Vụ con trai ngược đãi mẹ ở quận gò vấp - TP.HCM: Nước mắt đấng sinh thành
Click to view video clip
Nguồn:
http://www.baovietnam.vn
20-11-2008 23:21:18 GMT +7
Cụ sinh được 2 con. Một người đã là liệt sĩ, người còn lại trải qua ba đời vợ, sinh được 7 con. Cụ đã một tay nuôi 7 cháu nội khôn lớn, song khi tuổi già sức yếu lại bị chính con trai mình đối xử thô bạoSáng 20-11, sau khi nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận Gò Vấp - TPHCM, công an quận đã tìm đến căn nhà 1A Lê Lai, phường 3, nơi có người mẹ già bị con mình hành hạ, thể hiện trong đoạn video clip tung lên Internet mấy ngày nay (Báo NLĐ cùng ngày đã thông tin), để làm rõ sự vụ. Tuy nhiên, người con đánh mẹ đã bặt vô âm tín.
Vợ chồng cùng ngược đãi
Người mẹ già này là cụ Lê Thị Thúy, 85 tuổi, quê Nghĩa Hành - Quảng Ngãi, vào TPHCM ở với gia đình con trai khoảng 5 tháng nay. Người đàn ông đã tát mẹ là ông Nguyễn Phúc Diệu, 56 tuổi.
Khi chúng tôi đến, nhà chỉ có cụ Thúy và bà Duyên, vợ ông Diệu. Bà Duyên cho biết chồng đã đi Hà Nội từ chiều 19-11. Tuy nhiên, một số người dân ngụ gần đó cho biết tối 19-11, trước khi đoạn video clip được phát trên VTV, họ còn thấy ông Diệu ở nhà. Chúng tôi có được số điện thoại của ông Diệu nhưng gọi liên tục vẫn không liên lạc được. Trao đổi với chính quyền địa phương, cụ Thúy cũng thừa nhận tối 19-11 ông Diệu còn ngủ trên gác. Tuy nhiên, thấy vẻ mặt giận dữ của con dâu, cụ lại nói trớ: “Nó đi thăm bà con ở ngoài quê bị bão lụt”.
Anh K. hàng xóm khẳng định thỉnh thoảng lại nghe tiếng rên la của cụ Thúy, cả tiếng chửi mắng của ông Diệu. Song, nhà ông Diệu thường xuyên đóng cửa nên anh K. không biết chắc ông có đánh mẹ không. Ông H., một hàng xóm khác, lý giải: “Đối xử với mẹ như vậy có thể do ông Diệu sống phụ thuộc vào vợ”. Ông Diệu thất nghiệp nên tất cả tiền sinh hoạt trong gia đình đều là của bà Duyên. Cụ Thúy trò chuyện với tôi như chực khóc: “Nhiều lúc tôi thấy bánh ít bán ngoài đường, rất thèm ăn mà không có tiền”.
Đại diện chính quyền phường 3, quận Gò Vấp thăm hỏi cụ Lê Thị Thúy. Ảnh: N. PHÚ
Cụ Thúy cho biết nhiều lần bị con dâu chửi. Bà Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội LHPN phường 3, cho biết sáng 20-11, khi bà đến nhà thì thấy cụ tiêu tiểu trong quần. Chứng kiến cảnh đó, song bà Duyên không giúp cụ mà còn viện cớ chóng mặt, chờ cháu nội của cụ đến dọn. Ngay khi cụ đang nói chuyện với chúng tôi, khi có điều gì không vừa ý, bà Duyên lại lớn tiếng, nổi giận với cụ. Bà luôn miệng than phiền: “Già mà còn biết đòi ăn ngon, kêu coi nhà thì ngủ quên, mỗi tháng tốn cả mấy triệu đồng tiền tã...”.
Còn nhiều uẩn khúc
Trưa cùng ngày, trong khi công an đang làm việc với cụ Thúy, bất ngờ có một thanh niên và một cô gái chạy thẳng vào nhà ôm cụ khóc nức nở. Đó là Nguyễn Thị Hoàng P. và Nguyễn Thế S., con ông Diệu, cháu nội cụ Thúy. Cụ cho biết ngoài Diệu, cụ có một người con nữa đã hy sinh và được phong tặng danh hiệu liệt sĩ. Ông Diệu đã trải qua 3 đời vợ, trong đó có 7 con với 2 người vợ trước. Sau khi ly dị vợ, tất cả 7 con của ông Diệu đều do một tay cụ Thúy nuôi nấng đến khi khôn lớn. Hoàng P. nhìn bà nội, rưng rưng: “Bà nội đã nuôi chúng tôi còn ba thì bỏ mặc, vậy mà còn đánh bà!”.
Không phải đến khi đoạn video clip quay cảnh ông Diệu đánh mẹ được tung lên mạng thì sự bất hiếu của ông ta mới được chính quyền hay biết. Thiếu tá Trương Văn Luân, cảnh sát khu vực, cho biết ngày 7-11, một người hàng xóm do không chịu nổi việc cụ Thúy bị con ngược đãi nên đã báo cáo với công an phường. Song, khi công an đến nhà, cả ông Diệu và cụ Thúy đều phủ nhận. Bà Nguyễn Thị Lan khẳng định: “Cụ Thúy vẫn còn rất minh mẫn, nói chuyện rõ ràng. Song, mỗi lần con dâu xuất hiện thì cụ luôn e ngại, sợ sệt, nói ngược lại những điều đã từng nói. Nhất định vụ việc này còn nhiều uẩn khúc”. Trò chuyện với chúng tôi, cụ Thúy cũng phủ nhận chuyện bị con trai đánh, thậm chí còn bênh vực ông ta.
Những người dân địa phương cho chúng tôi biết ông Diệu còn ngang nhiên dọa trả thù người nào tố giác ông ta ngược đãi mẹ. Ông ta rất nóng tính và thường xuyên la lối. Có lần, ông Diệu xách nách mẹ bắt tập đi, trong lúc cụ bị đau chân đi không nổi, liền dùng gậy đập chân thúc cụ phải đi. Khi hàng xóm góp ý về điều này thì bị ông ta la mắng. Công an quận Gò Vấp vẫn đang tiếp tục điều tra, đối chất các lời khai và chờ ông Diệu hiện diện. Song, theo một người hàng xóm, do còn ngại liên lụy nên ít ai dám nói hết sự thật...