với tôi là con số 418,892,866 ở đâu ra đó nha. Đó là trị đang chứa trong [M3] tại trang 'Danh Sach'

Một vài lưu í nhỏ:

(*) Tại dòng 168 bạn nên gài công thức sau =SUM(C6:C166)/2 cho cột C & chép sang các ô fải liền kề.

(*) Tên trang tính không nên có khoảng trống; Sao không là DSach hay DanhSach, mà là Danh Sach, . .
 
Cảm ơn bạn, mọi thông số về HSL, K1, K2... và ngày công thì đầy đủ rồi nhưng về tiền lương thì thiếu mất khoản lương mềm (lương ca 3 = 130%[lương SX+lương mềm]). Ngoài ra các con số tiền lương bên cột HSLg sao lớn thế, tổng tất cả các khoản lương chỉ có 418,892,866đ thôi mà.
À mình quên mất điều này: lương ca 3 = 130%[lương SX+lương mềm] nhưng ngày công ca 3 ở đây đã được tính trong công sản xuất rồi, nên chỉ tính thêm 30% nữa thôi.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Mọi thông số về HSL, K1, K2... và ngày công thì đầy đủ rồi, (3) nhưng về tiền lương thì thiếu mất khoản lương mềm (lương ca 3 = 130%[lương SX+lương mềm]). Ngoài ra, (1) các con số tiền lương bên cột HSLg sao lớn thế, tổng tất cả các khoản lương chỉ có 418,892,866đ thôi mà.
(2) À mình quên mất điều này: lương ca 3 = 130%[lương SX+lương mềm] nhưng ngày công ca 3 ở đây đã được tính trong công sản xuất rồi, nên chỉ tính thêm 30% nữa thôi.
(1) Lớn nhỏ không mấy quan trọng vì để tìm suất tiền lương của nó trong tổng số 3 loại tiền lương mà thôi'
Miễn là tỉ lệ cấu thành ở cột bên fải của nó đạt là được.

(2) Đây là bảng mới tính lại tỉ trọng công ca 3 khác trước

||HSLg|K1|K2|PCTNh|Công TG|Công KSX|Công Ca 3|
168|Toàn CTi|576.790|0.0|618.030|0.0|2.426|555|492|
|Lương SX|41,342,734,136| 333,950,791 ||.|||.||
|Lương KSX|8,002,961,250| 64,644,860 ||.|||.||
|Lương ca 3|2,512,772,913| 20,297,215 ||.|||.||
|Cộng |51,858,467,913| 418,892,866 ||.|||.||
(3) Thật là chưa hiểu tiền lương fần mềm này lấy từ đâu ra;
Nếu bảng trên chưa đúng thì hãy cho biết rõ hơn dùm

Xin hỏi bạn K1 & K2 là gì vậy?

(Xong bảng này là chúng ta đã đi được 2/3 đoạn đường rồi đó!)
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi điều hành viên:
(3) Thật là chưa hiểu tiền lương fần mềm này lấy từ đâu ra;
Nếu bảng trên chưa đúng thì hãy cho biết rõ hơn dùm

Xin hỏi bạn K1 & K2 là gì vậy?

+ Lg mềm = tổng quỹ lương (ở đây là con số 418,892,866) - (LgSX + LgKSX + Lgca3). Bảng này vẫn thiếu đại lượng lương mềm, công thức tính lương mềm cho từng cá nhân xin bạn xem trong file QCTL giúp.
+ K1 là hệ số phân loại A,B,C (loại A = 1, loại B = 0,9, loại c = 0,8); K2 là hệ số phản ánh tính trách nhiệm và độ phức tạp trong công việc của mỗi người (mỗi chức danh có quy định hệ số K2 riêng). Hệ số K1, K2 dùng để tính lương mềm.
 
Bảng này vẫn thiếu đại lượng lương mềm, công thức tính lương mềm cho từng cá nhân xin bạn xem trong file QCTL giúp.

+ K1 là hệ số phân loại A,B,C (loại A = 1, loại B = 0,9, loại c = 0,8); K2 là hệ số phản ánh tính trách nhiệm và độ phức tạp trong công việc của mỗi người (mỗi chức danh có quy định hệ số K2 riêng). Hệ số K1, K2 dùng để tính lương mềm.

(1) Mình không đọc được file QCTL đó của bạn, thật tiết!

(2) Dù cơ quan bạn đang không có người trùng họ tên, nhưng mình vẫn khuyên bạn nên dùng mã nhân viên.
(Mình tạm dùng mã như trong file; Nếu cần bạn đổi lại cho fù hợp).
Vì không dùng mã nên bạn nhập sai chính tả ngay người đầu tiên trong danh sách ở trang "DonVi". (Đúng ra là sai tại trang trước đó: Chiều dài họ tên của người này ở trang kia là 14 thay vì 13)
Hơn nữa tìm kiếm theo mã vẫn nhanh hơn nhiều so với tìm theo chuỗi họ tên dài ngoằn.

(3) Sau đây là macro chép kết quả tính lương từ trang "DSach" sang "DonVi"
Nếu bạn cần chúng ta có thể tính toán ngay trên macro mà không dùng các cột trên trang DSach nữa.
PHP:
Option Explicit
Sub ChuyenLuong()
 Dim Rng As Range, Clls As Range, sRng As Range, sh As Worksheet
 
 Set sh = Sheets("DSach"):          Sheets("DonVi").Select
 Set Rng = sh.Range(sh.[B5], sh.[B9999].End(xlUp))
 For Each Clls In Range([A9], [A9999].End(xlUp))
   If Len(Clls) = 4 Then
      Set sRng = Rng.Find(Clls.Value, , xlFormulas, xlWhole)
      If Not sRng Is Nothing Then
         With sRng.Offset(, 9)
9            Clls.Offset(-1, 5).Value = .Value  'Lg HS'
            Clls.Offset(-1, 6).Value = .Offset(, 1).Value 'Lg KSX'
            Clls.Offset(, 7).Value = .Offset(, 2).Value 'Lg Ca3'
         End With
      End If
   End If
 Next Clls
End Sub

Bạn xem thêm trong file kèm theo & cho vài í nha

Thân ái!
 

File đính kèm

File QCTL mình đã chuyển sang font Unicode, bạn xem rồi tính giúp mình khoản lương mềm nhé. Chưa có phần lương mềm nên lương ca 3 tính như vậy cũng chưa đủ.
Tính toán ngay trên macro thì không cần đâu, cứ để thêm mấy cột đó cũng được.
 

File đính kèm

[FONT=&quot]Trong đó :[/FONT]
[FONT=&quot]- Q2j : là tổng số tiền lương do hiệu quả sản suất (lương mềm) phân phối cho đơn vị thứ j. [/FONT]
[FONT=&quot]- n2i là số ngày công sản suất của người thứ i thuộc đơn vị j.[/FONT]
[FONT=&quot]- h2i là hệ số trả lương ứng với công việc được giao căn cứ vào độ phức tạp, tính trách nhiệm của công việc đòi hỏi và mức độ hoàn thành công việc của người thứ i.[/FONT]
[FONT=&quot]- n2i h2i : là xuất phân phối để trả lương sản suất cho người thứ i. [/FONT]
Vậy h2i này lấy từ đâu trong CSDL của bạn vậy?
Có liên quan gì đến hệ số K2 trong trang 'DSach' hay không?


Phải xác định tổng quỹ lương mềm này, fải vậy không, lúc đó mới tiếp chuyện # được?!?
 
Đúng rồi, phải xác định được quỹ lương mềm thì mới tính được lương ca 3.
Hệ số h2 = K1*K2, bạn cố giúp mình nhé!
 
Cách tính lương ca 3

Theo fần cuối quy chế mà bạn ghi trong file đưa lên, ta có [FONT=&quot]4- Lương làm đêm = 130% lương làm ngày.[/FONT]


Còn bạn ngay bài đầu lại ghi " L[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng ca 3 = 130%x(l[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng s[FONT=&quot]ả[/FONT]n xu[FONT=&quot]ấ[/FONT]t + l[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ề[/FONT]m) "


Sao mà khó hiểu thế! . . . .Sao lương ca 3 lại không gắn với công ca 3 ở cột 'J' là sao?


(Theo mình biết, vấn đề tính lương cho CQ hoàn toàn là nhiệm vụ của phòng nhân sự. Có vẻ như bạn xem chuyện này của fòng kế toán tài vụ thì fải?)







[FONT=&quot][/FONT]
 
Theo fần cuối quy chế mà bạn ghi trong file đưa lên, ta có [FONT=&quot]4- Lương làm đêm = 130% lương làm ngày.[/FONT]


Còn bạn ngay bài đầu lại ghi " L[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng ca 3 = 130%x(l[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng s[FONT=&quot]ả[/FONT]n xu[FONT=&quot]ấ[/FONT]t + l[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ề[/FONT]m) "


Sao mà khó hiểu thế! . . . .Sao lương ca 3 lại không gắn với công ca 3 ở cột 'J' là sao?


(Theo mình biết, vấn đề tính lương cho CQ hoàn toàn là nhiệm vụ của phòng nhân sự. Có vẻ như bạn xem chuyện này của fòng kế toán tài vụ thì fải?)

Sở dĩ khi chia lương đơn vị mình tách ra phần cứng, phần mềm riêng là để khuyến khích người lao động. Lương phần cứng lại được tách thành 2 phần: Lương sản suất và lương không sản suất, lương không sản suất bao gồm những ngày nghỉ lễ, phép ... Bởi vậy lương ca 3 mới tính = 130%(lương sản suất + lương mềm). Ngoài ra lương ca 3 vẫn phải gắn với công ca 3, đại loại là: 1 công làm đêm thì tính = 130% công làm ngày, trong tháng làm bao nhiêu đêm thì trả thêm bấy nhiêu tiền.
Vấn đề tính lương cho CQ thuộc phòng nào thì ... cơ quan mình không có phòng tài vụ riêng, bộ phận kế toán nằm trong phòng Tổ chức.
Việc chia lương ở CQ mình ngay bản thân mình cũng thấy rắc rối nên mới phải cầu cứu các bạn--=0, hy vọng được các bạn giúp đỡ.
 
Mình tính thế nào chổ này?

|B|C|D|F|H|I|J|K|L|M|N|
|Mã|HoTen|HSLg|K2|Công|CgKSX|Ca3|LgSX|Lg O SX| Lg Mềm | Lg Ca 3 |
36|D001|Nguyễn Đức Thọ|4.66|4.75|16|4|0|2.202.909|466 000|76|0|
37|D002|Hà Văn Chiến|5.32|5.00|18|2|6|2,829,273|266 000|90| ? |
38|D003|Nguyễn Văn Kha|5.65|5.00|18|2|6|3,004,773|282 500|90| ?? |

(1)
Bạn xem cột lương mền vậy là tính đúng chưa? Nếu cách tính lương mềm là như vậy thì tổng lương mềm trong CQ bạn chỉ là 10,735 (Quá ít)

(2) Bạn cho biết số liệu tại các dấu ? sẽ fải là bao nhiêu (Cách tính như thế nào)
(Hay là bạn chưa tính lần nào với quy chế này?)

Chúc ngũ ngon, để mai ta có thể tiếp được!
 
Quả thực là mình chưa tính được với quy chế này. Mình là lính mới, muốn tìm hiểu về cách trả lương của đơn vị bị nhưng các "lính cũ" giấu nghề.
Mình chưa biết cách tính của bạn nhưng lương mềm cả CQ chỉ có 10,735 thì qua ít, nó phải khoảng 40,000,000. Cách tính ở các ô có dấu ? như sau:

N37 = (K37+M37)/H37*30%*J37, các ô khác tính tương tự.
 
Sau một buổi ngâm cứu quy chế, & đây, đến lượt bạn

Quả thực là mình chưa tính được với quy chế này. Mình là lính mới, muốn tìm hiểu về cách trả lương của đơn vị bị nhưng các "lính cũ" giấu nghề.

Đáng lý từ đầu đến chừ fải nằm trong BOX Thành viên giúp nhau mới fải!

Thông tin bạn nhận được từ đồng nghiệp có thể méo mó rồi chăng!
 

File đính kèm

Thông tin bạn nhận được từ đồng nghiệp có thể méo mó rồi chăng!

Đồng nghiệp của mình chỉ giấu không cho mình biết họ làm thế nào để tính lương mềm thôi (hoặc lương ca 3 vì 2 yếu tố này phụ thuộc vào nhau). Nếu chỉ tính lương ca 3 tăng 30% so với lương sản xuất mà không cần xét tới lương mềm thì đâu đến nỗi khó thế, mình không thạo lắm về Excel nhưng chỉ mấy công thức đơn giản thì mình cũng tự xoay xở được, cái khó ở đây là cách giải bài toán như thế nào.

Dù sao cũng rất cảm ơn bạn đã nhiệt tình giúp đỡ!
 
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom