Làm công thức tính điểm hố trong golf

Liên hệ QC
Tôi tuân thủ nội quy khi đăng bài

vedette710

Thành viên mới
Tham gia
4/3/23
Bài viết
12
Được thích
0
Em đang nghĩ công thức cách tính điểm hố golf tự động cho người chơi khi nhập điểm mà nó hơi vượt quá khả năng mình ( cột màu cam em đã làm mẫu tay 3 hố đầu) , trong file excel em đã giải thích quy tắc tính, bác nào biết chơi golf thì hiểu ngay nhưng ai chưa chơi thì hơi khó hiểu chút. Mong các bác giúp thanks.
 

File đính kèm

  • tinh diem hố.xlsx
    12.5 KB · Đọc: 27
Em đang nghĩ công thức cách tính điểm hố golf tự động cho người chơi khi nhập điểm mà nó hơi vượt quá khả năng mình ( cột màu cam em đã làm mẫu tay 3 hố đầu) , trong file excel em đã giải thích quy tắc tính, bác nào biết chơi golf thì hiểu ngay nhưng ai chưa chơi thì hơi khó hiểu chút. Mong các bác giúp thanks.
Đọc đề xong muốn rối loạn triều đình luôn, hic' hic'

Làm sao để tính được ra "Số điểm hố" này vậy?

1677939641268.png
 
Lần chỉnh sửa cuối:
bác ơi bản thân em tính nhầm cũng loạn bác check lại file nhé em giải thích rõ hơn
Bài đã được tự động gộp:


em đăng nhầm mục ạ? phải đăng vào đâu bác nhỉ
Bạn này viết tiếng Việt ẩu tả quá. Chẳng chấm câu, đầu dòng chẳng viết hoa, dấu chấm hỏi không đặt vào câu hỏi mà lại đặt vào câu giải thích.
 
Bạn này viết tiếng Việt ẩu tả quá. Chẳng chấm câu, đầu dòng chẳng viết hoa, dấu chấm hỏi không đặt vào câu hỏi mà lại đặt vào câu giải thích.
Một là Tây con. Hai là tự phụ, cho mình là giới quý tộc chơi gôn, khong cần phải lịch sự với dân ngu khu đen.
Gôn là môn chơi của nhà giàu, hoặc của giới đại gia tiêu khiểnm cũng có khi người ta bàn bạc chuyện làm ăn.
Có hai dạng là professional và amateur. Dạng chơi amateur thì mỗi người có cái gọi là handicap (điểm chấp).
Khi chơi, mỗi người lấy cho mình một cái "score card", và thích tự mình ghi cái "score card" ấy, chứ ai lại nói chuyện với cái pad.
Lý do tại sao lại dùng Excel khi chơi gôn thì tôi chịu thua.

Chú thích:
Sân chơi "full" có 18 lỗ, 9 lỗ chiều ra và 9 lỗ chiều về. Tại sao cái bảng của thơt khong phân biệt ra-về thì tôi cũng không biết.
 

File đính kèm

  • Screenshot_20230305_144851_Samsung Notes.jpg
    Screenshot_20230305_144851_Samsung Notes.jpg
    98.1 KB · Đọc: 25
Bạn này viết tiếng Việt ẩu tả quá. Chẳng chấm câu, đầu dòng chẳng viết hoa, dấu chấm hỏi không đặt vào câu hỏi mà lại đặt vào câu giải thích.
Xin lỗi mọi người vì lý do lúc đó hơi vội và sáng ngủ dậy nên có gõ hơi cẩu thả chứ bình thường mình không phải như vậy. Còn các bạn @VetMini có giúp đỡ được thì comment chứ k nên đánh giá gì ở đây qua vài câu nói. thanks
Bài đã được tự động gộp:

Có phải ý bạn là như này:
Chính xác rồi bác ạ, cái khó là so cả handicap và score cùng lúc nên mình cũng chưa biết hàm excel có giải quyết được không ?
 
Có phải ý bạn là như này:
Gôn nó không đánh xoay vòng như vậy.
Nếu là bình thường đánh câu lạc bộ (club) thì cứ chia nhóm bốn người đánh một lỗ. Nhóm đầu tiên đánh lỗ 1 xong thì qua lỗ 2, Nhóm kế tiếp thừa lỗ 1. Bốn người chia ra, hai người là partners của nhau. Tuy người ta vẫn tính điểm cá nhân, nhưng hơn thua là tổng điểm hai cặp với nhau.
Nếu đánh tournament thì một người chọi với tất cả các người còn lại. Cũng chia nhóm 4 người một lỗ. Nhốm yếu đánh trước, nhốm giỏi đánh sau.
Nếu đánh skin (đánh cá) thì mỗi lỗ có một món tiền. Người nào ít điểm hơn thì ăn món tiền ấy. Ví dụ lỗ trị giá 1 triệu, mình đánh 2, 3 người còn lại có hai người 3 và một người 4 thì mình thắng và ẵm gọn 1 triệu ấy. Nếu trong 3 người còn lại có 1 hoặc nhiều hơn cũng đánh 2 thì lỗ coi như huề, tiền dồn sang lỗ kế.

Handicap được tính bằng cách cộng số handicap vào điểm par.
Ví dụ tôi mang handicap 16, dự một tournament 18 lỗ, par là 72 thì tôi sẽ được coi 88 là par. Nếu tôi hoàn tất với 77 thì tôi được tính là 11 underpar. (nếu hoàn tất với 90 thì tôi 2 overpar). Nếu trong trận đấu, không có ai đạt tới 11 underpar thì tôi thăng giải (amateur).

(*1) Tôi nghĩ thớt chơi gôn on-line.
Dân đại gia đánh gôn dính líu với Excel làm gì?
Dân thái tử (princelings) đánh gôn sĩ diện lắm. Ra sân tính điểm bằng bảng tính trên điện thoại mất mặt bỏ bố.
 
Xin lỗi mọi người vì lý do lúc đó hơi vội và sáng ngủ dậy nên có gõ hơi cẩu thả chứ bình thường mình không phải như vậy. Còn các bạn @VetMini có giúp đỡ được thì comment chứ k nên đánh giá gì ở đây qua vài câu nói. thanks
Bài đã được tự động gộp:


Chính xác rồi bác ạ, cái khó là so cả handicap và score cùng lúc nên mình cũng chưa biết hàm excel có giải quyết được không ?
1678025272636.png
Tóm lược các ví dụ bạn đưa ra có 1 số thắc mắc:
1. Tại sao ở ví dụ 1 (Player1 vs Player2): lại không xét đến độ khó như ở ví dụ 2 (player2 vs player3)
Ví dụ1:
1678024345957.png
Ví dụ2:
1678024373104.png
2. Theo ví dụ2: thì các t.h bôi vàng sẽ tính là được hay mất (đang tạm quy định: được +1/mất -1)?
Ví dụ t.h 2.3: Player 3 đang chấp, có số Điểm/gậy=Player2, Độ khó đúng theo số chấp với thực tế, thì Player 3 là được hay mất?
tương tự cho 2.5, 2.6, 2.7
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Gôn nó không đánh xoay vòng như vậy.
Nếu là bình thường đánh câu lạc bộ (club) thì cứ chia nhóm bốn người đánh một lỗ. Nhóm đầu tiên đánh lỗ 1 xong thì qua lỗ 2, Nhóm kế tiếp thừa lỗ 1. Bốn người chia ra, hai người là partners của nhau. Tuy người ta vẫn tính điểm cá nhân, nhưng hơn thua là tổng điểm hai cặp với nhau.
Nếu đánh tournament thì một người chọi với tất cả các người còn lại. Cũng chia nhóm 4 người một lỗ. Nhốm yếu đánh trước, nhốm giỏi đánh sau.
Nếu đánh skin (đánh cá) thì mỗi lỗ có một món tiền. Người nào ít điểm hơn thì ăn món tiền ấy. Ví dụ lỗ trị giá 1 triệu, mình đánh 2, 3 người còn lại có hai người 3 và một người 4 thì mình thắng và ẵm gọn 1 triệu ấy. Nếu trong 3 người còn lại có 1 hoặc nhiều hơn cũng đánh 2 thì lỗ coi như huề, tiền dồn sang lỗ kế.

Handicap được tính bằng cách cộng số handicap vào điểm par.
Ví dụ tôi mang handicap 16, dự một tournament 18 lỗ, par là 72 thì tôi sẽ được coi 88 là par. Nếu tôi hoàn tất với 77 thì tôi được tính là 11 underpar. (nếu hoàn tất với 90 thì tôi 2 overpar). Nếu trong trận đấu, không có ai đạt tới 11 underpar thì tôi thăng giải (amateur).

(*1) Tôi nghĩ thớt chơi gôn on-line.
Dân đại gia đánh gôn dính líu với Excel làm gì?
Dân thái tử (princelings) đánh gôn sĩ diện lắm. Ra sân tính điểm bằng bảng tính trên điện thoại mất mặt bỏ bố.
ở đây mình hỏi công thức tính cụ thể cho bài toán của mình do đây là diễn đàn excel , chứ mình k nhờ bạn đi giải thích luật golf hộ mình cả, mình cũng k rảnh đi chơi golf online và giải thích cho bạn tại sao mình lại đưa ra bài toán này, bạn trả lời được vào chủ đề thì comment chứ không loãng chủ đề.
 
Tóm lược các ví dụ bạn đưa ra có 1 số thắc mắc:
1. Tại sao ở ví dụ 1 (Player1 vs Player2): lại không xét đến độ khó như ở ví dụ 2 (player2 vs player3)
Ví dụ1:
View attachment 287220
Ví dụ2:
View attachment 287221
2. Theo ví dụ2: thì các t.h bôi vàng sẽ tính là được hay mất (đang tạm quy định: được +1/mất -1)?
Ví dụ t.h 2.3: Player 3 đang chấp, có số Điểm/gậy=Player2, Độ khó đúng theo số chấp với thực tế, thì Player 3 là được hay mất?
tương tự cho 2.5, 2.6, 2.7

Xin lỗi bạn vì mình chưa thể giải thích cặn kẽ được, hai player chỉ tính đến độ khó khi bằng điểm nhau ở hố đó bác ạ, lúc đó mình sẽ xem index hố đó theo nguyên tắc lấy hiệu số hai handicap nhân với 0.7. Và chỉ chấp tối đa là 1 gậy với mọi index, nếu người trình độ cao hơn đánh ít hơn người được chấp là 2 gậy thì thắng trong mọi trường hợp. Hiểu nôm na ví dụ ông ở trình độ cao mà đánh với ông trình độ kém hơn ở hố khó mà hai ông bằng điểm nhau thì ông trình độ kém sẽ thắng, còn nếu đánh ở hố dễ hai ông bằng điểm nhau thì coi như hòa. Còn đương nhiên ông handicap cao hơn ít gậy hơn ở hố nào đó (index bất kì) thì sẽ thắng handicap thấp hơn. Bạn xem giúp mình giải thích ảnh đính kèm. Cám ơn bạn đã quan tâm.
 

File đính kèm

  • screenshot_1678027902.png
    screenshot_1678027902.png
    212.5 KB · Đọc: 36
Lần chỉnh sửa cuối:
Sao quy luật nó lại chuệch choạc thế nhể, bạn bình tĩnh nắn nót lại xem thế nào chứ ???(Riêng cách tính Index mình hiểu rồi)
Mỗi cặp Player là 1 quy luật khác nhau à?
 
Sao quy luật nó lại chuệch choạc thế nhể, bạn bình tĩnh nắn nót lại xem thế nào chứ ???(Riêng cách tính Index mình hiểu rồi)
Mỗi cặp Player là 1 quy luật khác nhau à?
Đúng rồi bác à, do mỗi player có trình độ khác nhau , handicap khác nhau nên khi so vơi nhau thì lấy handicap của 2 player đó rồi trừ cho nhau và nhân 0.7 thì mới xác định được hố nào phải chấp nhau.
Ví dụ hai ông trình độ ngang ngang nhau thì nếu cách nhau có 3 handicap thì chấp đến hố khó index 2 thôi còn từ 2 trở lên hai ông đánh bằng phân nhau. Hai người trình độ kém nhau nhiều thì chấp đến hố index cao hơn như mình đã ví dụ file đính kèm trên.
 
Đúng rồi bác à, do mỗi player có trình độ khác nhau , handicap khác nhau nên khi so vơi nhau thì lấy handicap của 2 player đó rồi trừ cho nhau và nhân 0.7 thì mới xác định được hố nào phải chấp nhau.
Ví dụ hai ông trình độ ngang ngang nhau thì nếu cách nhau có 3 handicap thì chấp đến hố khó index 2 thôi còn từ 2 trở lên hai ông đánh bằng phân nhau. Hai người trình độ kém nhau nhiều thì chấp đến hố index cao hơn như mình đã ví dụ file đính kèm trên.

Lúc nào thì chấp 1 điểm? Hơn 1 điểm là hòa.

Lúc nào thì chấp 0.5 điểm? Bằng điểm là thua.

Rắc rối thiệt!

.
 
Lúc nào thì chấp 1 điểm? Hơn 1 điểm là hòa.

Lúc nào thì chấp 0.5 điểm? Bằng điểm là thua.

Rắc rối thiệt!

.
Lúc nào hố khó thì chấp 1 gậy, hơn 1 gậy là hòa, bằng gậy là thua.
Lúc nào hố dễ thì đánh bằng phân nhau, ai hơn gậy là thắng, bằng gậy là hòa, kém gậy là thua.
Đơn giản thế thôi ạ
 
Đúng rồi bác à, do mỗi player có trình độ khác nhau , handicap khác nhau nên khi so vơi nhau thì lấy handicap của 2 player đó rồi trừ cho nhau và nhân 0.7 thì mới xác định được hố nào phải chấp nhau.
Ví dụ hai ông trình độ ngang ngang nhau thì nếu cách nhau có 3 handicap thì chấp đến hố khó index 2 thôi còn từ 2 trở lên hai ông đánh bằng phân nhau. Hai người trình độ kém nhau nhiều thì chấp đến hố index cao hơn như mình đã ví dụ file đính kèm trên.
Cái bạn giải thích thì mình hiểu lâu rồi, nhưng quy tắc tính điểm đây nài:
Lúc thì chỉ tính 1 gậy (Player3-Player2), (Player3-Player1)
lúc lại tính cả 1 gậy, 2 gậy (Player3-Player4), (Player2-Player4)
quy tắc không thống nhất???

P/S: rất muốn giúp bạn nhưng bạn lười giải thích cặn kẽ (vì bạn nghĩ ai cũng hiểu như bạn). Các nguyên tắc tính dường như còn 1 ẩn khúc gì đó khiến bài toán bị mắc kẹt đâu đó (đoán là bạn ngầm bỏ qua mà không biết hoặc coi đó là điều hiển nhiên nên không nhắc đến). Mình xin dừng cuộc chơi tại đây

1678085778515.png
 
Cái bạn giải thích thì mình hiểu lâu rồi, nhưng quy tắc tính điểm đây nài:
Lúc thì chỉ tính 1 gậy (Player3-Player2), (Player3-Player1)
lúc lại tính cả 1 gậy, 2 gậy (Player3-Player4), (Player2-Player4)
quy tắc không thống nhất???

P/S: rất muốn giúp bạn nhưng bạn lười giải thích cặn kẽ (vì bạn nghĩ ai cũng hiểu như bạn). Các nguyên tắc tính dường như còn 1 ẩn khúc gì đó khiến bài toán bị mắc kẹt đâu đó (đoán là bạn ngầm bỏ qua mà không biết hoặc coi đó là điều hiển nhiên nên không nhắc đến). Mình xin dừng cuộc chơi tại đây

View attachment 287286
Bác hiểu đơn giản vậy thôi a ,player nào so với player nào cũng chỉ 1 nguyên tắc
Chỉ chấp 1 gậy đối với mọi index và đối với mọi chênh lệch handicap
ví dụ
1)Hố đó người được chấp đánh 2 gậy và người chấp đánh 1 gậy thì là hòa
2) Người được chấp đánh 1 gậy và người chấp đánh 1 gậy thì người được chấp thắng
3) Người được chấp đánh 3 gậy và người chấp đánh 1 gậy thì người chấp thắng (3-1 =2> 1 gậy được chấp)
 
Bạn cho ví dụ kết quả cho trường hợp này xem sao?
- Index = 5
- Cả 4 players cùng điểm = 4
 
Bạn cho ví dụ kết quả cho trường hợp này xem sao?
- Index = 5
- Cả 4 players cùng điểm = 4
em để cả 3 ví dụ index 5, 1, 3 với giả sử 4 người bằng gậy nhau, âm là mất điểm dương là được điểm, nguyên tắc điểm người nọ đưa cho người kia, giống như tiền từ túi ông nọ sang ông kia ý ạ nên tổng điểm hố đó luôn bằng 0
 

File đính kèm

  • ví dụ.png
    ví dụ.png
    33 KB · Đọc: 11
  • ví du.xlsx
    12.3 KB · Đọc: 8
em để cả 3 ví dụ index 5, 1, 3 với giả sử 4 người bằng gậy nhau, âm là mất điểm dương là được điểm, nguyên tắc điểm người nọ đưa cho người kia, giống như tiền từ túi ông nọ sang ông kia ý ạ nên tổng điểm hố đó luôn bằng 0
Làm theo ví dụ này thì kết quả giống (phải dùng rất nhiều dòng phụ bên dưới)

Chắc phải chờ cao thủ ra tay mới ổn được, mình chỉ làm được vậy thôi
 

File đính kèm

  • Tính điểm hố golf-Demo.xlsx
    37.8 KB · Đọc: 10
Làm đại bằng VBA, dù chưa hiểu lắm.
Nhấn nút RUN để ra kết quả.
PHP:
Option Explicit
Sub golf()
Dim i&, j&, t&, rng, sum&, dic As Object, index, score, myScore&, res(), id As String
Set dic = CreateObject("Scripting.Dictionary")
index = Range("C4:T4").Value
score = Range("B7:V10").Value
For i = 1 To UBound(score)
    For j = 1 To UBound(score)
        id = score(i, 1) & "|" & score(j, 1)
        If Not dic.exists(id) Then
            dic.Add id, Round((score(j, 21) - score(i, 21)) * 0.7, 0)
        End If
    Next
Next
ReDim res(1 To UBound(score), 1 To 18)
For j = 2 To 19
    For i = 1 To UBound(score)
        myScore = score(i, j): sum = 0
        For t = 1 To UBound(score)
            If i <> t Then
                If score(t, j) < myScore Then
                    sum = sum + 1
                ElseIf score(t, j) > myScore Then
                    sum = sum - 1
                Else
                    id = score(i, 1) & "|" & score(t, 1)
                    If index(1, j - 1) <= Abs(dic(id)) Then sum = sum + IIf(dic(id) < 0, 1, -1)
                End If
            End If
        Next
        res(i, j - 1) = sum
    Next
Next
Range("C12").Resize(UBound(res), 18).Value = res
End Sub
Cách làm của mình như sau:
1- Tạo dictionary để lưu trữ handicap, ví dụ:
Key: Player1 | Player2
Item: -6
Hiểu là giá trị index là <=6 thì áp dụng Player1 được chấp bởi Player2 (item <0)
Nếu là +6 thì ngược lại: Player1 chấp Player2
2- Code sẽ duyệt từng cột từ 1 tới 18
Trong từng cột, 1 player (myScore) sẽ lần lượt so sánh với các player còn lại (Score(t,j)):
Nếu mScore lớn hơn: sum = sum +1
Nếu nhỏ hơn: sum = sum-1
Nếu bằng: So sánh handicap

Nếu kết quả sai thì bạn tô màu ô đó, ghi chú kết quả muốn có và giải thích nhé.
 

File đính kèm

  • Golf.xlsm
    20.2 KB · Đọc: 20
Web KT
Back
Top Bottom