Ở miền nào thì cũng tùy địa phương thôi anh.
Anh ở đâu miền bắc ạ?
Miền bắc ở mấy tỉnh trung du bắc bộ mới có nhiều, nơi có nhiều sông, suối, mương, đầm nước, vùng có đồng ruộng trũng.
Thời của em vẫn rất nhiều, 5 tuổi em đi câu cá buổi chiều nắng về được cả xâu cá (bẻ cành cây, cỏ, giạ lúa..., xỏ con cá đầu tiên vào thì buộc lại).
Lấy tay cào múc bùn đắp chặn con mương nhỏ rồi tát cạn nước..., cũng bắt được kha khá các loại cá nhỏ, cua, tôm. Chưa kể thời đó hến rất nhiều, bới lớp cát mỏng rồi đãi được cả chậu hến.
Ốc thì nổi đầy ruộng. Ngon nhất là trước khi vào vụ lúa đông, khi làm ruộng chuẩn bị cấy thì sau buổi làm cũng được túi ốc.
Vào thời điểm đói ăn quá, lúc đó chỉ còn củ sắn ăn, hôm nào may mắn thì có chút gạo làm màu còn lại cả nồi toàn sắn nạo phơi khô... thì đi móc cua bán mua gạo. Lúc đó còn nhỏ, tay thì bé và ngắn, có hang cua sâu chọc ngập cánh tay mới bắt được nó. Rồi bị mấy con cua to đen đen, vàng vàng càng to cắp nát mấy ngón tay. Đau buốt điếng luôn nhưng vẫn kệ nó cắp để kéo nó ra khỏi hang, kiểu như dùng ngón tay làm mồi câu vậy.
![Big Grin :D :D](https://cdn.jsdelivr.net/joypixels/assets/8.0/png/unicode/64/1f600.png)
Đến thời điểm con đỉa cũng không còn thì các cánh đồng, con mương không còn tôm cá nữa, cua thì còn rất ít.
Hiện tại, ở một số vùng, nơi thượng nguồn các con sông, và các con suối thì vẫn còn cá, tôm (tất nhiên không nhiều như trước). Cái này muốn xem thực tế thì anh vào Youtube xem các video của anh Tân Hoa Ban Food. Anh ấy quay lại thực tế các chuyến đi rừng, đi suối, câu cá, bắt cá, phơi cá, sấy cá, nấu cá...