Các câu hỏi về hàm dò tìm dữ liệu (Lookup, Vlookup, Hlookup...)

Liên hệ QC

Closed poll

  • 1

    Votes: 1 100.0%
  • 2

    Votes: 0 0.0%

  • Total voters
    1
  • Poll closed .
Status
Không mở trả lời sau này.
Ô khách hàng là không phải merge cells, đó là format center across selection. Merge cells làm sai công thức trong nhiều trường hợp lắm.

Dưới đây là 2 cách khác, phức tạp hơn, nhằm tìm kiếm với dữ liệu bất kỳ và không thứ tự: mỗi khách hàng có những nhu cầu cho chỉ 1 số mặt hàng, thí dụ khách hàng A 3 mặt hàng, khách hàng B 5 mặt hàng, và các mặt hàng không theo thứ tự nữa.

Yêu cầu duy nhất là mỗi yêu cầu mặt hàng của mỗi khách hàng đều phải có đủ tên khách hàng và tên hàng, không để trống tên KH như trước. Và hết nhu cầu KH này mới tới KH khác.

Trong file, tôi cố tình đảo lộn thứ tự mặt hàng của mỗi KH, và mỗi KH có số lượng MHàng yêu cầu khác nhau.

(2 cách, cách index và cách offset)
 

File đính kèm

  • Giai2 GPE EXCERCISE 1.xls
    29 KB · Đọc: 74
Oh, bạn làm bài này thật là đáng nể.

Có những công thức mình chưa bao giờ sử dụng qua, nên nói thật mình chưa hiểu những cách dò công thức của từng hàm.

Mình xin post 1 phần report của mình.

Rất cám ơn bạn Ptm0412 và các bạn giúp mình.

Chúc các bạn sức khỏe để luôn là những pioneers trong diễn đàn GPE.
 

File đính kèm

  • GPE EXCERCISE 2.xls
    25 KB · Đọc: 23
Cũng tương tự như bài 1 thôi! lại còn dễ hơn là khác.

À mà quên, yêu cầu là gì nhỉ? đọc không thấy yêu cầu thì làm sao mà làm?
 

File đính kèm

  • Giải GPE EXCERCISE 2.xls
    39.5 KB · Đọc: 40
Lần chỉnh sửa cuối:
Tks bạn ptm0412 nhiều lắm.

Hihi, bạn hỏi đố lại mình rồi, hihi.

Thật sự mình chưa dùng đến mức độ hàm này như bạn được nên mình nói thật mình không hiểu công thức bạn áp dụng. Mong bạn giải thích dùm mình nhé!

Quả thật nội công về Excel của bạn quá thâm hậu.

Kiến thức excel mình nói đúng hơn chỉ là móng tay so với bạn.

Tks bạn nhìu lắm.

Để đội ơn bạn mình cũng định mời bạn uống nước 1 bữa và nhân tiện được biết mặt bậc đàn anh của mình.

Nick skype của mình: jackie_nguyen8x.

Mong được add nick của bạn
 
Chỉ là Index(Vùng, dòng, cột) thôi. Dòng từ 1 đến hết, cột từ 1 đến 7
Dòng thì dùng row() trừ đi 1 số sao cho còn 1 cho dòng 1, 2 cho dòng 2
Dòng đầu tiên là dòng 13, vậy lấy row() trừ 12 cho còn 1.

Còn cái vùng, đó là vùng động, mục đích là khi thay REF ở ô B1, cái vùng đó phải dịch chuyển đến đúng cái vùng REF tương ứng bên sheet kia.

Thí dụ B1 (REF) là EX0809-01, vung1 sẽ là vùng chấm chấm trên hình sau:

Namedong1.jpg


B1 (REF) là EX0809-02, vung1 sẽ là vùng chấm chấm trên hình sau:

Namedong2.jpg


B1 (REF) là EX0809-03, vung1 sẽ là vùng chấm chấm trên hình sau:

Namedong3.jpg


Bằng cách dùng 1 name động như thế, chỉ cần 1 công thức cho những vùng tìm kiếm khác nhau, thay đổi vùng tùy chọn. Hơn nữa các vùng này có thể có số dòng khác nhau, vì nó đếm số ô có cùng REF, (những ô khác cũng có cùng REF nhưng định dạng chữ trắng nên không thấy).

Ngoài ra, 1 name động khác là name All, co dãn theo toàn bộ dữ liệu trên sheet, nghĩa là nhập liệu thoải mái mà không cần sửa công thức.

Bạn thử tạo 1 REF có số dòng không phải là 9 xem. Nhớ fill hết cột A với REF, không muốn thấy thì format màu font là trắng.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Có một số vấn đề về bài toán vlookup và bảng danh sách khách hàng!

Mình mới làm báo cáo ở cửa hàng mới, khi lập bảng danh sách khách hàng mình có gặp phải một số vấn đề mà mấy hôm rồi mình làm mãi chưa ra! các bạn chỉ dẫn cho mình với!
Các vấn đề mình nói rõ trong file đính kèm đây! Thanks nhiều!
 

File đính kèm

  • GPE.xls
    17.5 KB · Đọc: 56
Mình mới làm báo cáo ở cửa hàng mới, khi lập bảng danh sách khách hàng mình có gặp phải một số vấn đề mà mấy hôm rồi mình làm mãi chưa ra! các bạn chỉ dẫn cho mình với!
Các vấn đề mình nói rõ trong file đính kèm đây! Thanks nhiều!
Túm lại, tại sao bạn không căn cứ theo Mã Khách Hàng làm chuẩn, như vậy sẽ giải quyết tất cả các vấn đề của bạn.
 
Túm lại, tại sao bạn không căn cứ theo Mã Khách Hàng làm chuẩn, như vậy sẽ giải quyết tất cả các vấn đề của bạn.
Thực tế người ta thường nhớ TÊN chứ ít khi nhớ MÃ ---> Việc tìm kiếm này cũng hợp lý, có điều thay vì dùng công thức, tại sao không AutoFilter hoặc Advanced Filter nhỉ ---> Nếu muốn tự động luôn, ta record macro quá trình này rồi chỉnh lại code 1 tí là xong! (chắc code độ khoảng 4 dòng)
 
Tối qua mình thức khuya, xem lại công thức của bạn, định sáng nay lên gởi hỏi những phần mình còn thắc mắc, ai dè vướng công việc hem lên đc. Bạn cũng hướng dẫn mình 1 phần rồi nên mình sẽ gởi những câu hỏi mà mình vẫn chưa tự lý giải được trong bài toán.

Bạn mở attached file dùm mình nhé.

Tks bạn Ptm0412 nhìu lém!
 

File đính kèm

  • Giải GPE EXCERCISE 2.xls
    32 KB · Đọc: 28
* Vì sao ô B2 luôn hiểu là vung1.
Vung1 là 1 name động. Bạn tìm hiểu thêm trên diễn đàn.
* Khi click vào ô B2 thì có hiện dấu mũi tên filter, ko click vào thì không hiện ra dấu mũi tên?
Làm sao mình có thể tạo filter này bạn hén?
Cái đó không phải filter, đó là validation. Bạn vào menu - Data - Validation sẽ rõ.
* Tại ô D14, nghĩa của A14="", là nghĩa ntn vậy bạn, dấu nháy kép ("") mang ý nghĩa gì vậy bạn?
Cặp dấu "" là không có gì cả, chuỗi rỗng,
Nhân tiện cho mình hỏi thêm dấu <> dùng trong Excel là nghĩa gì luôn vậy bạn
Ký hiệu "khác nhau" giống như # trong toán học.
 
Oh, tks bạn ptm0412 nhiều lắm,

Nhìu lúc tìm hiểu hàm, nhưng cũng phải có đầy đủ kiến thức về Excel.

Mình phải lên GPE nhìu mới có đc hướng dẫn , hổ trợ các công thức hàm mà mình chưa bao giờ tạo ra đc hàm ở level như vậy.

Thật ngồi giải những bài này hay thật.

Biển học Excel vô bờ
Hem biết chừng nào mơ tới bến.
 
tìm kiếm theo cột và dòng "cập độ A" (bác nào giúp dùm)

Mính mò hoài mà ko ra vì phải tìm theo cột (mã nhóm sp) rồi từ cột tìm xuống dòng (stt) để lấy dữ liệu từ dòng bên trái :=\+(hic.... bác nào giúp dùm)
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Chào bạn ptm0412,

Cho mình hỏi tiếp chủ đề này bạn ptm0412 nhé.

Name động vung1: =OFFSET(All,MATCH(Sheet2!$B$1,Ref,0)-1,0,COUNTIF(Ref,Sheet2!$B$1),)
tại sao có -1 tại hàm match?

Vung1: tại sao được đặt trùng tên trong khu vực (A4:G12) ; (A13:G21); (A22:G30) (như trích dẫn của bạn)?

Tks bạn nhiều
 
1.
MATCH(Sheet2!$B$1,Ref,0): Nếu B1 là Ref đầu tiên, Match sẽ cho kết quả 2. Thực sự ta cần dịch chuyển All xuống 1 dòng. Vậy phải trừ 1, hoặc định nghĩa Name Ref lại chỉ từ dòng thứ nhì trở xuống. Định nghĩa lại mất công vì Name Ref đã định nghĩa từ All, All từ dòng thứ nhất.

2. Đã gọi là Name động thì có nhiều sự động đậy:

- Kích thước động: Thay đổi khi thêm hoặc bớt dữ liệu, name co dãn kích thước theo đúng số cột và số dòng. Thí dụ như name All, kéo theo là name Ref.

- Vị trí động: B2 thay đổi, thì kết quả Match () thay đổi, All dịch xuống không phải 1 dòng như thí dụ 1, mà dịch xuống nhiều dòng hơn, tới đúng vị trí của dòng Ref (B2) đầu tiên.

- Vừa thay đổi kích thước vừa dịch chuyển: B2 thay đổi, All dịch chuyển xuống 1 số dòng bằng Match() -1, kích thước (số dòng) thay đổi bằng với số ô có giá trị Ref (B2). Số ô này tính bằng CountIf().
 
Lần chỉnh sửa cuối:
các bác nhiẹt tình giải giùm em bài toán này với

bài toán này em giải mãi mà không ra! em vận dụng hàm vlookup này nhưng nó chỉ ra một kết quả ở cột thứ 4 thui mấy bác ah!
=VLOOKUP(LEFT(B4,1),$B$18:$E$20,IF(RIGHT(B4,2)="S",3,4),0)
còn mấy công thức nữa nhưng em đã bó tay với hàm công thức trên kia rùi!
cảm ơn mấy bác nhiều!-=.,,
 
Xem file đính kèm này (dùng công thức)
Tuy nhiên nếu là tôi thì tôi chẳng dùng công thức làm gì cho rách việc
 

File đính kèm

  • GPE.xls
    20 KB · Đọc: 52
Lần chỉnh sửa cuối:
bài toán vận dụng hàm vlookup

bài toán này em giải mãi mà không ra! em vận dụng hàm vlookup này nhưng nó chỉ ra một kết quả ở cột thứ 4 thui mấy bác ah!
=VLOOKUP(LEFT(B4,1),$B$18:$E$20,IF(RIGHT(B4,2)="S",3,4),0)
còn mấy công thức nữa nhưng em đã bó tay với hàm công thức trên kia rùi!
cảm ơn mấy bác nhiều!-=.,,
em upload errors mấy bác ah
 
Lần chỉnh sửa cuối:
bài toán này em giải mãi mà không ra! em vận dụng hàm vlookup này nhưng nó chỉ ra một kết quả ở cột thứ 4 thui mấy bác ah!
=VLOOKUP(LEFT(B4,1),$B$18:$E$20,IF(RIGHT(B4,2)="S",3,4),0)
còn mấy công thức nữa nhưng em đã bó tay với hàm công thức trên kia rùi!
cảm ơn mấy bác nhiều!-=.,,
Bạn này hỏi cái gì mà kỳ vậy! File dử liệu đâu?
Tuy nhiên cũng phát hiện 1 chổ sai:
=VLOOKUP(LEFT(B4,1),$B$18:$E$20,IF(RIGHT(B4,2)="S",3,4),0)
Chổ màu đỏ ấy ---> Right 2 ký tự thì trời nào nó ra được chử "S"
???
Ít ra phải vầy:
=VLOOKUP(LEFT(B4,1),$B$18:$E$20,IF(RIGHT(B4,1)="S",3,4),0)
hoặc:
=VLOOKUP(LEFT(B4,1),$B$18:$E$20,IF(RIGHT(B4)="S",3,4),0)
 
nhờ các đồng chí

các đồng chí. chỉ giúp mình các dùng ham:
*hàm hợp của vlookup với hàm if (cho cả cú pháp nếu có thể).
*hàm đọc số (vd: 100=một trăm đồng).
số xin cảm ơn!
 
các đồng chí. chỉ giúp mình các dùng ham:
*hàm hợp của vlookup với hàm if (cho cả cú pháp nếu có thể).
*hàm đọc số (vd: 100=một trăm đồng).
số xin cảm ơn!
Bạn xem ví dụ về một bài tập có kết hợp giữa hàm Vlookup và IF
còn bạn muốn có hàm đọc số sang chữ thì mời bạn vào đây tìm và chọn cho mình một Add-Ins để thực hiện chức năng đổi số sang chữ.
http://www.google.com.vn/custom?dom...+số+sang+chữ&sitesearch=www.giaiphapexcel.com
 

File đính kèm

  • Bai tap ket hop vlookup va IF.xls
    21.5 KB · Đọc: 84
Status
Không mở trả lời sau này.
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom