Làm thế nào nội suy được đường cong trơn biểu đồ XY

Liên hệ QC

PhanTuHuong

VBA & VB.NET for Excel & AutoCad
Thành viên danh dự
Tham gia
13/6/06
Bài viết
7,121
Được thích
24,279
Tôi có biểu đồ quan hệ giữa 2 đại lượng XY (Scatter). Tôi nối các điểm với nhau và làm lượn cong nó bằng chức năng
Smoothed line (hình vẽ dưới). Làm thế nào tôi có thể xác định được từng điểm tuỳ muốn (nội suy)?
Bạn nào biết thuật toán hoặc hàm nội suy sẵn có trong Excel thì giúp tôi nhé. Quan hệ XY ở đây không phải là hàm số.
Xin cám ơn!
2.jpg
 
Hay hay...

PhanTuHuong đã viết:
Tôi có biểu đồ quan hệ giữa 2 đại lượng XY (Scatter). Tôi nối các điểm với nhau và làm lượn cong nó bằng chức năng
Smoothed line (hình vẽ dưới). Làm thế nào tôi có thể xác định được từng điểm tuỳ muốn (nội suy)?
Bạn nào biết thuật toán hoặc hàm nội suy sẵn có trong Excel thì giúp tôi nhé. Quan hệ XY ở đây không phải là hàm số.
Xin cám ơn!
2.jpg
Bạn có thể tham khảo ở đây:
http://www.prodomosua.it/ppage02.html

Thân,
Lê Văn Duyệt
 
Bác levanduyet ơi, em vẫn chưa làm được, bác nghiên cứu gíup em nhé.:-=

Cám ơn bác!
 
Nếu đồ thị của anh như trên anh có thể đưa nó về dạng đường thẳng Y=a+bX rồi tìm các tham số a,b. Anh tìm thêm hệ số tương quan (r) .
Thường chỉ nghiên cứu xu hướng hiện tượng trong khoảng thời gian, khi đó hiện tượng thường rơi vào các dạng hàm số. Nếu trong cả quá trình dài thì chiều hướng của chúng sẽ thay đổi. Cho nên phương pháp nội suy thường dùng trong suy đoán ngắn hạn (kinh tế bọn em là thế).
 
Cái như Tuân nói là nội suy tuyến tính, nhưng cách này không thực hiện được. Đường cong ở đây là phi tuyến, phi phương trình tương quan.

Các bạn cho ý kiến nhé! }}\
 
Vấn đề này tôi cũng đang muốn tìm hiểu, nhưng bác Phantuhuong này tôi có vấn đề liên quan đến biểu đồ thành phần hạt mà bác vừa nêu ra như sau:

1.Việc biểu diển trục hoành theo tỷ lệ logarit thì miền bàn rồi nhưng nếu đường thành phần hạt là đường cong trơn liệu đã hợp lý chưa? vì có một số phòng thí nghiệm lại biểu diễn theo đường line (đường gấp khúc) nối với nhau? giái pháp nào thì hợp lý hơn đồi với biểu đồ này.
2. Việc nội suy tìm giá trị bất kỳ trên biểu đồ này tôi cũng đã từng thử nhưng đều thất bại, chỉ có cách thủ công thôi.
 
Gửi KaKa00:
- Thứ nhất: Không viết những cái mà bạn không có (sách VBA TV)
- Thứ hai: Có 2 kiểu biểu diễn đường TPH, đường thẳng và lượn cong. Đường lượn cong trông thì đẹp nhưng có hạn chế là khi 1 thành phần hạt nhỏ thì đường cong lồi lên, vượt ra ngoài phạm vi 100%, gây sai sót. Đường thẳng thì trông cục mịch nhưng không bị như trên.
- Thứ ba: Tôi vẫn chưa tìm được thuật toán lượn cong đường.
 
Chào anh Hướng!
Em vẫn dùng cách nội suy tuyến tính trong từng đoạn (em quan niệm trong khoảng đó là đường thẳng). Khi tính được giá trị rồi thêm điểm đó vào vùng vẽ biểu đồ sau đó mới làm trơn. (Cách tính toán hoàn toàn tự động, chỉ cần chọn vùng, nó tự nội suy trong đoạn ngắn...). Ko biết cách của em có hợp lý không?
 
Mục đích của việc nội suy này là để tôi lập biểu đồ cố kết tự động. Vì vậy không thể nội suy tuyến tính được ngvson à. Em xem có cáh nào không vậy?
 
Cái này hình như em thấy Tú trả lời bên ketcau.com trong mục nội suy rồi mà. Về nguyên tắc cái đường trơn của anh vẫn có một hàm. Tuy nhiên dùng hàm nao` là họp lý mà thôi. Tú có post một tool Spline em cũng chẳng nhớ link nữa. Anh qua bên đó tim` xem. :) nếu ko có lúc nào em xem cho.
 
Anh rõ rồi, nhưng vẫn còn sai lệch vì đó không phải là hàm số.
 
mình đã làm như sau. Từ biểu đồ trên mình xây dựng 2 biểu đồ dạng đường line (thẳng). Sau đó mình nhập giá trị vào một các ô (vd: giá trị X là ô c3, giá trị y là ô c4). 2 đường line này cắt biểu đồ tại vị trí nào thì mình sẽ có giá trị trục X và Y của biểu đồ tại vị trí đó. Nếu bạn nào chưa hiểu thì email cho mình, mình sẽ gửi file minh họa cho nhé. Mong các bạn chỉ giáo thêm cho mình nghen
 
Web KT
Back
Top Bottom