Lập trình NodeJS - Ứng dụng Office của bạn sẽ tuyệt vời hơn !!!

Liên hệ QC

HeSanbi

Nam Nhân✨Hiếu Lễ Nghĩa Trí Tín✨
Tham gia
24/2/13
Bài viết
2,382
Được thích
3,535
Giới tính
Nam
Các bạn đã biết từ Office 2013 đến Office 2019, Office Online đến Office365. Microsoft đã cho phép các lập trình viên viết Add-in mở rộng, lập trình API trong nền tảng NodeJS. Giúp ứng dụng trở nên tốt hơn, trực quan hơn, tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Các bạn xem qua Video sau để biết lợi ích khi lập trình với Javascript (Tốt nhất là Typescript ) + NodeJS:

Sự nổi trội của NodeJS:
1. Sức mạnh nền tảng NodeJS, một nền tảng mới mẻ, tính bảo mật cao
2. NodeJS sử dụng duy nhất Javascript làm ngôn ngữ lập trình - rất dễ tiếp cận
3. Viết một Add-in chạy được trên cả Office Window và Office Online (cả Office365).
4. Lập trình NodeJS, sẽ lợi thế để lập trình với Google Spreadsheet, GS sử dụng NodeJS và Javascript.
5. Hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng Online. Đa số gói có sẵn , chỉ cần tìm và tải về sử dụng mà không phải bỏ nhiều công sức để viết code.
6. Lấy dữ liệu , phân tích Website trở nên dễ dàng hơn.
7. Biết Javascript , NodeJS - Làm được mọi thứ không riêng gì Office. Có thể lập trình API, lập trình nhúng, Ứng dụng Web, Server, Client, Ứng dụng Window,...
8. Có thể vận dụng "Trí tuệ nhân tạo" trong NodeJS
9. Microsoft hỗ trợ NodeJS nhiều hơn các ngôn ngữ khác cho Office.
Và nhiều nhiều sự nổi trội của NodeJS tôi không thể kể hết ra đây.

Cài đặt NodeJS trên Window:
Tải về tại đây
và cài đặt

Để lập trình NodeJS các bạn cần biết Ngôn ngữ lập trình Javascript:
Tham khảo: https://www.w3schools.com/js/ , https://vietjack.com/javascript/

Cần biết NodeJS: https://vietjack.com/nodejs/
Nâng cao NodeJS: Cần biết AngularJS hoặc VueJS hoặc ReactJS hoặc Jquery
(Jquery là cơ bản nhất )
Công cụ lập trình: tôi khuyên các bạn sử dụng Atom (miễn phí, tốt, Atom được viết bằng NodeJS, ElectronJS ) , Với Microsoft Visual Studio (có phí và miễn phí) có thể kiểm thử Add-In ngay lập tức với Office đang mở , Microsoft Visual Code (Miễn phí, tốt), JetBrains WebStorm, ...

Đừng quên cài Bổ trợ cho NodeJS: git
Tìm các gói bổ trợ trong lập trình: https://www.npmjs.com/

Tham khảo:
1. Github rất quan trọng: https://github.com/officedev,
https://github.com/officedev/office-js-docs , https://github.com/OfficeDev/Excel-Add-in-Tutorial
2. Hỗ trợ từ Microsoft: https://docs.microsoft.com/vi-vn/office/dev/add-ins/?view=office-js
https://docs.microsoft.com/en-us/office/dev/add-ins/quickstarts/excel-quickstart-angular
3. Đăng ký người dùng nội bộ để phát triển ứng dụng: https://insider.office.com/en-us/join
Đừng quên Google để tìm kiếm những gì bạn cần.

Nếu đã tạo thành công một ứng dụng với NodeJS các bạn có thể thương mại hóa ứng dụng của mình trên App Store của Microsoft.
Ngay từ bây giờ các bạn có thể lựa chọn NodeJS để phát triển ứng dụng của mình. Làm cho ứng dụng trở nên đa dạng, sinh động hơn.

Các bạn đã biết VBA , VB.Net , VB6, Delphi để lập trình cho Office. Tuy nhiên các ngôn ngữ này đã không theo kiệp thời đại
khi nói đến tính phổ biến, mức độ cộng đồng quan tâm. Microsoft cũng đã ngưng hỗ trợ VBA hay ActiveX Control.
Cuộc sống là phải tiến tới chứ không ai muốn đi lùi cả phải không các bạn!
Lập trình NodeJS thì việc nhúng các ngôn ngữ khác cũng không quá khó.

Bài biết cũng chỉ khuyên các bạn hướng theo sự phát triển lập trình chung.
Như Công nghệ mới, cộng đồng hỗ trợ, phát triển đông đảo, tính bảo mật, sự đơn giản trong lập trình phát triển ứng dụng, ...

Điển hình như Visual C# ra đời để chạy theo Java dựa trên Nền tảng Net Framework ưu việt của Microsoft và Visual C/C++. Nói đến độ bảo mật, tính ổn định, thu gom rác tốt hơn, phát triển ứng dụng dễ dàng hơn so với Visual C/C++.
Hay Kotlin một ngôn ngữ mới mẻ đầy sức mạnh nâng cấp từ Java.

Hiện tại Java , Javascript , Python, Visual C# , Visual C/C++ (Ngôn ngữ bậc trung) có mức độ phổ biến nhất trong tất cả các ngôn ngữ lập trình. Vì vậy giúp cho việc tìm tài liệu, học hỏi trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Nếu có gì thắc mắc các bạn có thể đăng câu hỏi ở bên dưới!

Chúc các bạn thành công!
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Em đã cài đặt thành công Node.js. Atom có phải là trình soạn thảo ko ah? setup Atom ra sao ah? chạy đến ra màn hình này rồi em chưa biết làm gì tiếp? Atom 1.png Mong chỉ tiếp ah! (P/s: trong lúc chờ, em đọc website vietjack.com
 
Upvote 0
Em đã cài đặt thành công Node.js. Atom có phải là trình soạn thảo ko ah? setup Atom ra sao ah? chạy đến ra màn hình này rồi em chưa biết làm gì tiếp? Mong chỉ tiếp ah! (P/s: trong lúc chờ, em đọc website vietjack.com
Atom là trình soạn thảo , nó soạn thảo đầy đủ ở cấp độ lập trình.

Nếu chưa biết cách sử dụng Atom , bạn cần biết qua cách sử dụng nó.
(vào install package tìm atom-runner cài đặt , xem hướng dẫn, nó giúp chạy dự án của bạn dễ hơn thay vì phải vào Terminal)

Hoặc là bạn có thể cài bản Microsoft Visual Studio bản miễn phí Community để sử dụng
vì nó được Microsoft hỗ trợ.

Bước tiếp theo là bạn tạo một dự án Office của bạn. Trong vietjack sẽ hướng dẫn tạo dự án NodeJS, ở điểm này bạn cần biết cách sử dụng NPM (npm là quản lý gói, cài đặt , cập nhật, gỡ bỏ gói, và chạy dự án)

Trong Atom đơn giản là bạn tạo một Folder bất kỳ với tên dự án.(Hình trên, tắt tất cả các tab)
Chuột phải vào thư mục chọn New Terminal here -> gõ npm install -> ấn Enter
Dự án Node của bạn sẽ được cài đặt , từ đây bạn có thể tham khảo các link tôi đã đăng và phát triển dự án.

Tạo dự án Office được hướng dẫn trong này:
https://docs.microsoft.com/en-us/office/dev/add-ins/quickstarts/excel-quickstart-angular
Trên bài viết, tham khảo các tài liệu như Docs, Github, để hiểu rõ hơn. (Đừng bỏ qua)
 
Upvote 0
Cái này hay đấy, cám ơn ý tưởng của bạn
 
Upvote 0
Các bạn đã biết VBA , VB.Net , VB6, Delphi để lập trình cho Office. Tuy nhiên các ngôn ngữ này đã không theo kiệp thời đại

Với Delphi thì không phải so sánh với các ngôn ngữ VBA/VB6. đâu. Nó phát triển theo hướng xây dựng Native code, lập trình xây dựng ứng dụng đa nền tảng. Nó dành cho các chuyên gia lập trình các hệ thống độc lập hoặc nhúng đặc biệt đấy. Add-in chỉ là một dạng ứng dụng nhúng không tạo được các API, DLL, Service, Client, Server, Database ...
Nói tóm lại là nhận xét về Delphi của bạn là không chính xác nhé :).
JavaScript phù hợp để viết ứng dụng chạy trên Web. Và bản Office Online hay GoogleSheets chạy trên Web nên cần JavaScript là đúng rồi. Đây là chuyện rất xưa. Chỉ ai đó biết mỗi lập trình Excel VBA thì có vẻ lạ thôi. Vậy bài viết của bạn không nên đánh giá ngôn ngữ này hay ngôn ngữ khác vì phạm vi và đối tượng của chúng khác nhau, chỉ nên nói là lập trình Office online hay cho Google Script cần dùng JavaScript là chuẩn nhất.
Cũng lưu ý các bạn biết VBA là lập trình ứng dụng nhúng cho các giải pháp online dùng JavaScript là phải đi kèm với kiếm thức làm web tối thiểu như HTML, CSS, XML, JSON. Các hãng công nghệ như Microsoft, Google đang dùng những kiến thức của dân chuyên nghiệp để xây dựng Add-in/Add-on cho các application của họ. Nếu các bạn chỉ biết VBA mà chưa có biết tới các ngôn ngữ khác kể trên thì còn gian nan nhiều lắm. Không phải dễ ăn như VBA đâu. Bạn cần có đủ kiên nhẫn, nhiều thời gian để học rộng ra nhiều ngôn ngữ mới có thể làm được một cái mà bạn đã từng làm được một cách dễ dàng như VBA. Thế giới công nghệ đã thay đổi rất nhiều, không học thì sẽ dừng lại.
Bài đã được tự động gộp:

Cái này hay đấy, cám ơn ý tưởng của bạn

Đây không phải là ý tưởng mà nó là sự chuyển dịch công nghệ do các hãng quy định anh à.
 
Upvote 0
Mạnh thấy học Delphi thôi cũng đủ chết rồi ... càng mò vô thấy nó mênh mông như biển cả ...
thấy đầy dự án code viết bằng Delphi tầm cỡ quốc tế đấy .... còn nay theo python mai theo cái khác thì có mà tẩu hỏa nhập ma quá vvv
Nếu có thời gian thì cũng mò chút coi sao ... mà thấy nó mù tịt khó quá ??!!!
......
......
Nhưng có 1 điều Mạnh thấy xu hướng công nghệ nó chạy đa nền tảng và sử dụng trên mây hết ( Server & Client )

VD: đơn giản như điện thoại Iphone bất cứ nhà mạng nào muốn xài 4G trên thiết bị Iphone thì điều phải trả tiền cho Apple hết ... từ máy chủ bên Mỹ (hay ở mô đó ) nó mở mã code cho thì mới xài được còn không thì khỏi xài ( còn mình mua điện thoại có hổ trợ 4G đó nhưng 4G ko có cho mà xài )

VD: nhà mạng Vietnamobile đã có sóng 4G rồi nhưng mới có trên các máy Samsung .... còn Iphone chưa có ... hỏi ra mới biết là chưa thỏa thuận ký kết hợp đồng được với nó nên chưa có ???!!! ( vậy là điện thoại bán cho mình xong rồi nó còn ăn tiền các kiểu của bên thứ 3 nữa ... lợi hại thật ??)

Vậy nên mới thấy công nghệ máy chủ nó từ xa điều chỉnh hết đâu phải cứ có Iphone Xs là xài được 4G mô ???

Vì vậy nếu có thời gian từng bước nghiên cứu theo chiều hướng lên mây hết hay đó he -0-0-0-===\.

(đoán mò chút hình như hệ điều hành IOS của Iphone viết = Delphi đúng ko nhỉ ???)
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Nhưng có 1 điều Mạnh thấy xu hướng công nghệ nó chạy đa nền tảng và sử dụng trên mây hết ( Server & Client )
'Like' anh khúc này.
Còn về chuyện dùng ngôn ngữ gì, công cụ nào... tùy ai rành, thích cái nào thì dùng cái đó thôi anh. :)
Hôm nào em cho anh xem cái em đang làm... sắp xong rồi. Cũng hay phết.
 
Upvote 0
'Like' anh khúc này.
Còn về chuyện dùng ngôn ngữ gì, công cụ nào... tùy ai rành, thích cái nào thì dùng cái đó thôi anh. :)
Hôm nào em cho anh xem cái em đang làm... sắp xong rồi. Cũng hay phết.

Ủa chỉ có anh đó mới được xem thôi hả anh bi phên ? Tụi em có được coi không ạ ?
 
Upvote 0
Ủa chỉ có anh đó mới được xem thôi hả anh bi phên ? Tụi em có được coi không ạ ?
Thì em "coi" anh ấy đang "xem" cũng được.
Tôi thì đang phân vân hổng biết xin "dòm" cả hai có được hôn.
Hông được đâu anh/chị gì ơiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii.... xí hổ lắm. :D:D
"hông" sao lại đi với "xí hổ". Phải nói là "mắc cở" chứ.
 
Upvote 0
Office 365 hình như nó không hổ trợ VBA nữa nhưng coi trang sau thấy nó có hướng dẫn xx!!
https://social.technet.microsoft.co...-basic-for-applications?forum=Office2016ITPro
Office365.PNG
Vậy là VBA đang trong giai đoạn quá độ chuẩn bị khai tử như VB6 sao ???!!
Nhưng theo Mạnh cũng còn lâu đấy !!!

https://stackoverflow.com/questions/50400133/office-365-versus-desktop-excel-macros

https://analystcave.com/vba-dead-whats-future-vba/
Tuyên bố của Bill cho Excel Online làm việc với VBA
https://support.office.com/en-us/ar...l-online-98784ad0-898c-43aa-a1da-4f0fb5014343
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Office 365 hình như nó không hổ trợ VBA nữa nhưng coi trang sau thấy nó có hướng dẫn xx!!
https://social.technet.microsoft.co...-basic-for-applications?forum=Office2016ITPro
View attachment 213311
Vậy là VBA đang trong giai đoạn quá độ chuẩn bị khai tử như VB6 sao ???!!
Nhưng theo Mạnh cũng còn lâu đấy !!!

https://stackoverflow.com/questions/50400133/office-365-versus-desktop-excel-macros

https://analystcave.com/vba-dead-whats-future-vba/
Tuyên bố của Bill cho Excel Online làm việc với VBA
https://support.office.com/en-us/ar...l-online-98784ad0-898c-43aa-a1da-4f0fb5014343

Microsoft Office luôn duy trì hai phiên bản Desktop hỗ trợ VBA như hiện nay, phiên bản Online không hỗ trợ VBA nhưng thay thế ní là ngôn ngữ Java.
 
Upvote 0
Nói tóm lại là nhận xét về Delphi của bạn là không chính xác nhé
Vậy theo anh câu nói sau không chính xác ở điểm nào?
"Tuy nhiên các ngôn ngữ này đã không theo kiệp thời đại
khi nói đến tính phổ biến, mức độ cộng đồng quan tâm"

Không biết Delphi sẽ xếp thứ bao nhiêu? khi nói đến tài liệu, tính phổ biến, mức độ cộng đồng quan tâm , cộng đồng hỗ trợ, các công ty tài trợ, các nhà phát triển, công cụ lập trình, tốc độ phát triển ,công sức viết code , mức độ dễ học, dễ phát triển cho đa nền tảng, sự bát mắt trong ứng dụng, tính hiện đại của ngôn ngữ, ...

Một ngôn ngữ lập trình - Javascript + Nền tảng NodeJS đã có thể phát triển đầy đủ ứng dụng.

Thay vì Delphi vì sao ta không học Visual C/C++ , Visual C#, Python

Delphi giống như ta đang đua trên cổ xe ngựa đang kiệt sức, dần dần bỏ cuộc đua.
Lí do Delphi đã từng có những ứng dụng tầm cỡ. Vì thời điểm có Delphi thì chưa có các ngôn ngữ hiện đại, hoặc có nhưng mức độ phát triển chưa có.



sự chuyển dịch công nghệ do các hãng quy định
Anh chớ nhầm với sự phát triển mạnh mẽ của Web , đây gọi là sự phát triển đi theo hiện đại
 
Upvote 0
Vậy theo anh câu nói sau không chính xác ở điểm nào?
"Tuy nhiên các ngôn ngữ này đã không theo kiệp thời đại
khi nói đến tính phổ biến, mức độ cộng đồng quan tâm"

Không biết Delphi sẽ xếp thứ bao nhiêu? khi nói đến tài liệu, tính phổ biến, mức độ cộng đồng quan tâm , cộng đồng hỗ trợ, các công ty tài trợ, các nhà phát triển, công cụ lập trình, tốc độ phát triển ,công sức viết code , mức độ dễ học, dễ phát triển cho đa nền tảng, sự bát mắt trong ứng dụng, tính hiện đại của ngôn ngữ, ...

Một ngôn ngữ lập trình - Javascript + Nền tảng NodeJS đã có thể phát triển đầy đủ ứng dụng.

Thay vì Delphi vì sao ta không học Visual C/C++ , Visual C#, Python

Khi anh đã nhận xét vấn đề của em là anh đã trải nghiệm về những thứ anh làm nhé. Về các câu hỏi của em, anh trả lời như sau:
1. Mức độ phổ biển: những thứ phổ biến - đám đồng đi theo sẽ có nhóm này nhóm kia, số lượng không quyết định chất lượng. JavaScript không chuyên dùng để lập trình ứng dụng máy chủ (độc lập), game, DLL, Service các hệ điều hành. Delphi thì Ok với các nền tảng ! .NET Ok nhưng chạy trên HĐH Windows. Delphi dành cho các đối tượng lập trình ứng dụng mạnh, can thiệp cao cấp không phải phổ biến như các sinh viên lập trình vài website. Nhìn vào các hệ quản trị CSDL MySQL, SQL Server, Oracle thì không phải tạo ra từ JavaScript. Vậy tính phổ biến có thể coi là tính đại trà do phù hợp ở mức ứng dụng giản đơn hay phổ thông.

Video này hướng dẫn cách lập trình một form kết nối và hiển thị CSDL không phải viết code, không dùng component bên ngoài.

2. Xếp hạng?: Vấn đề này anh giải thích ở trên (1.) Nó không thể xếp hạng với số đông được vì đối tượng triển khai và áp dụng với phạm vi nào đó khác nhau. Vấn đề tài liệu, dễ học, đa nền tảng, đẹp mắt thì Delphi khỏi phải bàn nhé.
https://stackoverflow.com
http://docwiki.embarcadero.com/RADS...ile_Application_Development_(iOS_and_Android)

Tài liệu nhiều vô kể, chưa tính đến ngôn ngữ gốc là Object Pascal thì có từ xa xưa.
Nếu em chuyên sâu về viết phần mềm doanh nghiệp thì phải biết đến các hãng lớn sản xuất component nổi tiếng như:
https://www.devexpress.com ,
https://tmssoftware.com/site/
https://www.steema.com/product/vcl

Khi nào các hãng công nghệ lớn không còn hỗ trợ Delphi thì khi nó mới có thể nghi ngờ nó nhé. :D

DevExpress.png
TMS.png
Steema.png

Còn rất rất nhiều anh không thể giới thiệu ở đây.

3. Thay vì Delphi vì sao ta không học Visual C/C++ , Visual C#, Python? Python anh không tính vì nó không phải dòng lập trình Native code nhé. Còn Virsual C/C++ và Delphi có thể so sánh được với nhau ít nhất chúng đều tạo được thư viện và ứng dụng dạng Native Code. Anh cho em mời một người giỏi nhất lập trình Visual C/C++ so sánh với anh lập trình Delphi, cùng một IDE, cùng một yêu cập lập trình ứng dụng. Anh tự tin là làm Delphi nhanh hơn. Đây không phải anh giỏi mà vì Delphi là môi trường phát triển ứng dụng rất nhanh hỗ trợ lập trình tốt, nên tên gọi của cả gói sản phẩm lớn là "Rad Studio". Còn khi đã chọn ngôn ngữ thì người ta đều dựng lên các framework để làm, khi đó các phần mềm được lập trình theo các object của framework và lúc đó ngôn ngữ C/C++ hay Delphi không còn quan trọng lắm nếu lập trình trên Windows.

Phần mềm làm trên Delphi hay Visual C/C++ đều là đẳng cấp (về công nghệ). Nhưng về làm nhanh, hỗ trợ sẵn thì lập trình Visual C/C++ nhanh so với Delphi khác xa lắm. Delphi cho phép lập trình đa nền tảng Windows, iOS, MacOS, Linux, Android với cùng một mã nguồn (source code) - Chỉ dùng một code và build cho đa nền tảng. Hỗ trợ giao diện đồ họa - User Interface, các component tích hợp để lập trình Client - Server, Database ... rất tiện dụng. Mà topic này đang nói đến JavaScript với nhận định Delphi nên chúng ta không nên pha loãng sẽ lệnh hướng phân tích.

Delphi giống như ta đang đua trên cổ xe ngựa đang kiệt sức, dần dần bỏ cuộc đua.
Lí do Delphi đã từng có những ứng dụng tầm cỡ. Vì thời điểm có Delphi thì chưa có các ngôn ngữ hiện đại, hoặc có nhưng mức độ phát triển chưa có.

Em nhận xét như vậy là rất sai đó. Câu nói này anh đã đọc được đâu đó trên mạng. Thế hệ 8x,9x ở Việt Nam gần như không được đào tạo món này nên không biết hoặc ít thông tin về nó. Học IT thì tự học bên ngoài nhà trường rất cần thiết vì công nghệ thay đổi nhanh và đa dạng nhiều hàng ngày. Thêm thông tin là Delphi có tuổi đời 23 năm rồi, phiên bản mới nhất hãng Embarcadero vừa cung cấp phiên bản mới nhất khoảng ngày 14/2/2019 Delphi Rio (v10.3).

Nói chung em không biết gì về Delphi nên các nghi ngờ lung tung là đúng :). Nhưng đừng nhận xét cái em không biết nhé!

Website không phải là mới mà khi có internet người ta có làm rồi. Xu thế công nghệ là đa nền tảng và nhiều thứ để tạo ra đa nền tảng nhé. Cũng phải làm sáng tổ nếu chỉ JavaScript không đủ điều kiện làm Web nhé. Tối thiểu phải học HTML, CSS, XML, ngày nay thêm cả JSON. Nếu chỉ bản thân ngôn ngữ JavaScript thì phù hợp với ứng dụng Client như Web client để gọi các API do ứng dụng máy chủ cung cấp. Như lập trình kết nối phải gọi các API từ Paypal, Google, Facebook, Office online. Còn lập trình ứng dụng máy chủ hay các application độc lập - "Native code" thì người ta không nói đến JavaScript đâu nhé.

Nếu em muốn hỏi bất cứ thứ gì nưa anh sẵn sàng trả lời ngay cho em. Mong rằng qua topic này hàng ngàn thành viên GPE hay đâu đó trên mạng hiểu đúng bản chất về mỗi loại ngôn ngữ lập trình, tránh những nhận định sai lệch làm số đông hiểu nhầm. Đừng tưởng chỉ cần học JavaScript mà làm được Web ngay nhé, hay làm được Add-in như VBA trên GoogleSheets, Excel Online, còn tá lả kiến thức khá phải học nữa mà tôi đã đề cập phía trên. Ngay cả mấy bạn làm web nhiều năm với JavaScript muốn làm Add-ons cho Office còn há mồm ấy. :D Các bạn vào Google Sheets hay Add-in Store của Excel Online, các bạn tìm xem có cái add-in nào của Việt Nam đưa lên Store chưa nhé?? Nếu tôi là người đi học tôi sẽ hỏi ngay ông thầy "cho em xem sản phẩm của thầy trên Store?" Nếu thầy không có cái nào mà chỉ có mấy cái website thì câu chuyện khác hoàn toàn đấy nhé các bạn! :D >Thầy lại bảo cứ học ngôn ngữ đi, trên mạng có đầy em tự làm được sau này :D

Trong phạm vi bài viết này anh không chê JavaScript vì nó cần phải có để làm ứng dụng Client khi cần gọi các dịch vụ từ ứng dụng Server, Web Server, Service. Anh chỉ làm sáng tỏ với em về nhận định ngôn ngữ lập trình Delphi mà thôi.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Các bạn xem qua Video sau để biết lợi ích khi lập trình với Javascript (Tốt nhất là Typescript ) + NodeJS:
 
Upvote 0
Cảm ơn bài viết trao đổi rất hay của 2 Anh. Qua bài viết này nhiều người sẽ có những suy nghĩ khác rất nhiều so với trước đây.
 
Upvote 0
Mạnh hỏi chút

Không biết NodeJS như chủ thớt nói có viết được thư viện động ( DLL ) hàm API chạy đa nên tảng không nhỉ ???!!!
Xin cảm ơn
 
Upvote 0
Mạnh hỏi chút

Không biết NodeJS như chủ thớt nói có viết được thư viện động ( DLL ) hàm API chạy đa nên tảng không nhỉ ???!!!
Xin cảm ơn
Trả lời ngắn gọn: được
Trả lời chi tiết: khá dễ, với điều kiện bạn khá giỏi về JavaScript và mấy phụ kiện liên quan đến JavaScript. Nếu không, khó bỏ bố.
 
Upvote 0
Mạnh hỏi chút

Không biết NodeJS như chủ thớt nói có viết được thư viện động ( DLL ) hàm API chạy đa nên tảng không nhỉ ???!!!
Xin cảm ơn
Anh hãy vào thư mục cài Atom làm ví dụ điển hình để xem các đóng gói các hàm.
Và rất nhiều ứng dụng https://electronjs.org/apps
Hãy vào NPM để tải gói đóng gọi và chạy ứng dụng.

Nếu NodeJS + Javascript mà khó thì không thể nào gán nó là "Nền tảng mới" và "Ngôn ngữ bậc cao".
Web chính là một ví dụ điển hình để chứng tỏ sức mạnh của NodeJS và Javascript.
Nếu là lập trình Gui với Javascript + HTML + CSS quá kì quan, không có giới hạn.
NodeJS và Electron ra đời để "giải mã" các vấn đề mà ngày trước không ai có thể lập trình Server hay ứng dụng Desktop hay đa nền tảng với Javascript . Cũng như Xamarin ra đời để đưa C# lên Di động mà ngày trước người ta cứ nghĩ C# là đi đôi với Window + .Net .

Nhiều người hiểu nhầm cái khó khi học các ngôn ngữ lập trình vì quá phức tạp và quá khó, sợ học không được nên cho là khó.
Thực ra sự tương đồng của các ngôn ngữ chẳng xa nhau mấy.
Người học sẽ cảm giác khó như thế này.
Tôi học Javascript là ngôn ngữ lập trình. Ơ nhưng mà sao tôi lại phải học NodeJS, Electron, Angular, React Native, ReactJS, JQuery, VueJS, HTML, SASS, CSS, Pug. Thường nghe thì thấy quá rối. Nhưng thật ra chúng chỉ là những "Thức uống trộn đường , màu, mùi từ nước"

Để thực sự lập trình Web thì đơn giản và cơ bản nhất là Javascript, HTML, và CSS , NodeJS là nền tảng để chạy, Electron là để nhúng Chrome, thiết kế giao diện ứng dụng chạy trên nó. Vậy là đủ, tất cả các thứ còn lại chỉ là nâng cao.
Biết thêm cách cài đặt sử dụng Git Bash , tải , chạy và up Github. quản lý gói, sử dụng API Desktop , di động và các nền tảng khác.

Nếu nghe mà anh cảm thấy sợ NodeJS và JS thì bỏ qua, trở lại với VBA, Delphi, Pascal, C/C++, hoặc đi xa hơn với ngôn ngữ hiện đại khác như Ruby , GoLand, Swift, Python, Java, Kotlin, ...
 
Upvote 0
Tôi thì nghĩ đơn giản
Ngôn ngữ nào cũng có điểm mạnh điểm yếu
Hiện nay thì về độ đơn giản và mạnh ứng dụng liền cho Office của microsoft thì chưa cái gì qua mặt được VBA (chắc được 5-10 năm nữa, chừng nào office windows hết thời)

Học ngôn ngữ nào cũng được, nhưng quan trọng là sử dụng nó ra sao, ứng dụng vào đâu, và có cách (thuật toán) giải quyết vấn đề của ta ra sao phù hợp với nguồn lực (những gì ta có ta sẵn sàng) thì mới là điều cần quan tâm nhất.

Cứ chạy theo, chưa thạo cái này, lại vớ cái kia kiểu gì cũng tự làm khó mình, và loạn cái học
 
Upvote 0
Web KT
Back
Top Bottom