Món ngon nào khác với bông quỳnh?!

Liên hệ QC

SA_DQ

/(hông là gì!
Thành viên danh dự
Tham gia
8/6/06
Bài viết
14,525
Được thích
22,785
Nghề nghiệp
U80
Ngoài món Xào nó với cật heo?

--=0 :-= --=0 &&&%$R &&&%$R :=\+ !$@!! !$@!!

Bông chỉ nở trong một đêm để cho ta thưởng thức sắc hương!;
Để nó mãi trong tâm khảm, cách nào tốt hơn bằng cách cho nó vô trong lòng!!!)

Hãy đăng ký, nếu muốn thưởng thức hương vị của nó!

Cách chế biến:

* Vật liệu
- 7 bông quỳnh (Cho 2-3 người ăn)
- 0! cật heo loại lớn (Có tại siêu thị hay chợ)
- Các vật liệu phụ trơ như hành, tỏi, nước nắm, . . . .
- Rượu 0,65 - 1 lít (tùy tửu lượng của các thành viên)

* Chuẩn bị:
- Bổ đôi dọc theo cật heo,rữa sạch; Cạo bỏ lớp bợn trắng vách trong của cật;
- Bông quỳnh cũng được rữa sạch, sắc khúc đoạn cuống, phần bông cắt đôi, đoạn giữa cuống với bông cũng cưa đôi;
- Xắc cật heo miếng 2 lóng tay; Ngâm nắm đường cho vừa ăn;

* Tiến hành chế biến:
- Bắt chão lên bếp lữa, làm nóng với dầu hay mỡ;
- Cho phần cuống bông vô đảo to lữa đến gần chín, ta cho tiếp phần giữa của bông;
Khi sôi lại, ta chuyển chúng sang đĩa có lót phần còn lại của bông phía dưới;
- Làm sạch chão & cho dầu / mỡ làm thật nóng mới cho cật heo vô với lữa lớn;
Khi vừa chín tới, ta chuyển đĩa bông vô chão đảo đều & xong chuyện

* Cách dùng:
- Dùng lúc đang nóng & quan trọng, phải có C2H5OH đi kèm
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Mình cũng được ăn hoa quỳnh nhúng lẩu rồi, tả thì khó các bạn thử xem.
 
Đây rồi:

(1) http://thugian.com.vn/news/133/2DC88C/Cay-quynh-mot-dem-no-800-bong-hoa

Bà Ngô cho biết: “Chỉ cần một bát nước với hai bông hoa quỳnh khô, đun trong 10 phút là có thể uống được rồi. Ngoài ra, hoa quỳnh khô còn có thể nấu với xương hầm thành canh, hương vị rất ngon và đặc biệt. Hàng năm cây hoa quỳnh này chỉ nở khoảng 100 bông và thường nở vào 9 giờ tối, hoa nở từ từ từng cánh một trong vòng ba tiếng. Hiện tượng nở 800 bông như thế này là rất hiếm gặp. Ai có thể được nhìn hoa quỳnh nở người đấy sẽ có nhiều may mắn”.


(2) Chế biến món ăn từ hoa quỳnh
http://thoibaoviet.com/tintuc.cnds.23207.tbv
Quỳnh chỉ cần một, hai hoa là có thể chế biến được món, đơn giản nhất là nấu canh thịt nạc hay tôm tươi. Hoa quỳnh tối nở sáng tàn nên nấu ngay cho buổi trưa hôm sau, độ tươi, ngon gần như nguyên vẹn. Rửa sạch bụi phấn hoa, bỏ cuống và nhuỵ, xắt ra nấu với thịt nạc được một tô canh nhỏ. Có người “tiếc của trời cho” nấu nguyên phần cuống. Tô canh hơi nhơn nhớt nhưng lại ngon ngọt, dễ ăn.



Nếu làm gỏi thì nguyên liệu trộn thông thường như tôm, thịt nạc, cà rốt, hành tây... nhưng để gỏi ngon, thì còn phụ thuộc vào tài nêm nếm gia vị chanh, đường, mắm, ớt... Vì ít hoa nên đúng nghĩa là ăn lấy hương lấy hoa!


Theo các tài liệu về dược thảo của dược sĩ Phan Đức Thảo nghiên cứu dịch nhầy chiết từ hoa quỳnh tươi và kinh nghiệm dân gian, hoa quỳnh có tác dụng chữa trị các bệnh về đường tiết niệu, sỏi thận, ho, viêm họng, hen suyễn, đái tháo đường...



Hoa quỳnh vừa nở xong, còn tươi thái nhỏ chưng với đường phèn hoặc mật ong hoặc với trứng gà. Ăn nóng, có tác dụng chữa các chứng ho, hen suyễn. Canh hoa quỳnh nấu với thịt nạc ăn có tác dụng bổ phổi.
Hoa quỳnh ngâm rượu chữa bệnh đau bụng. Hoa quỳnh phơi khô hoặc để tươi, tẩm mật, sao vàng, hãm với nước sôi như pha trà có tác dụng chữa sỏi thận, niệu quản, bàng quang... Dân gian còn cho rằng thân cây quỳnh hay chất nhớt lấy từ cuống hoa có tác dụng chữa bệnh đái tháo đường…


(Câu kết:) Dù sao, được một lần thưởng lãm hoa quỳnh nở trong đêm và thưởng thức các món ăn từ hoa quỳnh đã thích thú chừng nào!


(3) Hoa quỳnh chữa sỏi thận:
http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Hoa-quynh-chua-soi-than/11020232/111/
http://www.benhvientinhoc.com/dd/index.php?showtopic=42252

(4)
Quỳnh không chỉ để ngắm mà còn dùng làm dược liệu và cả để... ăn:
http://www.tin247.com/hoa_quynh_ngam_xong_roi…_che_bien-12-91236.html

Về hoa:
http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=6757
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Ngoài món Xào nó với cật heo?

--=0 :-= --=0 &&&%$R &&&%$R :=\+ !$@!! !$@!!

Bông chỉ nở trong một đêm để cho ta thưởng thức sắc hương!;
Để nó mãi trong tâm khảm, cách nào tốt hơn bằng cách cho nó vô trong lòng!!!)

Hãy đăng ký, nếu muốn thưởng thức hương vị của nó!

Cách chế biến:

* Vật liệu
- 7 bông quỳnh (Cho 2-3 người ăn)
- 0! cật heo loại lớn (Có tại siêu thị hay chợ)
- Các vật liệu phụ trơ như hành, tỏi, nước nắm, . . . .
- Rượu 0,65 - 1 lít (tùy tửu lượng của các thành viên)

* Chuẩn bị:
- Bổ đôi dọc theo cật heo,rữa sạch; Cạo bỏ lớp bợn trắng vách trong của cật;
- Bông quỳnh cũng được rữa sạch, sắc khúc đoạn cuống, phần bông cắt đôi, đoạn giữa cuống với bông cũng cưa đôi;
- Xắc cật heo miếng 2 lóng tay; Ngâm nắm đường cho vừa ăn;

* Tiến hành chế biến:
- Bắt chão lên bếp lữa, làm nóng với dầu hay mỡ;
- Cho phần cuống bông vô đảo to lữa đến gần chín, ta cho tiếp phần giữa của bông;
Khi sôi lại, ta chuyển chúng sang đĩa có lót phần còn lại của bông phía dưới;
- Làm sạch chão & cho dầu / mỡ làm thật nóng mới cho cật heo vô với lữa lớn;
Khi vừa chín tới, ta chuyển đĩa bông vô chão đảo đều & xong chuyện

* Cách dùng:
- Dùng lúc đang nóng & quan trọng, phải có C2H5OH đi kèm
Em đang có 1 lít Banana C2H5OH của ThePhi cho, em xin góp.
 
Em đang có 1 lít Banana C2H5OH của ThePhi cho, em xin góp.

Mình đang có ba bông, nở tối qua. . .

Không biết tại HCM có quán nào cho thực khách vô nấu không ta?

(Coi chừng đây là í tưởng kinh doanh mới à nha!) - Phải đăng ký bản quyền sáng kiến này mới được.
:-=
 
Em đang có 1 lít Banana C2H5OH của ThePhi cho, em xin góp.

Đến giờ câu này còn nguyên giá trị (?!)

Sau 12 h tối mai, chúng ta sẽ có 6 bông; Mình sẽ góp 1 cật heo & nữa tá này;

ThuNghi hãy chọn địa điểm thích hợp nằm trong đường tròn ngoại tiếp của tam giác: Thị nghè- NVH Quận 5 - Trại rắn

Số người tham gia tùy thuộc vô số chất lỏng trong chai của Chú đó nha! . . . .:-= --=0 :-=
 
Thời tiết thật thất thường!

Gần chục năm nay trồng hoa này, đây là lần đầu tiên bông quỳnh nở vào tháng chạp;

Hôm qua 2 bông & tối nay 6 bông;

Nhà trên cây cùng nguồn gốc cũng sẽ 10 bông tối nay & tối mai sẽ là 6 bông nữa!

Xin thông báo những ai có nhu cầu thưởng thức hương vị hoa có thể nhắn tin, hẹn giờ đến nhận về vào ngày mai!
 
Sáng nay mình mới cắt được 8 bông, đã nở tối qua

Thông báo ai có nhu cầu thưởng thúc món quỳnh nào đó, được nêu từ các bài bên trên mình sẽ biếu về chế biến thử;
( Mấy ngày qua mình đã làm 8 bông rồi & vẫn sống tốt từ dạo thưởng thức nó đến nay!)

ThuNghi đâu, lên tiếng đi nha


Thông báo này chỉ có giá trị trong thời hạn 12 giờ kể từ khi ban hành.
 
Chời ơi, tiếc quá, không thể rảnh được trong vòng 12 giờ
 
Thấy Bác Chanh thông báo mà chả biết Bác ở đâu nữa, hay tin cả rổ hoa quỳnh mà thích.
Bác Chanh ơi, hoa quỳnh đừng nấu canh hay xào xáo gì sất, nhúng lẩu là thượng sách vì điều tiết được mức độ chín thích hợp. Cả bông Quỳnh chẻ dọc đôi, từ đầu bông đến cuống cắt làm 3 đoạn, nếu vì lý do nào đó phải rửa thì rửa trước khi cắt:
-Đoạn 1 và 2 : Chỉ để tránh dài mà thôi.
-Đoạn 3: Có cuống nhúng riêng khỏi nát phần cánh.

Ngon là 1 chuyện, những người lớn tuổi ăn rồi chiêm nghiệm xem sao? Hay ra phết.
Coi như em cũng được cụng ly với bác rồi nha.
 
Thấy Bác Chanh thông báo mà chả biết Bác ở đâu nữa, hay tin cả rổ hoa quỳnh mà thích.
Bác Chanh ơi, hoa quỳnh đừng nấu canh hay xào xáo gì sất, nhúng lẩu là thượng sách vì điều tiết được mức độ chín thích hợp. Cả bông Quỳnh chẻ dọc đôi, từ đầu bông đến cuống cắt làm 3 đoạn, nếu vì lý do nào đó phải rửa thì rửa trước khi cắt:
-Đoạn 1 và 2 : Chỉ để tránh dài mà thôi.
-Đoạn 3: Có cuống nhúng riêng khỏi nát phần cánh.

Vậy chiều nay ai ăn lẫu bông quỳnh không?

Ta đem ra nhà hàng & gọi món lẫu, Rượu Bàu đá ngâm thuốc Amakoong đã sẵn!

Ai tham gia dơ tay lên trước 15 giờ nha!!
 
Vậy chiều nay ai ăn lẫu bông quỳnh không?

Ta đem ra nhà hàng & gọi món lẫu, Rượu Bàu đá ngâm thuốc Amakoong đã sẵn!

Ai tham gia dơ tay lên trước 15 giờ nha!!
Em có hỏi cái địa điểm chấm cơm mà nó không nói ở đâu cả. Vậy làm cách nào để có thể lên kế hoạch trước 15h được vậy bác?
_+)(9
 
Em có hỏi địa điểm.cơm mà nó không nói ở đâu cả. Vậy làm cách nào để có thể lên kế hoạch trước 15h được vậy bác? _+)(9
Mình gợi í 1 không gian: Quán nấu trong nhà, nhưng thực #h ngồi vĩa hè Tr.H.Đạo: quán hải sản "Sóng biển': Đối diên với "SAKE"
(SGòn =>=> SAKE-> Ks ĐồngKhánh)

Thời gian Nhím & các bạn chọn. (Nếu chỉ có 2 người thì sẽ để đến mai theo cái nghĩa Trà tam rượu tứ./.)
 
Kỳ này, NHÍM đi mà không hú ẾCH XÈO (excel) là biết tay ta! kakaka
Báo cáo: Nhím chỉ mới gợi ý cái cụm từ mờ mờ ảo ảo lúc 15h thôi, chứ thực tế nên để tủ lạnh để dành cho bác ''Ếch'' hết á.
Lẩu món này với Vitamin R là chuẩn trong cái thời tiết mát mẻ hôm nay, nhưng lại ít member quá. Đề xuất để dành để kiếm thêm miệng ăn bác ''Chanh Tàu thời internet'' à.
 
/-)úng í:

(*) Tối nay thêm 2 bông cuối;

(*) Sắp tới mình làm chủ nhà, khà, khà,. . . .
 
Tình hình là em thấy bác ThuNghi theo dõi cái ''pic'' này từ năm 2009, không biết bác đã hái được nồi lẩu nào chưa nhỉ. Có gì cho bọn em biết mùi vị với, trước tới giờ ăn thì ăn nhiều mà hổng ăn bằng miệng, toàn bằng mắt thui.:{{
 
Nói túm lại là Bác ChanhTQ có tổ chức "ốp la" tối nay không vậy ??? ẹc ... ẹc...
 
Chắc ăn là trước tối thứ sáu, còn sớm hơn là do các bạn quyết, mình ừ!

Qynh5.jpg

 
Hoa quỳnh chóng nở chóng tàn, vậy mà bác ChanhTQ vẫn có thể "me" nó nở để hái, nhất là canh vào ban đêm, quả nhiên là kiên nhẫn!

Vậy tối thứ năm bác nhé!
 
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom