Sử dụng tiếng Việt hóa trong viết code VBA

Liên hệ QC

HUONGHCKT

Zalo 0986997214
Tham gia
30/8/12
Bài viết
1,661
Được thích
2,967
Donate (Paypal)
Donate
Donate (Momo)
Donate
Giới tính
Nam
Xin phép các anh chị em tren diễn đàn cho tôi hỏi ngu một câu:
Tai sao khi viết code VBA khi đặt tên biến lại không sử dụng tiếng Việt (viết tắt, không dấu)?
Ví dụ: dùng dcuoi, ccuoi, thay cho lastrow,lastcol, hay WbN,WbD thay cho WbCur, Wb..., hay MKH,SL thay choCodeName, CodeQty, hay KQ(),KQ1() thay cho Rés(), sArr()....hay đặt tên Sub, tên hàm UDF như thay cho đặt tên hàm là SortArrray2D mà đặt là SXEPMANG2CHIEU.....và ...
Phải chăng đặt bằng tiếng Anh mới là chuẩn, mới đúng, code chay mới nhanh, mới không bị vấp lỗi...hay là viết cho bạn bè quốc tế đọc cũng hiểu được, hay đơn thuần chỉ là thói quen của từng người, từng lập trình viên?
Thiết nghĩ dùng tiếng Việt(Viết tắt) vừa dễ đọc, dễ kiểm tra, dễ viết (ngắn hơn tiếng Anh-nhất là đối với những người không biết một thứ tiếng nào ngoài tiếng Việt)

Kiến thức nông cạn, có vướng mắc như vậy, mong anh chị em trên diến đàn ghé qua và chỉ giáo.
Trân trọng!
 
Đặt tên thế nào cũng được MIỄN LÀ đúng quy định.

1624932911296.png

Lý do phải dùng tiếng Việt không dấu bởi Microsoft chưa (và chắc là không) hỗ trợ trực tiếp tiếng Việt, 99% số máy tính dùng hệ điều hành Windows đều là phiên bản tiếng Anh, và phần mềm Office phiên bản tiếng Anh (mặc dù có gói ngôn ngữ tiếng Việt, nhưng chỉ là phần hiển thị thôi). Vậy nên phải dùng ký tự abcXYZ.
Nếu dùng Windows, Office phiên bản được Microsoft hỗ trợ ngôn ngữ trực tiếp thì có thể dùng chữ viết của ngôn ngữ đó là biến được. Trong đây cũng có vài bạn dùng phiên bản tiếng Nhật, đặt tên Sub/Function, Variable là chữ tiếng Nhật được luôn.
 
Xin phép các anh chị em tren diễn đàn cho tôi hỏi ngu một câu:
Tai sao khi viết code VBA khi đặt tên biến lại không sử dụng tiếng Việt (viết tắt, không dấu)?
Ví dụ: dùng dcuoi, ccuoi, thay cho lastrow,lastcol, hay WbN,WbD thay cho WbCur, Wb..., hay MKH,SL thay choCodeName, CodeQty, hay KQ(),KQ1() thay cho Rés(), sArr()....hay đặt tên Sub, tên hàm UDF như thay cho đặt tên hàm là SortArrray2D mà đặt là SXEPMANG2CHIEU.....và ...
Phải chăng đặt bằng tiếng Anh mới là chuẩn, mới đúng, code chay mới nhanh, mới không bị vấp lỗi...hay là viết cho bạn bè quốc tế đọc cũng hiểu được, hay đơn thuần chỉ là thói quen của từng người, từng lập trình viên?
Thiết nghĩ dùng tiếng Việt(Viết tắt) vừa dễ đọc, dễ kiểm tra, dễ viết (ngắn hơn tiếng Anh-nhất là đối với những người không biết một thứ tiếng nào ngoài tiếng Việt)

Kiến thức nông cạn, có vướng mắc như vậy, mong anh chị em trên diến đàn ghé qua và chỉ giáo.
Trân trọng!
Tôi không phải dân lập trình chuyên nghiệp, nhưng suy nghĩ này không biết có đúng không?
Thứ nhất: Những người lập trình chuyên nghiệp họ sẽ cần phải thống nhất đặt tên theo một chuẩn nào đó (Giống như học ngôn ngữ nào thì phải tuân thủ quy tác của ngôn ngữ đó), khi làm việc nhóm thì các thành viên viết code sẽ có người làm nhiệm vụ ghép nó lại lúc này nhìn vào tên họ sẽ biết công dụng của hàm mà không cần đọc code. Mà nhóm thì có thể có các thành viên ở các nới khác nhau (Có thể nhiều quốc gia) vì vậy phải thống nhất chung (VD: Label phải đặt tên bắt đầu bằng lbl, Button thì bắt đầu bằng btn...)
Thứ hai: Giống như ý 1 ở chổ khi học lập trình thì mình phải tuân thủ theo qui tắt, qui định của ngôn ngữ lập trình, nó không hổ trợ tiếng việt thì mình cũng phải chịu thôi.
Thứ ba: Tên là do người dùng tự đặt, chính vì vậy thích đặt tên gì cũng được (Nhưng phải tuân thủ theo qui tắc đặt tên của ngôn ngữ lập trình). Nhưng tại sao người ta không đặt Tiếng Việt không dấu thì xem lại ý thứ nhất, những có một số người không lập trình chuyên nghiệp thì đặt tên nào cũng được, cũng có một số người do thói quen...
 
Xin phép các anh chị em tren diễn đàn cho tôi hỏi ngu một câu:
Tai sao khi viết code VBA khi đặt tên biến lại không sử dụng tiếng Việt (viết tắt, không dấu)?
Ví dụ: dùng dcuoi, ccuoi, thay cho lastrow,lastcol, hay WbN,WbD thay cho WbCur, Wb..., hay MKH,SL thay choCodeName, CodeQty, hay KQ(),KQ1() thay cho Rés(), sArr()....hay đặt tên Sub, tên hàm UDF như thay cho đặt tên hàm là SortArrray2D mà đặt là SXEPMANG2CHIEU.....và ...
Phải chăng đặt bằng tiếng Anh mới là chuẩn, mới đúng, code chay mới nhanh, mới không bị vấp lỗi...hay là viết cho bạn bè quốc tế đọc cũng hiểu được, hay đơn thuần chỉ là thói quen của từng người, từng lập trình viên?
Thiết nghĩ dùng tiếng Việt(Viết tắt) vừa dễ đọc, dễ kiểm tra, dễ viết (ngắn hơn tiếng Anh-nhất là đối với những người không biết một thứ tiếng nào ngoài tiếng Việt)

Một trong những lý do cá nhân tôi hay đặt tên hàm, biến... tiếng Anh là có liên quan đến việc tìm kiếm các nguồn code chia sẻ trên mạng. Nếu bạn biết, quen thuộc các từ khoá tiếng Anh thì bạn dễ tìm ra các source code đúng yêu cầu. Mà để quen thuộc các từ khoá tiếng Anh thì bạn dùng nó thôi. Bên cạnh đó nó còn giúp cho bạn đọc hiểu các source code tiếng Anh.
Vd: tìm dòng cuối trong sheet Excel, bạn gõ "tìm dòng cuối" thì kết quả tìm kiếm sẽ giới hạn với các code có tiếng Việt. Nếu bạn gõ "find last row in excel vba" thì nó ra cả đống source code. Nếu không quen dùng biến "lastrow" thì sẽ khó nhớ từ khoá để tìm kiếm.
Tìm "mảng 2 chiều" so với gõ "2DArray".
Sau khi có thể tìm kiếm code bằng tiếng Anh thì bạn muốn việt hoá nó thì bạn làm nếu có thời gian thôi.
 
Đơn giản và sâu xa, phần lớn các ngôn ngữ lập trình là của mẽo, mà hắn dùng tiếng Anh.
Vậy nên giời biển kiểu gì, học lập trình cũng phải biết vài ba chữ tiếng Anh. Chủ thớt nói không biết ngoại ngữ mà biết lập trình thì đúng là quá phi thường.

1625020600049.png
 
Cảm ơn các anh chi em đã quan tâm và giải đáp những thắc mắc của tôi.
Sau khi được các anh chị giải đáp tôi có được kết luận là : Sử dụng tiếng anh trong viết code chủ yếu là do thói quen của các lập trình viên, một phần là đảm bảo tính quốc tế (như bạn giải pháp đã giải thích ỏ bài #3), một phần đáp ứng được yêu cầu tìm kiếm, tra cứu (như bạn ongke 0711 đã giải thích #4) và đặt tên biến là tùy ý thích miễn là tuân thủ nguyên tắc đặt tên biến là được(như bạn befaint đã giải đáp ở bài #2)
Tuy nhiên viết code để giải quyết một vấn đề nào đó cho một bạn nào đó chỉ hiểu lơ tơ mơ về code VBA (như tôi chẳng hạn) thì tôi vẫn muốn các bạn trả lời bằng code mà ở đó những tên biến, tên hàm ....hoặc (những gì không bắt buộc) mang tính thuần Việt ( mặc dù chỉ là viết tắt). Khi ấy việc tham khảo nghiên cứu và học tập kiến thức về VBA sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn cho các bạn khác nữa nếu có nhu cầu. Chắc các anh cũng đã từng gặp những bạn sau khi được giải đáp đã hỏi lại là Lastrow là gì, Lastcol là gì, hay trong hàm có số 500, hay 900 là gì?
Còn nói về ngoại ngữ thì nói ra lại xấu hổ chứ tôi được học tiếng Anh khi học trong trường SQ và sau học lại ở học viện cũng đã nhiều năm rồi, đến giờ trình độ chỉ là không chắc đọc và viết được số thứ tự từ 1 đến 5. Còn có viết code thì chỉ là vọc vạch học theo, và tự tìm hiểu dần dần từng tí một nhiều chỗ phải dùng đến Google dịch hỗ trợ. Có nhiều bài các anh chị viết code để trả lời, tôi đọc để tham khảo và học tập mà đọc code chẳng hiểu một tý gì. Cảm ơn anh befaint đã động viên nhé!
 
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom