Vấn đề gặp phải khi tạo công cụ chuyển đổi ngôn ngữ

Liên hệ QC

thanhtri

Thành viên hoạt động
Tham gia
6/5/07
Bài viết
113
Được thích
23
Chào mọi người!
Em post file này lên nhờ mọi người giúp đở 1 số vấn đề!
Đầu tiên các anh hảy mở Sheet SUMMARY ra nha!
Thứ nhất: Ở cột E, khi chọn ngôn ngữ là Vietnamese, có cách nào làm cho cột E này chuyễn sang tiếng Việt ko? Cụ thể là: 28-May-07 sẽ trở thành 28 tháng 5 năm 2007
Thứ 2: Về Hyperlink (hiện đang nằm ở cột H). Các anh thử nghĩ xem có cách nào chuyển Hyperlink này vào cột C dc ko? Vì hiện giờ khi lọc ra dử liệu theo từng tháng, cứ có hình nào liên quan thì em phải ghi chú là: "See Pic...". Rồi người ta phải nhìn vào cột H mà bấm vào Hyperlink. Em thấy điều này chẳng hay ho tí nào
Thứ 3: Mấy tiêu đề "Electric report in..." "SELECT YEAR AND MONTH", " SELECT LANGUAGE" là WordArt. Có cách nào khi chọn vào ngôn ngữ Vietnamese thì những WordArt này cũng dc dịch ra tiếng Việt ko? Hoặc nếu bỏ đi những WordArt này thì có cách nào khác hay hơn mà Font chử vẫn đẹp ko?
Thứ 4: Ở dòng 6, có cách nào làm cho số 2007 cũng trở thành WordArt giống như chử "Electric report in..." mà vẫn có khả năng thay đổi khi ta chọn vào ComboBox "SELECT YEAR AND MONTH"?
Riêng về vấn đề ngôn ngữ, em có thể nói ngắn gọn như sau: Em muốn dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác 1 cách triệt để. Tức là mọi thứ có trên bảng tính đều phải dc dịch. (chỉ cần dịch dc từ Anh sang Việt hoặc ngược lại thì sẽ áp dụng tương tự cho việc dịch sang tiếng Hàn)
Ngoài ra, các anh có thể góp ý thêm cho em về file này sao cho hoàn hảo hơn nữa thỉ em cám ơn rất nhiều!
Miss TT
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Chào bạn.
Mình chỉ có thể làm được :
Thứ 1 : ngày tháng dạng dd/mm/yyyy
Thứ 4 : thay đổi Combobox năm...

Thân !
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Bạn hãy xem file dính kèm trong đó tôi đã để chữ từ ô vào khung ảnh. Các làm như sau:
tạo một khung tranh bằng thanh draw,
vào thanh formula gõ địa chỉ nơi cần đặt vào tranh,
chỉnh sửa tranh theo các format yêu thích.
Còn công thức của ô bạn có thể lấy bằng các hàm sẵn có, chúc may mắn
 

File đính kèm

  • datchuvaotranh.xls
    13.5 KB · Đọc: 37
thanhtri đã viết:
Thứ nhất: Ở cột E, khi chọn ngôn ngữ là Vietnamese, có cách nào làm cho cột E này chuyễn sang tiếng Việt ko? Cụ thể là: 28-May-07 sẽ trở thành 28 tháng 5 năm 2007

Miss TT

Định dạng lại cột E : "Ngày" dd" tháng "mm" năm "yyyy

Thân!
 
tedaynui đã viết:
Nếu định dạng như trên thì khi chuyển qua tiếng Anh ?
Thân !

Có 2 cách :
1. Tạo 1 cột TA, 1 cột TV riêng biệt
2. Chỉ có 1 cột nhưng dùng VBA để tự động chuyển

Thân!
 
Thanks Okebab đã gợi ý !
 
Lần chỉnh sửa cuối:
bàn thêm về cái này tí nhé, dùng công thức để định dạng.
=TEXT(ngay,IF(isEnglish,"dd - mmm - yy","""ngày "" dd ""tháng"" mm "" Năm "" yyyy"))
 
Oh ho... Hay quá ta! Em tưởng đã bó tay rồi chứ. Thật ra file này đã tương đối hoàn hảo rồi, nhưng vì em chưa hài lòng lắm nên mới hỏi. Không ngờ đã nhận dc rất nhiều sự trợ giúp. Cám ơn tất cả mọi người. Cái vụ thay đổi WordArt quả là quái chiêu. Từ trước giờ em mới biết. Chứ còn thay đổi TexBox theo công thức thì em biết rồi nhưng em cứ tưởng sẽ ko làm dc điều này với WordArt chứ. Ko ngờ quá mỹ mản.
Còn chuyện đổi ngày tháng năm ra tiếng Việt sao em vẩn chưa hiểu lắm! Có ai post 1 file mẫu cho em tham khảo dc ko?
Và còn Hyperlink thì sao? Các anh cố gắng giúp em đi. Chứ em thấy Hyperlink trong file của em chẳng hay tí nào. Ý em muốn bấm vào cột C thì nó cũng Hyperlink dc rồi mà ko cần tới cột phụ H dở hơi kia.
Một lần nữa cám ơn mọi người rất nhiều. Cám ơn ban quản trị đã đổi tiêu đề cho em, vì em chẳng biết ghi nó như thế nào?
Miss TT
 
File mình gởi sau đã giải quyết vấn đề ngày tháng
Thân !
 
Cám ơn các anh, nhưng còn 1 tí vướng mắc nữa chưa dc giãi quyết!
Thứ nhất: File của anh tedaynui rất hay nhưng có macro nên ko dùng dc trong cty em. Em chỉ sử dụng dc phần dịch ra tiếng Việt trong WordArt thôi
Thứ hai: Dịch ngày tháng năm trong cột F thì hơi khó, vì theo điều kiện của cột này, nếu dò tìm ko có ngày tháng năm thì sẽ ghi là "CHƯA SỬA" (chử này cũng dc dịch ra 3 thứ tiếng)
Thứ ba: Lần trước em sơ ý nên chưa nói rõ. Còn phải dịch ngày tháng năm ra tiếng Hàn nữa. Mà cú pháp về ngày tháng năm của Hàn Quốc lại theo 1 trật tự khác, năm-tháng-ngày (Ngày và năm là dạng Number, còn tháng thì đả có sẳn trong cột L)
Em ko dùng macro chỉ dịch dc cột E ra tiếng Việt thôi. Còn dịch ra tiếng Hàn thì bó tay. Và cả việc dịch 3 ngôn ngữ ở cột F nữa. Lại càng "BÓ TAY MI TÀ" hiiii
Các anh có cách nào hay hơn giúp em ko?
Miss TT
 
thanhtri đã viết:
Cám ơn các anh, nhưng còn 1 tí vướng mắc nữa chưa dc giãi quyết!
Thứ nhất: File của anh tedaynui rất hay nhưng có macro nên ko dùng dc trong cty em. Em chỉ sử dụng dc phần dịch ra tiếng Việt trong WordArt thôi
Thứ ba: Lần trước em sơ ý nên chưa nói rõ. Còn phải dịch ngày tháng năm ra tiếng Hàn nữa. Mà cú pháp về ngày tháng năm của Hàn Quốc lại theo 1 trật tự khác, năm-tháng-ngày (Ngày và năm là dạng Number, còn tháng thì đả có sẳn trong cột L)
Chào bạn.
Thật sự mấy cái này mình cũng mù tịt nhất là mấy cái chữ Hàn Quốc. Vừa làm, vừa mày mò để học tập thôi. Cái này không dùng Macro gì cả bạn thử xem có được không nhé :
1/ Ô D17 bạn nhập công thức này :
=IF($A17="","",INDEX($J$17:$L$28,MONTH(IF($A17="","",INDEX(Detail!$F$8:$F$2000,MATCH($A17,Detail!$H$8:$H$2000,0),1))),$I$16))

2/ Ô E17 bạn nhập công thức này :
=TEXT(IF($A17="","",INDEX(Detail!$F$8:$F$2000,MATCH($A17,Detail!$H$8:$H$2000,0),1)),IF($I$16=1,"""ngày ""dd"" tháng ""mm"" Năm ""yyyy",IF($I$16=2,"dd-mmm-yyyy","yyyy-m""""-dd")))
(Cái dấu "?" này bạn copy tiếng Hàn để vô, trên máy tính của mình nó hiện ô vuông nên không biết có được không nữa)
3/ Sau đó copy công thức xuống cho các ô dưới.
Thân !
 
Chào bạn Thanhtri và mọi người!
Tôi thấy chuyện dịch ra 3 thứ tiếng như bạn thanhtri đề nghị cũng ko khó lắm. Đầu tiên hảy dời 2 cột FOUND OUT và REPAIRED ra vị trí khác. Sau đó dùng công thức tách ngày, tháng, năm ra rồi rắp lại, nếu là tiếng Hàn thì đặt năm ra phía trước. Tôi làm sẳn cho bạn xem thử, sẳn tiện dịch luôn mấy tiêu đề "BÁO CÁO... ra tiếng Hàn luôn.
Còn bạn nào tải file về mà chỉ thấy toàn ô vuông là vì trên máy tính chưa cài đặt hổ trợ ngôn ngữ (Vào Control Panel, Regional and Language Options, Trong Tab Language, đánh dấu vào 2 ô vuông rồi bấm Apply, OK. Có thể phải cho đĩa WinXP vào)
Góp ý với bạn thanhtri:
Tôi đoán chắc là bạn làm file này xong sẽ gữi mail cho Sếp, đúng ko?
Nếu đúng như thế thì bạn thật sai lầm.
Thứ nhất: Hiện nay hệ thống mail trong công ty người ta thường dùng Microsoft Outlook. Và 1 vài nơi Admin họ giới hạn dung lượng file đính kèm (thường là dưới 5MB). Thế thì bạn làm sao gữi 1 file lớn hơn 5M? Đừng nói là nén nha, vì chắc gì ông Sếp ấy đã biết giãi nén!
Thứ hai: Nhìn vào cấu trúc file của bạn, tôi nghĩ chắc bạn có dự định sẽ dùng file này trong nhiều năm? Vậy thì cho dù bạn edit picture trước khi insert vào file cho dung lương nhỏ lại (giả sử mỗi hình còn 50K) thì sau nhiều tháng, nhiều năm dung lượng file sẽ phình to đến mức ko tưởng tượng dc. 100 tấm hình là 5MB rồi. Và sẽ đến ngày nào đó ngay chính bạn mở file cũng khó khăn chứ đừng nói là gữi mail
Thứ ba: dủ bạn giãi quyết dc vấn đề dung lượng file thì mỗi khi có cập nhật mới bạn lại phải gữi mail. Có phải là phiền phức lắm ko?
Vậy sao bạn ko Hyperlink đến chính file hình ấy? Còn việc gữi mail cho Sếp thì có thể thực hiện bằng cách khác. Đầu tiên bạn Share thư mực chứa file và hình (READ ONLY thôi). Tiếp theo bạn đến máy của Sếp, dò tìm máy tính bạn trong hệ thống mạng, vào thư mục chứa file và Send to Desktop (create shortcut). Như vậy sẽ giãi quyết dc 2 vấn đề: dung lượng và cập nhật. Từ nay bất cứ khi nào bạn cập nhật mới trong file thì lập tức Sếp bạn sẽ nhận dc ngay.
Ah, còn 1 thắc mắc nữa. Tôi ko hiểu bạn dùng cột L trông sheet Detail đễ làm gi? Tôi chẳng thấy có sự liên hệ nào với các công thức.
Vài góp ý nho nhỏ. Mong dc chỉ giáo thêm
ANH TUẤN
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Cám ơn anh Tuấn đã góp ý và dịch dùm em. Nhưng về Share thì em ko rành lắm. Đễ em hỏi bộ phận IT và làm thử xem. Riêng về phần dịch ngày tháng năm như vậy là hoàn toàn đúng như ý của em. Cám ơn anh và cám ơn tất cả mọi người.
Miss TT
 
Ai cha cha... Em làm dc rồi. Cái vụ Share này hơi bị mới à nha! Ông Sếp em ổng khoái quá chừng chừng luôn. Cám ơn mọi người!
Miss TT
 
Mấy anh ơi! Em phát hiện ra hình như cái vụ liên kết WordArt với công thức chỉ có tác dụng trên OffceXP trở lên. Còn Offce2000 trở về trước thì ko làm dc. Ko biết có đúng ko nhỉ? Vậy lở như ai đó đang xài Office2000 thì... ráng chịu à?
Miss
 
Web KT
Back
Top Bottom