Chia sẻ: Đổi tên hàng loạt file XML theo Mã số thuế, số hóa đơn, ngày hóa đơn.

Liên hệ QC

Hoàng Tuấn 868

Đăng ký hôm qua
Tham gia
9/11/19
Bài viết
5,631
Được thích
5,426
Qua quá trình làm việc, đơn vị mình và một số đơn vị bạn có nhu cầu đưa Mã số thuế, số hóa đơn, ngày hóa đơn dạng XML vào tên file để tiện theo dõi, nhưng thấy các bạn làm thủ công thì lâu và dễ nhầm lẫn nên mình có tạo một file để cải thiện vấn đề này và thấy các bạn sử dụng khá hiệu quả. Mình gửi file này lên đây cho bạn nào cần thì tải về dùng. Hy vọng giúp được phần nào đó cho các bạn có nhu cầu phù hợp.
Lưu ý:
- Việc đổi tên này chỉ dùng cho File XML áp dụng theo Thông tư 78.
- Không áp dụng được nếu trong tên cũ có tiếng Việt có dấu.
Cách sử dụng:
1/ Bấm vào nút màu xanh phía trên, góc trái của Sheet "Doi_ten_file_XML", khi đó sẽ hiện ra cửa sổ chọn files.
2/ Chọn các file XML cần đổi tên.
3/ Bấm vào nút Open là xong.
Sau khi đổi thì tên file có định dạng ví dụ như sau: MST_0100237411_HD161251_02122023.xml
 

File đính kèm

  • Doi_Ten_File_XML.xlsb
    30.3 KB · Đọc: 43
Lần chỉnh sửa cuối:
Tôi nghĩ Excel/VBA chỉ giành cho dân mới học lập trình.
Ở trình độ bạn nên bắt đầu có cái nhìn sâu rộng hơn. Những gì không bắt buộc dính líu đến Excel thì nên có sự tính toán "làm cách nào tốt nhất?"

Trường hợp của bài này là "tốt" (chủ quan của tôi) theo thứ tự sau:
1. PowerShell. Chú ý: PowerSehll thường bị admin giới hạn nhưng người nào có quyền làm việc thoái mái với files như đổi tên, đổi thư mục là có quyền chạy PowerShell)
2. Python. Chưa biết thì nên học là vừa. Chỉ có lợi chứ không có hại. Cái lợi nhất nó là ngôn ngữ tổng quát, đa nền tảng
3. JavaScript. Như Python. Cái lợi hơn là JavaScript khá giống Google Apps Script và Office Script cho nên nhiều chỗ sử dụng, kể cả nền tảng net.
4. VBScript. Gần như giống VBA hoàn toàn, nhưng có thể chạy mà không cần qua file Excel.

Trường hợp của bạn, có thể viết lại thành 1 file VBScript_doiten.bas nhận một tham số là dạng tên mới của các files. Chạy xong thì có một cái log (text file) cho biết chạy ngày giờ nào, các files đổi từ tên cũ sang tên mới, các errors nếu gặp.

Nên nhớ là ứng dụng viết bằng VBScript hoặc JavaScript có thể đem qua máy không có cài Office vẫn chạy được.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
4. VBScript. Gần như giống VBA hoàn toàn, nhưng có thể chạy mà không cần qua file Excel.
:cool: Tôi cũng đang dùng chiêu VBS này để làm giả VBA đa luồng cho Excel :D. Từ Excel gọi và chạy 10 file vbs cập nhật dữ liệu đồng thời thành 10 luồng giả cũng khá ổn.
 
Upvote 0
:cool: Tôi cũng đang dùng chiêu VBS này để làm giả VBA đa luồng cho Excel :D. Từ Excel gọi và chạy 10 file vbs cập nhật dữ liệu đồng thời thành 10 luồng giả cũng khá ổn.
Tôi không nói chuyện về gọi VBS từ VBA. Vì cái này thuộc về cao cấp và chuyên sâu.
4 cách thức tôi nêu trên là để người học lập trình đên mức độ trung rồi thì nên có cái nhìn rộng rãi hơn.
Tất cả 4 cách thức đều chia sẻ chung điểm quan trọng là chúng không cần máy có cài Excel hay Access.
Riêng Python và JavaScript thì không phải lệ thuộc vào nền tảng Windows, chạy trên Unix hay Mac đều được, hoặc cần chỉnh sửa thì cũng rất ít.
 
Upvote 0
Qua quá trình làm việc, đơn vị mình và một số đơn vị bạn có nhu cầu đưa Mã số thuế, số hóa đơn, ngày hóa đơn dạng XML vào tên file để tiện theo dõi, nhưng thấy các bạn làm thủ công thì lâu và dễ nhầm lẫn nên mình có tạo một file để cải thiện vấn đề này và thấy các bạn sử dụng khá hiệu quả. Mình gửi file này lên đây cho bạn nào cần thì tải về dùng. Hy vọng giúp được phần nào đó cho các bạn có nhu cầu phù hợp.
Lưu ý: Việc đổi tên này chỉ dùng cho File XML áp dụng theo Thông tư 78
Cách sử dụng:
1/ Bấm vào nút màu xanh phía trên, góc trái của Sheet "Doi_ten_file_XML", khi đó sẽ hiện ra cửa sổ chọn files.
2/ Chọn các file XML cần đổi tên.
3/ Bấm vào nút Open là xong.
Sau khi đổi thì tên file có định dạng ví dụ như sau: MST_0100237411_HD161251_02122023.xml
file còn chưa đổi được tên ở những file xml có ký tự "-".
 
Upvote 0
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom