Tính tổng trong DAX (1 người xem)

Liên hệ QC

Người dùng đang xem chủ đề này

congquan1709

Thành viên mới
Tham gia
26/6/13
Bài viết
7
Được thích
1
Nhờ mọi người giúp đỡ.
T muốn tính tổng của từng mặt hàng một trong từng cột. File t đính kèm sau ( thực tế thì rất nhiều hàng)
 

File đính kèm

Thank bạn nhưng t muốn dùng trong powerpivot thì làm như thế nào?
 
Dùng DAX thì bạn phải tự biết mà viết lệnh diều kiện của mình chứ. DAX trên Powerpivot là công cụ riêng của Excel 2013, khó xài bỏ bố. Và 2013 cũng chưa có nhiều người dùng.Powerpivot thì có máy cài được, máy gặp khó khăn. Bạn không tự viết được thì chắc phải chịu khó đợi hơi lâu.
 
Excel 2010 vẫn cài được powerpivot b ah. Khổ cái là trong power câu lệnh của nó không giống được như trong Excel. Giờ đành chờ cao nhân thôi
 
Hi congquan1709,

Thông qua câu hỏi của bạn mình cũng muốn giới thiệu sơ qua về PowerPivot để những ai quan tâm về PowerPivot có nhiều thông tin hơn. Mình cũng chỉ mới nghiên cứu PowerPivot được 1 năm hơn... vì nhu cầu phân tích và trình bày dữ liệu lớn trong excel.

PowerPivot là 1 add-in của Microsoft về cơ bản PowerPivot cũng tương tự như Pivot Table và đây là một Add-in cao cấp nằm trong bộ tam ( Power Query - Power Pivot - Power View ) chuyên về BI ( Business Insight ) trong Excel. PowerPivot đã có từ năm 2009 và dùng ngôn ngữ DAX (Data Analysis Expression ) để tính toán. Do DAX là ngôn ngữ mới và phải cạnh tranh với bậc đàn anh là MDX đã thống trị hơn chục năm trong giới data analysis. Về cơ bản, DAX sử dụng những hàm tương tự như hàm trong excel, nên những người dùng excel sẽ không cần học nhiều về hàm... nhưng về cấu trúc thì hoàn toàn khác do bộ nhân của add-in này là SQL server nên cấu trúc của câu lệnh thường dựa trên table (bảng) , column (cột), Measure (Thước đo - cái này dịch theo ý mình thôi vì hiện nay vẫn chưa thấy có sách tiếng việt viết về cái này ) , Filter context ( Bối cảnh điều kiện ) Row context ( Bối cảnh dòng )... thay vài Cell và Range, Array trong excel. Hiện nay, để nghiên cứu DAX thì chỉ mong nhờ bác google thôi với từ khoá: PowerPivot, DAX.... và sẽ tìm được các blog của các chuyên gia về data analysis. Họ sẽ chia sẽ những hiểu biết của họ về DAX. Một điều đáng nói ở đây DAX không giống các ngôn những khác như SQL, MDX...là khi viết câu lệnh phần nào mình có thể hiểu được máy tính sẽ tính toán nhưng thế nào theo câu lệnh của mình..nhưng với DAX thì hoàn toàn khác do là ngôn ngữ mới, chưa có nhiều sách và những chú giải (Reference ) về hàm từ Microsoft cũng quá sơ sài và đơn giản nên người học DAX phải tự bơi...và không hiểu rõ bên dưới câu lệnh DAX làm gì... Đây chính là trở ngại lớn nhất đối với những người đến với DAX.

Mình cũng biết một ít về SQL, VBA, MDX, Visual Basic... mình thấy với các ngôn ngữ này nhớ hàm và cấu trúc câu lệnh là nổi khổ, với DAX thì ngược lại hàm và cấu trúc câu lệnh rất ít, đơn giản, dễ nhớ...nhưng viết được thì phải qua thực hành, tích luỹ kiến thức từ...cũng chỉ để hiểu được máy tính làm nhưng thế nào với câu lệnh DAX và một khi đã hiểu rõ thì DAX vô cùng tuyệt diệu... Bạn có thể làm những vì excel còn hạn chế và chưa làm được...thì DAX sẽ giúp bạn.

Quay lại câu trả lời của bạn congquan1709, để tính tổng theo điều kiện trong PowerPivot. Vì PowerPivot giống như PivotTable nên bạn chỉ cần kéo trường Hàng vào row và kéo trường số lượng vào Value, cách dùng tương tự như PivotTable.
hay có thể viết measure tên Tổng : = SUM ( Table1[Số lượng] )...

Bên dưới là link file ví dụ của bạn :

http://onedrive.live.com/edit.aspx?cid=94B99C319E63236A&resid=94B99C319E63236A!142&app=Excel&wdo=1

Trên onedrive mình có share những ví dụ giải quyết những bài toán về DAX trong excel.
 
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom