Gở Password cho VBA

Liên hệ QC

kevin_mn

Thành viên chính thức
Tham gia
7/7/08
Bài viết
56
Được thích
0
Mình có một file đã đặt Pass khi mở VBA, lâu mình không mở nó bây giờ quên Pass.
Bác nào có cách phá pass không ?
Thanks các Bác!
 
Tuy nhiên , nếu bạn đem code ấy áp dụng vào công việc thì có thể coi như bạn đã sử dụng hệ thống và dữ liệu của cty làm môi trường test code của mình. Và trong trường hợp này, cty có quyền đòi một phần sở hữu.
Tôi kể lại 1 câu chuyện thực tế
Trước đây có 1 cty mời 1 anh về làm trưởng phòng kinh doanh, công việc của anh đó là điều phối nhân viên, điều phối các cửa hàng và hàng hóa . Anh này rất giỏi về vi tính, nên anh đã viết 1 phần mềm để điều phối tốt hơn (tôi không biết ảnh viết trên nền tảng gì!)
Đến lúc cơm không lành, canh không không ngọt giữa ảnh & cty. Anh xin nghỉ việc và yêu cầu trả sổ BHXH, giám đốc yêu cầu anh phải bàn giao toàn bộ sổ sách và File quản lý ( trong đó đòi bàn giao thêm bộ source gì đó, mà lúc đó tôi cũng chả hiểu nó là gì). Đồng thời yêu cầu anh ấy phải hướng dẫn thêm là mỗi khi có thêm 1 cửa hàng phát sinh thì phải thêm thì phải viết vào chương trình như thế nào?
Anh này chỉ bàn giao toàn bộ sổ sách, còn File thì vẫn còn trên máy, nhưng ảnh không hướng dẫn cách thức thêm bớt trên máy. Cty không chịu và không trả sổ BHXH. Sự việc đưa nhau ra tòa
Tòa xử anh này thắng vì công ty thuê anh này làm trưởng phòng điều phối chứ không phải người viết chương trình
Thực tế mà nói mọi sự việc xảy ra nó còn tùy giữa 2 bên, theo tôi thì cty không nên sự dụng phần mềm của anh kia nữa, vì ai biết ảnh cài cái gì trong đó!
Đối với tôi, mọi sự vui vẻ thì vui vẻ còn "vắt chanh bỏ vỏ" thì khác
Mỗi một sự việc đối người này cho đúng hay sai còn tùy cảnh thực tế
Mục đích tôi tranh luận để đi KHÔNG đến kết quả cuối cùng là ĐÚNG, SAI mà là biết
Tôi ngưng ở đây!
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Thực ra nếu công ty thuê anh này làm lập trình viên thì dĩ nhiên mọi code anh ta sáng tác ra là thuộc sở hữu của công ty. Nhưng ngay cả lúc đó anh ta cũng chỉ có nhiệm vụ trao code đó, tất nhiên không có quyền khóa để không ai dùng được. Anh ta không có nhiệm vụ đào tạo người khác. Nếu cty muốn thì thương lượng để anh ta đồng ý đào tạo với mức phí nào đó. Còn nếu anh ta được tuyển vào vị trí khác thì code mà anh ta dùng để hỗ trợ công việc của mình là sở hữu của anh ta - tức có quyền tác giả và quyền sở hữu vật chất (quyền được lợi do tác phẩm mang lại). Nếu cty muốn có thì phải mua lại.
Nếu tôi được tuyển làm nhiệm vụ đào đất thì tôi chỉ phải thực hiện nhiệm vụ đó. Nhưng có thể tôi không cần cù như người khác do đó cố phát minh ra cách đào, phương pháp đào để bớt nhọc công thì đó là sáng kiến của tôi. Tôi có thể chia sẻ hoặc không.
Bình thường là thế nhưng mọi cái có thể hoàn toàn khác tùy theo qui định trong hợp đồng khi ký. Khi 2 bên đã thống nhất với nhau thì mọi chuuện rõ rồi.
Ở Ba Lan ngay cả quyền tác giả có 2 loại. Quyền tác giả cá nhân không chuyển nhượng được. Tác giả của tác phẩm mãi mãi là anh A. Anh A sáng tác ra tác phẩm thì tác giả mãi mãi là anh A. Tác phẩm mang về thu nhập và anh A hưởng, do có quyền tác giả tài sản (vật chất). Và quyền đó có thể chuyển nhượng được. Anh A có thể bán cho anh B và anh B phát hành tác phẩm và thu lợi nhuận mà không phạm pháp.
 
Upvote 0
Hihi xin lỗi em lại nhiều chuyện chút xíu
có thể anh việtmimi dung trong trường hợp anh thuê người viết code cho anh thôi dạng lập trình viên cho công ty lập trình thì em nghĩ anh đúng. Còn nếu thuê anh làm NV bình thường mà anh đầu tư chất xám xám viết ra 1 chương trình để phục vụ cho nhu cầu công việc của riêng mình thì theo em nghĩ cái đó không thuộc về công ty ah.
Có gì 3 right mọi người bỏ qua nhé
 
Upvote 0
Tôi từng làm nhiều cty Mỹ, Anh, và Úc.
Tất cả những cty này, tôi đều làm theo nguyên tắc "if you get hit by a bus tomorrow, someone should be able to step in and continue"
Nếu vì bất cứ lý do nào đó tôi không thể tiếp tục làm việc ngày mai, công việc của tôi, trên nguyên tắc, sẽ có người tiếp tục làm.
Tức là, trên thực tế, tất cả những công việc tôi đang làm, nếu không phải là hiển nhiên ai cũng thấy rõ thì chúng phải được ghi chép hồ sơ đầy đủ. Người thay thế chỉ việc đọc hồ sơ này.
(đương nhiên là người đó phải có khả năng tương đương với tôi)

Điều đó, chính sếp của tôi nói rõ lúc tôi nhận việc. Nếu sếp của tôi không nắm được điều đó thì:
1. chính sếp của tôi vô trách nhiệm, HOẶC
2. tôi vô tránh nhiệm và dối gạt sếp, hồ sơ tôi ghi lại không đầy đủ.

Thêm một điều mà có lẽ tôi chưa nói rõ:
Cty cũng tuyên bố "we don't operate on charity" Chúng tôi (cty) không làm việc cho không và/hoặc lấy không.
Nếu tôi lấy phần mềm nào đó phục vụ cho cty thì cty phải trả tiền cho nó. Cty không lợi dụng xài đồ của tôi chỉ vì lý do họ mướn tôi và nghĩ rằng họ có quyền.

Ở câu chuyện phá password, tôi xin nhắc lại là tôi đã nêu rõ hai trường hợp.
- Một là người trước không có lý do để khoá phần mềm, nhưng họ để lại phần mềm bị khoá. Như vậy ta có quyền bắt họ phải mở. Nếu họ từ chói là phạm pháp.
- Hai là người trước có lý do để khoá, nhưng ta lại vẫn cứ muón mở. Như vậy nếu ta tự mở là phạm pháp.
Cả hai trường hợp, tôi khuyên là không nên tự mở khoá. Chỉ vậy thôi.

...Nếu tôi được tuyển làm nhiệm vụ đào đất thì tôi chỉ phải thực hiện nhiệm vụ đó. Nhưng có thể tôi không cần cù như người khác do đó cố phát minh ra cách đào, phương pháp đào để bớt nhọc công thì đó là sáng kiến của tôi. Tôi có thể chia sẻ hoặc không.
...
Cái này khác bác ơi. Một người trung bình vẫn có thể đào đất, đại khái cũng như nhau. Và bác có cách đào kỳ diệu nào đó cũng chả hề hấn gì. Nếu bác bỏ đi, người khác vẫn có thể đào tiếp.
Ở đây, tôi nói về trường hợp bác chế biến một cách nào đó mà cái lỗ kể từ đó, nếu không đào theo phương pháp của bác thì nó sẽ sụp lở.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Giúp em với bác nhé!
 

File đính kèm

  • DS SBD - PT khao sat 12 nam 2018-2019 (da sua loi in).xlsx
    4.6 MB · Đọc: 20
Upvote 0
Tôi từng làm nhiều cty Mỹ, Anh, và Úc.
Tất cả những cty này, tôi đều làm theo nguyên tắc "if you get hit by a bus tomorrow, someone should be able to step in and continue"
Nếu vì bất cứ lý do nào đó tôi không thể tiếp tục làm việc ngày mai, công việc của tôi, trên nguyên tắc, sẽ có người tiếp tục làm.
Tức là, trên thực tế, tất cả những công việc tôi đang làm, nếu không phải là hiển nhiên ai cũng thấy rõ thì chúng phải được ghi chép hồ sơ đầy đủ. Người thay thế chỉ việc đọc hồ sơ này.
(đương nhiên là người đó phải có khả năng tương đương với tôi)

Điều đó, chính sếp của tôi nói rõ lúc tôi nhận việc. Nếu sếp của tôi không nắm được điều đó thì:
1. chính sếp của tôi vô trách nhiệm, HOẶC
2. tôi vô tránh nhiệm và dối gạt sếp, hồ sơ tôi ghi lại không đầy đủ.

Thêm một điều mà có lẽ quý vị chưa rõ:
Cty cũng tuyên bố "we don't operate on charity" Chúng tôi (cty) không làm việc với của lấy không.
Nếu tôi lấy phần mềm nào đó phục vụ cho cty thì cty phải trả tiền cho nó. Cty không lợi dụng xài đồ của tôi chỉ vì lý do họ mướn tôi.
Nếu vậy nó khác ah. Công ty đã chấp nhận bỏ tiền ra mua thêm chất xám của anh thì lại khác ah. Mình đã chấp nhận thỏa thuận thì phải tuân thủ theo thỏa thuận chứ hihihi
 
Upvote 0
Nếu vậy nó khác ah. Công ty đã chấp nhận bỏ tiền ra mua thêm chất xám của anh thì lại khác ah. Mình đã chấp nhận thỏa thuận thì phải tuân thủ theo thỏa thuận chứ hihihi
Chúng ta đang nói về trường hợp của bài #75:
Người làm việc trước đó tạo ra code, khoá nó và bỏ đi. Nếu tôi hiểu theo lập luận của bạn thì "chất xám" là của người ấy.
Như vậy bẻ khoá có phải là phạm vào chủ quyền "chất xám" của người ta? Mâu thuẫn!

Tôi cứ phải nhắc lại đến nhàm cả tai câu "phải xác định chủ quyền trước khi bước vào bẻ khoá"

Chú: tôi không hề nói họ mua cái "chất xám" kia. Và có phần mềm cũng chẳng phải của tôi.
Có nhiều lúc họ chỉ "mướn" thôi. Nhưng dù bất cứ hình thức nào, trước khi thôi việc tôi cũng quyết chắc rằng người thừa kế có thể tiếp tục. Bất cứ mọi nơi có khoá tôi đều để lại chìa khoá.
 
Upvote 0
Chúng ta đang nói về trường hợp của bài #75:
Người làm việc trước đó tạo ra code, khoá nó và bỏ đi. Nếu tôi hiểu theo lập luận của bạn thì "chất xám" là của người ấy.
Như vậy bẻ khoá có phải là phạm vào chủ quyền "chất xám" của người ta? Mâu thuẫn!

Tôi cứ phải nhắc lại đến nhàm cả tai câu "phải xác định chủ quyền trước khi bước vào bẻ khoá"

Chú: tôi không hề nói họ mua cái "chất xám" kia. Và có phần mềm cũng chẳng phải của tôi.
Có nhiều lúc họ chỉ "mướn" thôi. Nhưng dù bất cứ hình thức nào, trước khi thôi việc tôi cũng quyết chắc rằng người thừa kế có thể tiếp tục. Bất cứ mọi nơi có khoá tôi đều để lại chìa khoá.
Hihi anh nói hợp lý nhưng mà chắc không đúng mọi trường hợp, hoàn cảnh hihihi, em cũng từng trải qua nên có chút ý kiến.
Còn theo như #75 em đồng ý với ý kiến của anh
 
Upvote 0
Mở giúp với bạn nhé
 

File đính kèm

  • DS SBD - PT khao sat 12 nam 2018-2019 (da sua loi in).xlsx
    4.6 MB · Đọc: 14
Upvote 0
Cái này khác bác ơi. Một người trung bình vẫn có thể đào đất, đại khái cũng như nhau. Và bác có cách đào kỳ diệu nào đó cũng chả hề hấn gì. Nếu bác bỏ đi, người khác vẫn có thể đào tiếp.
Tất nhiên người khác có thể đào tiếp nhưng sẽ nhọc công do không biết cách đào. Tất nhiên người mới vào nghề sẽ được chỉ bảo và đào tạo nên cái tôi nói sau đây họ sẽ biết. Nhưng trong chuyện đào đất thì cái mà tôi nói tới nó cũng thuộc loại đó. Tức phương pháp nằm trong đầu tôi, khi đào thì tôi lấy nó từ trong đầu ra, khi nghỉ thì chả ai biết tôi đã đào thế nào. Trở về chuyện "kia" thì tôi đã có lần vất vả lắm khi lắp ráp tủ (mua về đã có sẵn các ván, lỗ đục, đinh ốc v...v) mà cuối cùng cứ thành hình bình hành, tuy chỉ chút thôi, nhìnn mắt không thấy, nhưng ốp tấm hình chữ nhật vào mặt sau của tủ thì thấy hơi lệch. Sau có bác nhìn thấy nói phải xê dịch sao cho 2 đường chéo bằng nhau. Tôi dễ dàng chứng minh được là nếu hình bình hành có 2 đường chéo bằng nhau thì nó là hình chữ nhật. Nhưng khi lắp tủ tôi không nghĩ tới chuyện vận dụng kiến thức đó. Bác kia không chứng minh được nhưng bác đã có kinh nghiệm do ai đó truyền lại.
Chuyện đào đất có thể chỉ là những mẹo nằm trong đầu. Phải đào như thế nào, sau đó phát triển thế nào, nếu gặp chỗ nhiều đá thì phải xử lý như thế nào. Không ai có quyền bắt tôi khai ra là làm thế nào để tốn ít sức mà lại nhanh.

Nếu cty tuyển tôi vào làm không đòi hỏi biết VBA và cũng không cử tôi đi học khóa VBA thì có nghĩa là tôi phải cần cù làm bằng tay. Nếu 8 tiếng làm bằng tay tiêu chuẩn bình thường có thể làm được khối lượng việc A mà cty định mức 120% A thì tôi cũng phải chấp nhận hoặc tự thôi việc. Nhưng nếu định mức 200% mà tôi kham không nổi và vì lẽ đó bị sa thải thì tôi sẽ kiện ra Tòa Lao động. Với 100% hay 120% A mọi người cần cù 8 tiếng mở hàng trăm tập tin rồi copy/paste cũng xong thì tôi có thể viết riêng cho mình 1 đoạn VBA và tôi chỉ kích hoạt lên rồi nghỉ ngơi. Ai không làm kịp thì mang về làm thêm ban đêm, vào những ngày nghỉ cuối tuần. Tôi thì ngày nào cũng dẫn vợ đi chơi, cuối tuần đi nhà hàng, dẫn con đi chơi. Thậm chí tôi còn không cho ai biết là có code vì sau mỗi lần chạy tôi xóa tập tin có code. Nhìn vào kết quả thì ai biết tôi copy/paste bằng tay hay dùng code?

Nếu cty tuyển tôi vào làm công việc đòi hỏi phải có công cụ A thì cty phải trang bị nó cho tôi. Nếu công việc không đòi hỏi ông cụ A nhưng tôi dùng công cụ A để cho công việc của mình nhẹ nhàng hơn, hiệu quả hơn thì công cụ A đó tôi phải tự mua hoặc tự tạo ra. Lúc đó công cụ là của tôi và tôi không có trách nhiệm trao cho ai cả.

Về sở hữu thì nếu là chuyện quan trọng thì khi ký hợp đồng người ta thỏa thuận cụ thể luôn. Lúc đó các điều khoản của hợp đồng là quan trọng.

Ở đây tôi chỉ nêu nguyên tắc thôi. Và tôi nghĩ chắc bác và em Hong.Van cùng có một quan điểm, chỉ là không hiểu đúng ý của nhau mà thôi.
 
Upvote 0
....
Nếu cty tuyển tôi vào làm công việc đòi hỏi phải có công cụ A thì cty phải trang bị nó cho tôi. Nếu công việc không đòi hỏi ông cụ A nhưng tôi dùng công cụ A để cho công việc của mình nhẹ nhàng hơn, hiệu quả hơn thì công cụ A đó tôi phải tự mua hoặc tự tạo ra. Lúc đó công cụ là của tôi và tôi không có trách nhiệm trao cho ai cả.
...
Theo quan điểm của tôi thì cái này thuộc về "khoảng màu xám" (grey area), tức là không hẳn rõ rệt trắng đen.
Như tôi đã trình bày qua. Nếu phần mềm bạn tạo ra có tính cách đại trà, tức là không dựa vào thiết kế dữ liệu của cty, thì nó là của bạn.
Nếu nó liên quan đến thiết kế dữ liệu của cty thì chưa hẳn nó 100% của bạn. Cty có thể nêu lý do bạn đã dùng môi trường dữ liệu của họ để thử nghiệm. Nói cách khác, họ có thể viện lý do bạn dùng môi trường của họ như một con bọ (chuột bạch) đẻ hoàn thiện sáng kiến của bạn. Đương nhiên là nếu bạn cẩn thận thì vẫn có thể biện hộ trước tòa. Tôi chỉ muốn nói là nó không hoàn toàn trắ̀ng đen thôi.
Trường hợp thật đặc biệt, nếu nó có khả năng được reverse engigeer ra thành bí mật cty thì họ có quyền yêu cầu bạn hủy bỏ. Trường hợp này tuy rất khó chứng minh nhưng trên lý thuyết là có thể.
 
Upvote 0
Theo quan điểm của tôi thì cái này thuộc về "khoảng màu xám" (grey area), tức là không hẳn rõ rệt trắng đen.
Như tôi đã trình bày qua. Nếu phần mềm bạn tạo ra có tính cách đại trà, tức là không dựa vào thiết kế dữ liệu của cty, thì nó là của bạn.
Nếu nó liên quan đến thiết kế dữ liệu của cty thì chưa hẳn nó 100% của bạn. Cty có thể nêu lý do bạn đã dùng môi trường dữ liệu của họ để thử nghiệm. Nói cách khác, họ có thể viện lý do bạn dùng môi trường của họ như một con bọ (chuột bạch) đẻ hoàn thiện sáng kiến của bạn. Đương nhiên là nếu bạn cẩn thận thì vẫn có thể biện hộ trước tòa. Tôi chỉ muốn nói là nó không hoàn toàn trắ̀ng đen thôi.
Khi tôi nói là tự tôi tạo ra thực ra là tôi muốn nói là tôi không dùng bất kỳ cái gì liện quan tới "đồ" của công ty. Vì nếu trong code của tôi dùng một phần hỗ trợ của hệ thống trong cty thì dĩ nhiên công cụ đó không hoàn toàn là của tôi.

Thậm chí tôi không cài đặt trên đĩa của cty. Nếu cty cấm tôi sử dụng USB thì phải ghi trong nội qui. Mà nếu công cụ đó không tồn tại ở đâu cả, vd. như trên là tập tin với code sau khi chạy tôi xóa nó đi thì ai biết tôi có nó?

Khi tôi nói là công cụ tự tạo có nghĩa là tự tạo mà không dùng bất cứ sự hỗ trợ nào của cty. Còn nếu dùng thì hiển nhiên là tôi không thể nói là công cụ đó hoàn toàn là của tôi. Cái này quá hiển nhiên. Nếu tôi dùng máy tiện của cty để làm ra một chi tiết nào đó cải thiện công việc cho riêng mình thì tôi không thể nói đó là của riêng tôi, cty chỉ có thể nuốt cục tức thôi. Không, vì chi tiết kia tôi đã tạo ra bằng máy của cty. Tôi đã không muốn viết cụ thể vì nó quá hiển nhiên.
Trường hợp thật đặc biệt, nếu nó có khả năng được reverse engigeer ra thành bí mật cty thì họ có quyền yêu cầu bạn hủy bỏ. Trường hợp này tuy rất khó chứng minh nhưng trên lý thuyết là có thể.
Tôi đã viết rồi. Trong những trường hợp quan trọng thì bao giờ người ta cũng ghi trong hợp đồng. Vd. người ta sẽ ghi là trong thời gian làm việc ở cty, và có thể 2 - 5 năm sau khi nghỉ việc không được có hoặt động kinh doanh cạnh tranh. Nếu là vị trí được phép truy cập tới bí mật của công ty thì có thể là không được phép tiết lộ cho đối thủ cạnh tranh. Khi tôi dịch một bản từ tiếng Ba Lan sang Việt tôi đã thấy người ta liệt kê ra một loạt điểm: tác phẩm của tôi thuộc sở hữu của chủ việc, không được tiết lộ, quảng quá tài liệu cho bất cứ ai, bằng bất cứ cách nào. Mà tài liệu có bí mật gì về công nghệ đâu. Có chăng chỉ là họ không muốn mọi người biết họ đang định làm gì, mà việc định làm đó cũng chả phải tối quan trọng. Họ chỉ muốn những đối thủ tiềm năng không biết họ đang định làm gì. Và tài liệu mà tôi dịch đó là cho các nhân viên người Việt của họ, tức ai trong cty cũng sẽ biết, do vậy không phải là bí mật cực kỳ quan trọng, có tính chất sống còn. Nhưng họ không muốn người ngoài cty biết.

Tóm lại khi có những điều quan trọng thì người ta sẽ ghi trong hợp đồng. Và chỉ rõ quyền của chủ việc là thế nào (đòi bồi thường bao nhiêu, kiện ra tòa v...) khi có vi phạm. Rồi thì: những điều không được nêu ra trong hợp đồng thì sẽ xử lý theo bộ luật nhân sự. Tôi nói về các trường hợp bình thường. Còn về các trường hợp quan trọng thì bác yên tâm đi. Người ta sẽ ghi trong hợp đồng. Người ký sẽ phải đọc thật kỹ, phải hiểu trước khi ký. Bút sa gà chết. Sau này không thể viện lý do là do không đọc kỹ, chỗ kia không hiểu lắm, còn chỗ nọ do được ghi bằng phông chữ nhỏ li ti nên không phát hiện ra điều này điều kia. Đó không phải lý lẽ.

Những điều không được ghi trong hợp đồng thì ta tự đánh giá sao cho hợp lý. Nếu cùng một sự việc mà một bên cho là hợp lý mà bên kia cho là không hợp lý thì luôn có thể kiện ra tòa. Tòa là nơi giải quyết các tranh chấp. Không thống nhất được với nhau thì ra tòa thôi.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Tôi kể lại 1 câu chuyện thực tế...
...Anh này chỉ bàn giao toàn bộ sổ sách, còn File thì vẫn còn trên máy, nhưng ảnh không hướng dẫn cách thức thêm bớt trên máy. Cty không chịu và không trả sổ BHXH. Sự việc đưa nhau ra tòa
Tòa xử anh này thắng vì công ty thuê anh này làm trưởng phòng điều phối chứ không phải người viết chương trình
Thực tế mà nói mọi sự việc xảy ra nó còn tùy giữa 2 bên, theo tôi thì cty không nên sự dụng phần mềm của anh kia nữa, vì ai biết ảnh cài cái gì trong đó!
...
Hôm qua tôi không nói đến chỗ này là vì tôi đang tìm liên lạc một ngừoi bạn chuyên môn để xin tư vấn.
Cô này chuyên về luật lao động (văn phòng), xích mích giữa chủ và người lao động. Và cô ta trả lời tôi như sau:

- trước tiên, lời bàn chỉ có thể nói cho trường hợp tổng quát. Trong sự kiện (case) này, dữ liệu chưa đầy đủ để có thể tính bên nào đúng và bên nào sai. Tôi (cô ấy) thỉ có thể đoán mộ số điều và bàn tại sao toà xử như vậy.
Trong phần quote trên, tiểu đoạn "giao toàn bộ sổ sách, còn File thì vẫn còn trên máy" không nêu rõ các hồ sơ có thể tiếp tục quản lý một cách bình thường (không cần đến phần mềm của anh ta) hay không?
a) nếu chúng chỉ bình thường thì anh ta chỉ nên hướng dẫn người tiếp quản. Tôi dùng từ nên là vì chuyện đó chỉ là lương tâm nghề nghiệp, không bắt buộc bằng luật (legal binding). Ngừoi tiếp quản không tiếp tục được là lỗi cty đã ỷ lại.
b) nếu chúng đã được thiết kế theo chiều hướng bắt buộc phải dùng phần mềm anh ta thì anh ta có bổn phận phải đưa chúng về trạng thái "bình thường"
Trong tiểu đoạn thứ 3 của phần quote trên "cty không nên sự dụng phần mềm của anh kia nữa" thì hoàn toàn đúng. Bởi vì nếu anh ta không chịu giao thì anh vẫn giữ bản quyền. Trường hợp phần mềm chôm từ đâu đó thì cty cũng không thể tiếp tục xài bởi vì sẽ bị chủ chính kiện. Lưu ý là nếu anh ta chôm phần mềm thì ngay lúc anh áp dụng, cty đã phải chịu một nhiệm một phần pháp luật; phần này lớn hay nhỏ tuỳ theo độ hiểu biết của cty và độ lớn của cty. Theo luật pháp, cty không thể nói "tôi đâu có biết nhân viên tôi làm gì"; nhất là cty lớn, kiểm soát nhân viên là điều bắt buộc.
Tiểu đoạn giữa (câu thứ 2) của phần quote trên "trưởng phòng điều phối chứ không phải người viết chương trình" nói về công việc. Đây là phần nằm trong khoảng xám (không rõ rệt trắng đen). Nó còn tuỳ theo hoàn cảnh xã hội, hoàn cảnh cty, và điều kiện việc làm của anh ta.
- Với hoàn cảnh xã hội và hoàn cảnh cty tương đối tiên tiến (có internet, có máy tính, công cụ sẵn sàng) VÀ (*) nếu điều kiện việc làm của anh ta có nêu ra "hiểu biết về vi tính và các phần mềm quản lý,... khả năng thích ứng với hoàn cảnh" (**) thì sự kiện anh ta viết thêm vài cái code hổ trợ cho công việc là chuyện bình thường - không có mới là lạ, chứng tỏ anh ta yếu. Ba cái code này thuộc về ai thì phải tuỳ toà xử. (***)

(*) lưu ý tôi viết hoa từ VÀ ở trên
(**) ở bài khác, tôi có nói về mức độ quan trọng của chức vị. Hầu hết các công việc tương đối cao hiện nay đều có điều kiện tương tự về khả năng. Dẫu trong hợp đồng lao động và văn bản diễn tả công việc không có khoản này, nhưng nếu cty chứng minh lúc phỏng vấn họ có đặt vấn đề này thì coi như nó có áp dụng.
(***) chú riêng của tôi, không phải lời cô bạn tư vấn: theo tôi, dẫu có thù ghét đến mức nào, khi ra đi tôi vẫn hỏi "tôi có viết một số phần mềm, tôi cho vài ngày để cty tìm người học". Ra đi cạn tàu ráo máng không phải là sì tin của tôi.
 
Upvote 0
Ra đi cạn tàu ráo máng không phải là sì tin của tôi.
Tôi nghĩ là đã có chuyện
Đến lúc cơm không lành, canh không không ngọt giữa ảnh & cty
Chứ bình thường ít ai cạn tầu ráo máng bác ạ. Một khi "bên kia" có hành động "cạn tầu ráo máng" thì phản ứng của bên này là điều dễ hiểu. Tôi nghĩ rằng đã có gì đấy sảy ra nên người trong câu chuyện của Hong.Van mới làm thế. Cho thôi việc cũng như ly hôn vậy. Có những cặp tuy ly hôn nhưng vẫn là bạn, có những cặp chia tay nhau trong thù hận.
 
Upvote 0
Tôi nghĩ là đã có chuyện

Chứ bình thường ít ai cạn tầu ráo máng bác ạ. Một khi "bên kia" có hành động "cạn tầu ráo máng" thì phản ứng của bên này là điều dễ hiểu. Tôi nghĩ rằng đã có gì đấy sảy ra nên người trong câu chuyện của Hong.Van mới làm thế. Cho thôi việc cũng như ly hôn vậy. Có những cặp tuy ly hôn nhưng vẫn là bạn, có những cặp chia tay nhau trong thù hận.
Tôi thì nghĩ về bạn đồng nghiệp nhiều hơn chủ.
Dẫu tôi và chủ có ghét nhau đến độ không nhìn mặt, nhưng tôi vẫn còn nghĩ đến các đồng nghiệp cũ.
Cũng như ví dụ của bác. Vợ chồng có thể ghét đến đâm chém nhau, nhưng còn con... chúng có tội gì?
 
Upvote 0
Tôi thì nghĩ về bạn đồng nghiệp nhiều hơn chủ.
Dẫu tôi và chủ có ghét nhau đến độ không nhìn mặt, nhưng tôi vẫn còn nghĩ đến các đồng nghiệp cũ.
Cũng như ví dụ của bác. Vợ chồng có thể ghét đến đâm chém nhau, nhưng còn con... chúng có tội gì?
Con của ông khác thì sao bác?
Em nghĩ là tùy hoàn cảnh.
 
Upvote 0
Tôi thì nghĩ về bạn đồng nghiệp nhiều hơn chủ.
Dẫu tôi và chủ có ghét nhau đến độ không nhìn mặt, nhưng tôi vẫn còn nghĩ đến các đồng nghiệp cũ.
Cũng như ví dụ của bác. Vợ chồng có thể ghét đến đâm chém nhau, nhưng còn con... chúng có tội gì?
Mỗi người một tính cách mà bác. Bác hành xử như thế nhưng người khác hành xử khác. Nếu chủ "tử tế" mà họ cạn tầu ráo máng thì tôi không thông cảm cho họ. Nhưng nếu chủ cạn tầu ráo máng mà họ cũng đáp trả lại như thế thì dù tôi hành xử như bác thì tôi vẫn thông cảm cho họ.
 
Upvote 0
VBA chả có cái gì đáng giá đâu.
Toàn bộ code trong các module
Mã:
' Huong dan
Private Sub Worksheet_Activate()
ScrollArea = "A11:J21"
End Sub

' SO QUY
Private Sub Worksheet_Activate()
ScrollArea = "A1:H191"
End Sub

' IN PHIEU
Private Sub Worksheet_Activate()
ScrollArea = "A1:F42"
End Sub

' Bia so
Private Sub Worksheet_Activate()
ScrollArea = "A1:I46"
End Sub

' ThisWorkbook
Private Sub Workbook_open()
Sheet4.Activate
Range("E22").Select
End Sub
View attachment 216044
vậy thì nhờ bạn Unprotec sheet giúp mình với.
 
Upvote 0
Web KT
Back
Top Bottom