Cách chia sẻ thư mục và tự động backup dữ liệu vào 1 máy tính khác

Liên hệ QC

An.BA

Thành viên thường trực
Tham gia
15/9/18
Bài viết
223
Được thích
170
Giới tính
Nam
Em chào mọi người ạ, em có một số câu hỏi mong mọi người giúp em.
Hiện tại tất cả các bộ phận công ty em đều sử dụng chung 1 mạng của công ty nhưng do đặc thù công việc và bảo mật riêng 1 bộ phận bên em nên em muốn 1 số mục đích như sau ạ:
- Những thư mục được share trong phòng em thì chỉ có phòng em mới truy cập được (ngoài cách share cho danh sách máy theo phòng thì còn cách khác không ạ?) có thể mua 1 thiết bị khác để sử dụng hoặc chặn từ phòng khác.
- Làm thế nào để có thể xem được thông tin những ai đã join vào máy nào đó
- Ứng dụng hay công cụ gì để tất cả các máy có thể backup dữ liệu (các folder) vào 1 máy có sẵn trong phòng để tránh trường hợp máy đó hỏng ổ đĩa hoặc rủi ro khác... (backup này có thể tự động theo thời gian cài đặt hay là do thủ công)

(Vẫn biết là có 1 bộ phận IT trong công ty nhưng sếp em lại muốn làm sao mà chỉ phòng mình thực hiện điều đó thôi...kiểu như không tin tưởng ai ý ạ)
Em cảm ơn nhiều ạ!
 
Có một cách đơn giản như này bạn có thể tham khảo thử.

Dành một máy tính phục vụ việc lưu trữ như bạn nêu.
Trên máy tính đó tạo một user (tài khoản) cho Windows (kèm mật khẩu). Thiết lập việc chia sẻ dữ liệu theo user này.
Gửi user và password cho những người được phép truy cập.
Vấn đề quy trách nhiệm về bảo mật thông báo rõ ràng trước.

1598425102911.png

Còn vụ backup thì tìm trên mạng nhiều (vbscript, powershell...)
 
Công việc này thuộc về thằng quản trị mạng.
Để chi nó làm lợi hơn:
1. nó chuyên hơn
2. nó chịu trách nhiệm khi sơ xuất.
 
Có một cách đơn giản như này bạn có thể tham khảo thử.

Dành một máy tính phục vụ việc lưu trữ như bạn nêu.
Trên máy tính đó tạo một user (tài khoản) cho Windows (kèm mật khẩu). Thiết lập việc chia sẻ dữ liệu theo user này.
Gửi user và password cho những người được phép truy cập.
Vấn đề quy trách nhiệm về bảo mật thông báo rõ ràng trước.

View attachment 244134

Còn vụ backup thì tìm trên mạng nhiều (vbscript, powershell...)
Vâng em cảm ơn!
Cho em hỏi là cái bước mà tạo user và phần quyền khi chia sẻ ý ạ. nó là bảo mật tốt rồi hay phòng IT có thể truy cập trái phép không ạ? (giống như họ hack ý ạ)
Bài đã được tự động gộp:

Công việc này thuộc về thằng quản trị mạng.
Để chi nó làm lợi hơn:
1. nó chuyên hơn
2. nó chịu trách nhiệm khi sơ xuất.
Dạ em biết là vậy nhưng sếp em muốn em làm chứ không muốn đội IT kia làm ạ, chứ em cũng không muốn tự nhiên thêm việc trong khi mình lại không biết nhiều lắm ạ.
 
Vâng em cảm ơn!
Bài đã được tự động gộp:


Dạ em biết là vậy nhưng sếp em muốn em làm chứ không muốn đội IT kia làm ạ, chứ em cũng không muốn tự nhiên thêm việc trong khi mình lại không biết nhiều lắm ạ.
THế thì mua 1 cái server riêng, lập 1 mạng riêng cho phòng, thuê/tuyển 1 IT chuyên về quản lý thì ắt làm được
Còn vẫn chung công ty thì phải nhờ IT công ty thôi
 
THế thì mua 1 cái server riêng, lập 1 mạng riêng cho phòng, thuê/tuyển 1 IT chuyên về quản lý thì ắt làm được
Còn vẫn chung công ty thì phải nhờ IT công ty thôi
Tức là đã chung 1 mạng của 1 công ty thì vẫn có thể nhìn thấy các thư mục share, và chỉ là không có mật khẩu thì không vào được thôi ạ?
 
Tức là đã chung 1 mạng của 1 công ty thì vẫn có thể nhìn thấy các thư mục share, và chỉ là không có mật khẩu thì không vào được thôi ạ?
Chung 1 mạng internet còn bị lộ - như mạng quốc phòng Mỹ
Huống hồ mạng nhỏ xoàng của ta
Nên tùy mức độ quan trọng - mà cài đặt cấu hình cho quân bình lợi ích và chi phí
 
Chung 1 mạng internet còn bị lộ - như mạng quốc phòng Mỹ
Huống hồ mạng nhỏ xoàng của ta
không ạ, đó là trình độ khác rồi ạ. Còn em muốn thì nó chỉ đang ở mức kiểu như mấy IT ở công ty không thể can thiệp hoặc hack nó thôi ạ.
Chứ còn thuộc dạng hacker thì em không nói đến ạ
 
...
Dạ em biết là vậy nhưng sếp em muốn em làm chứ không muốn đội IT kia làm ạ, chứ em cũng không muốn tự nhiên thêm việc trong khi mình lại không biết nhiều lắm ạ.
Đầu tiên hết, bạn phải tìm cách bảo sếp chấp thuận những công việc sau đây:
1. bạn phải có quyền xử lý mạng trong phòng. Tất cả các máy trong phòng đều thuộc quyền kiểm soát của bạn.
2. gởi bạn đi một khoá học về mạng nhỏ. Và mỗi năm phải đi dự ít nhất là một hội thảo (conference) về mạng để cập nhật kiến thức.
3. tiếp xúc với phòng IT và bảo họ để yên cho mạng của bạn.
 
1/ CÁCH Share Folder làm = tay thì mình làm ok đó ... trên GPE link sau

2/ Backup thì gợi ý 1 trong nhiều cách thui nhé chứ làm biếng lắm

dùng VB6 hay hay gì đó tùy miễn là khả năng của mình xài tốt ( mà đừng có chê VB6 đó nha đồ cổ mà còn rất chi là hiểu dụng đấy )
- tạo 1 file *.EXE viết gì vào đó thì viết
- Lưu ở đâu đó trên máy thì tùy thích
- Viết code cho nó chạy khi windows khởi động ( Tiếng anh mình ko biết đại ý là sta óp gì đó )
- trong File EXE đó viết code hẹn nó bao nhiêu phút chạy 1 lần hay check cái Files Or Folder đó nếu có gì mới thì chạy copy Lưu sang nơi mới dùm
....
Tham khảo code VB6 cho nó chạy khi Windows chạy he ... thử xem sao nếu chưa chạy tính tiếp

Mã:
Public Sub WriteRegKey(ByVal RegKey As String, ByVal Val As String)
    CreateObject("WScript.Shell").RegWrite RegKey, Val, "REG_SZ"
End Sub

Public Sub RestartWindows()
    Dim MyFile As String, Key As String
    MyFile = App.Path & "\" & App.EXEName & ".exe"                                          '' Noi luu File EXE...
    Key = "HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run\ClearTempFile"   '' Thêm Key Registry khoi dong cùng Windows
    WriteRegKey Key, MyFile
End Sub

vậy thôi cứ thong thả nghiên cứu vậy
 
Đầu tiên hết, bạn phải tìm cách bảo sếp chấp thuận những công việc sau đây:
1. bạn phải có quyền xử lý mạng trong phòng. Tất cả các máy trong phòng đều thuộc quyền kiểm soát của bạn.
2. gởi bạn đi một khoá học về mạng nhỏ. Và mỗi năm phải đi dự ít nhất là một hội thảo (conference) về mạng để cập nhật kiến thức.
3. tiếp xúc với phòng IT và bảo họ để yên cho mạng của bạn.
Vâng em cảm ơn ạ.
Cho em hỏi thêm 1 chút này với ạ?

  • Về backup data hàng ngày vào 1 máy nào đó trong phòng em vừa tìm hiểu thì trên win 10 có cách khá dễ ạ (nhưng em không biết mức độ an toàn sao ạ?)
  • Và chức năng share folder ý ạ. nếu mình share theo user máy hoặc phải nhập mật khẩu mới truy cập được folder đó, thì nó đã đủ an toàn là máy khác không thế cố gắng tìm cách truy cập lậu vào được không ạ (ở mức trình bình thường thôi ạ, còn tầm cơ bị hack bởi cao thủ thì em không nói, vì trong công ty thì IT chắc chỉ đủ dùng thôi ạ
    :)
    )
EM cảm ơn nhiều ạ.
 
Và chức năng share folder ý ạ. nếu mình share theo user máy hoặc phải nhập mật khẩu mới truy cập được folder đó, thì nó đã đủ an toàn là máy khác không thế cố gắng tìm cách truy cập lậu vào được không ạ
Xác nhận với bạn là cách ở bài #2 đáp ứng đủ yêu cầu của bạn.
 
1/ CÁCH Share Folder làm = tay thì mình làm ok đó ... trên GPE link sau

2/ Backup thì gợi ý 1 trong nhiều cách thui nhé chứ làm biếng lắm

dùng VB6 hay hay gì đó tùy miễn là khả năng của mình xài tốt ( mà đừng có chê VB6 đó nha đồ cổ mà còn rất chi là hiểu dụng đấy )
- tạo 1 file *.EXE viết gì vào đó thì viết
- Lưu ở đâu đó trên máy thì tùy thích
- Viết code cho nó chạy khi windows khởi động ( Tiếng anh mình ko biết đại ý là sta óp gì đó )
- trong File EXE đó viết code hẹn nó bao nhiêu phút chạy 1 lần hay check cái Files Or Folder đó nếu có gì mới thì chạy copy Lưu sang nơi mới dùm
....
Tham khảo code VB6 cho nó chạy khi Windows chạy he ... thử xem sao nếu chưa chạy tính tiếp

Mã:
Public Sub WriteRegKey(ByVal RegKey As String, ByVal Val As String)
    CreateObject("WScript.Shell").RegWrite RegKey, Val, "REG_SZ"
End Sub

Public Sub RestartWindows()
    Dim MyFile As String, Key As String
    MyFile = App.Path & "\" & App.EXEName & ".exe"                                          '' Noi luu File EXE...
    Key = "HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run\ClearTempFile"   '' Thêm Key Registry khoi dong cùng Windows
    WriteRegKey Key, MyFile
End Sub

vậy thôi cứ thong thả nghiên cứu vậy
Vâng em cảm ơn anh nhiều ạ. để em ngâm cứu thêm :)
Bài đã được tự động gộp:

Xác nhận với bạn là cách ở bài #2 đáp ứng đủ yêu cầu của bạn.
Vâng, nhưng có thể chỉ thêm giúp em được không ạ, vì em chưa hiểu rõ lắm.
Tại em vào mục đó xong tạo user xong vào folder để chia sẻ em tìm tên máy tính thì nó không hiện ra mấy cái máy tính cùng phòng em ạ
 
Vâng, nhưng có thể chỉ thêm giúp em được không ạ, vì em chưa hiểu rõ lắm.
Tại em vào mục đó xong tạo user xong vào folder để chia sẻ em tìm tên máy tính thì nó không hiện ra mấy cái máy tính cùng phòng em ạ
Nhớ không nhầm thì trong thớt này có bài hướng dẫn share theo user đấy. Bạn làm theo đó.
Rồi từ các máy tính khác, nhập IP_LAN máy tính lưu trữ kia từ RUN, enter, hiện cửa sổ hỏi user, password thì điền cái vừa thiết lập ở bước trước vào rồi OK là được.

1598432555685.png

1598432572376.png
 
Web KT
Back
Top Bottom