Hỏi về cách quản lý thành phẩm

Liên hệ QC

feelingyes

Thành viên tiêu biểu
Tham gia
24/9/07
Bài viết
459
Được thích
395
Nghề nghiệp
Economic
Chào anh chị

Ví dụ một công ty sản xuất đá marble có quy trình

Nhập đá tảng to (vài tấn) --> xẻ ra thành nhiều miếng mỏng --> cắt ,mài, đánh bóng --> thành phẩm
Ví dụ: từ một đáng tảng to nhập lần 1 --> ký hiệu trên đá AM 001
Tất cả thành phẩm tạo ra từ đá tảng cũng sẽ có ký hiệu từ AM 001 (nguồn đá tảng)
cứ tương tự như vậy thành phẩm chỉ có một loại là đá marble nhưng tên sẽ đánh số tự 001, 002, 003........các số này sẽ không lặp lại

Đá được bán theo mét vuông, có nhiều kích cỡ miếng to nhỏ khác nhau. Những miếng cùng ký hiệu (ví dụ AM 001) sẽ có cùng kích cỡ

Vậy trong file Excel mình sẽ quản lý như nào cho phù hợp (vì thành phẩm chỉ có một tên là marble, nhưng ký hiệu sẽ tăng mãi)

Còn vấn đề em đang nghĩ là làm sao tạo được file excel đây khi tên của nó sẽ thay đổi theo ký hiệu tăng dần
 
Xin hỏi Bạn.
Mảng đá to, mảng đá nặng, nhiều người nhắc, đứng chết lặng... đó (vật liệu thô) có mã hóa dựa trên nguồn gốc - xuất xứ không? có dựa trên lần nhập và kho nhập gì không? Mã AM 011 đó bao gồm những ý nghĩa gì theo từng thành tố chữ - số.
Phần mã thành phẩm có phần mở rộng và tăng dần theo mã gốc (tức mã phân loại : nguồn gốc - không gian - và thời gian (lần nhập)). Đó là phần điều kiện.
Ý Bạn có phải là: Khi có một "thành phẩm" mới thì mã ký hiệu sẽ tăng lên phần số (ký hiệu số). SẢN PHẨM MỚI - phần gốc (phân loại) giữ nguyên)?
 
Cám ơn bạn quan tâm
AM 011 là mã mà từ khi mình vào làm đã có (nó chẳng có quy chuẩn gì, chẳng qua là viết tắt của tên công ty) còn 011 là đợt thành phẩm thứ 11 (có nghĩa là đã có 11 khối đá được cắt và xẻ ra)
Nhưng hình dáng nguyên liệu thô (tảng đó) mà kích cỡ độ dầy x rộng x dài là khác nhau
Thường các tấm (slap) được cắt từ một khối đá sẽ giống kích cỡ nhau

Mình không biết là quản lý theo m2 hay theo tấm
Nếu theo tấm thì phải phân loại cỡ, nhưng loại cỡ thì ko có quy chuẩn (như mình đã nói là phụ thuộc vào hình dáng đá tảng)
 
Cám ơn bạn quan tâm
AM 011 là mã mà từ khi mình vào làm đã có (nó chẳng có quy chuẩn gì, chẳng qua là viết tắt của tên công ty) còn 011 là đợt thành phẩm thứ 11 (có nghĩa là đã có 11 khối đá được cắt và xẻ ra)
Nhưng hình dáng nguyên liệu thô (tảng đó) mà kích cỡ độ dầy x rộng x dài là khác nhau
Thường các tấm (slap) được cắt từ một khối đá sẽ giống kích cỡ nhau

Mình không biết là quản lý theo m2 hay theo tấm
Nếu theo tấm thì phải phân loại cỡ, nhưng loại cỡ thì ko có quy chuẩn (như mình đã nói là phụ thuộc vào hình dáng đá tảng)

Cách quản lý này gần giống với cách quản lý mã hàng theo lô (Lot series number) mà các công ty dược phẩm, thức ăn, bánh kẹo, kem (kem kido's) hay dùng.

Bạn phải có mã chuẩn, sau đó gắn mã lô sản phẩm vào phía sau.
Ví dụ: TP001: dòng sản phẩm đá mài granite đường kính 10cm.
TP001-11: dòng sản phẩm TP001 làm từ khối đá thứ 11. Khi đó nhập xuất kho cũng theo mã này.

Trong hồ sơ lưu lệnh sản xuất sẽ có con số 11 này (lưu khối đá nào sử dụng để sản xuất nó, làm ra bao nhiêu sản phẩm, ngày hoàn thành sản phẩm, .v.v...)
 
Feelingyes xin được mô tả chi tiết như sau
Muốn quản lý được nhập xuất tồn một kho thành phẩm thì phải có danh mục hàng hóa trong kho.
Nhưng vấn đề ở đây thành phẩm chỉ là một loại đá có tên là Marble
Tất cả các tấm đá Marble đều có độ dày là 2cm nhưng có nhiều cỡ (dài x rộng) khác nhau

Ví dụ: ngoài bãi có 30 chục tảng đá (to nhỏ khác nhau)
Dùng cẩu chuyển tảng đá thứ nhất vào máy xẻ thành nhiều miềng mỏng (2cm) ---> sau đó mài nhẵn bề mặt --> cắt gọt --> đánh bóng bề mặt ---> sấy đá --> và cuối cùng là thành phẩm
Giả sử từ khối đá đưa vào Lần 1 xẻ được 47 tấm mỏng (có kích cỡ gần giống nhau)
Ta có thành phẩm đợt 1
Ký hiệu AM 001
Loại Màu trắng
Độ dầy 2cm
Tổng số tấm 47
Tổng diện tích 145 m2
Ký duyệt....

Tương tự ta lại đưa tảng đá thứ 2 vào ( tảng thứ 2 nhỏ hơn tảng đá trước) và vẫn quy trình đó
ta có thành phẩm đợt 2

Ký hiệu AM 002
Loại Màu nâu
Độ dầy 2cm
Tổng số tấm 38
Diện tích 100m2
ký duyệt

Tương tự như vậy AM sẽ tăng và không lặp lại

Em xin được hỏi là tạo danh sách thành phẩm theo cách nào đây?
Vì tạo xong danh sách thì ta mới tạo file nhập xuất tồn đựơc

Mong các bác biết chỉ giúp và tư vấn
 
ca_dafi đã viết:
Bạn phải có mã chuẩn, sau đó gắn mã lô sản phẩm vào phía sau.
Ví dụ: TP001: dòng sản phẩm đá mài granite đường kính 10cm.
TP001-11: dòng sản phẩm TP001 làm từ khối đá thứ 11. Khi đó nhập xuất kho cũng theo mã này.

Cám ơn anh Ca_dafi
Nhưng vấn để ở chỗ là thành phẩm không theo một chuẩn mực size nào, có đủ loại (size này sẽ phụ thuộc vào khối đá nhập vào đem sẽ, khối to cho thành phẩm size to, khối nhỏ cho thành phẩm size nhỏ.

Không thể có TP001 với đường kính là 11 cm đựơc
Không phải là đá mài ành à, đó là gạch lát nền marble đó (không xước, không thấm nước, giá 100 USD/1m2 ) hàng này công ty em chưa xuất nhưng sắp tới sẽ xuất sang bắc mỹ

Mong các anh tư vấn cho em
-------------------
Anh Sealand có ý kiến gì không?
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Chào Feel,
Mình cũng sơ bộ theo cách làm của mình thôi. Thông tin của bạn đã có các cơ sở để tạo mã hàng. Các nhà tin học thì tạo mã A0001, nhưng kế toán thì đừng như vậy mà nên kết hợp thông tin cho mã. Lâu ngày chắc chắn bạn phải tra xem A0001 là cái gì? Vạy sao ta không đặt mã như sau:
Mầu+Kích cỡ+Lô ngày ví dụ T02_0108, N02_0208
Tiện lợi: -Nhìn mã đã phần nào nắm đwợc thông tin SP, biết lô SX
-Khi nhập mã nếu là sp màu trắng bạn nhập chữ T là các chương trình đều có Match nên cũng đã gần đến mã cần tìm rồi.
Còn rất có thể sau này từ thành phẩm thành nguyên liệu cho công đoạn sau, hoặc chuyển mã (Nếu chương trình không có) thì mình phải dùng "võ" Kế toán thôi. Bạn hình dung, nhập 1 hóa đơn sắt ghi chủng loại tổng hợp, bán ra gần 20 loại sắt có tính chất cụ thể thì tính sao?
Hẹn bạn sau, sắp họp rồi. Thông cảm nha.
 
Dear SL
Thực ra không thể quản lý thành phẩm phiến đá theo size được (ví size thay đổi theo hình dáng khối đá tảng gốc đem vào cắt)

Ta chỉ có thể quản lý theo mét vuôngsố lượng tấm
Bán hàng cũng là bán theo mét vuông
Khi ta đi kiểm kê hàng sẽ kiểm kê theo số tấm và nhân mét vuông
Tổng số mét vuông đá = Sum[số tấm (i) x diện tích (i)]

Các tấm cắt và xẻ ra từ một khối sẽ có diện tích giống nhau (trừ miếng bị vỡ)
Nếu quản lý theo cách đánh mã tăng dần thì FY có lẽ chỉ làm thủ công trên Excel thôi, nhưng có một bất tiện là trong danh sách
thành phẩm những mã đá bán sẽ phải xóa đi (vì các mã sẽ tăng dần lên 1, 2, 3........i)

Chắc có lẽ chỉ có cách quản lý thủ công trên Excel thôi SL nhỉ?

Thanks
 
Feel thân, mã là để nhận biết 1 loại hay một nhóm SP mức độ chi tiết là tùy bạn chứ. Giả sử bạn chỉ theo dõi đến Màu và độ dày chẳng hạn mã là TR02, NAU02 thì bạn theo dõi 1 thập kỷ cũng chỉ loanh quanh vậy. Có chăng khi thay độ dày, màu thì thêm mã thôi
 
em có bài nầy hây nè quản. mới tìm dc nè. anh em góp ý
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom