Hỏi về chuỗi ký tự được xuất ra từ hệ thống

Liên hệ QC

Crystal199

Thành viên mới
Tham gia
17/10/09
Bài viết
21
Được thích
0
Chào các anh chị

Chúc các anh chị buổi chiều làm việc hiệu quả
Em gặp trường hợp như này nhờ các anh chị chỉ giúp a

Dữ liệu em xuất ra từ hệ thống ERP
Cùng là 1 chuỗi ký tự giống nhau nhưng lại không thể tham chiếu được, ví dụ không thể vlookup, index, filter nếu dựa vào ký tự còn lại
Giờ xử lý như nào để có thể vlookup hoặc index, filter a. Em cám ơn anh chị
Dữ liệu của em rất nhiều, chứ không phải 1 dòng như vậy, nên copy tay cho giống thì không khả quan

PĐC 1PĐC 2So sánh
=A2=B2
Len A2Len B2
HN_ĐC20_01083HN_ÐC20_01083
FALSE​
13​
13​
 

File đính kèm

  • So sanh chuoi ky tu.xlsx
    9.2 KB · Đọc: 10
Chào các anh chị

Chúc các anh chị buổi chiều làm việc hiệu quả
Em gặp trường hợp như này nhờ các anh chị chỉ giúp a

Dữ liệu em xuất ra từ hệ thống ERP
Cùng là 1 chuỗi ký tự giống nhau nhưng lại không thể tham chiếu được, ví dụ không thể vlookup, index, filter nếu dựa vào ký tự còn lại
Giờ xử lý như nào để có thể vlookup hoặc index, filter a. Em cám ơn anh chị
Dữ liệu của em rất nhiều, chứ không phải 1 dòng như vậy, nên copy tay cho giống thì không khả quan

PĐC 1PĐC 2So sánh
=A2=B2
Len A2Len B2
HN_ĐC20_01083HN_ÐC20_01083
FALSE​
13​
13​
Ký tự thứ 4 của 2 chuỗi không khớp . Bạn xem thử file này so từng ký tự trong chuỗi
 

File đính kèm

  • So sanh chuoi ky tu.xlsx
    11.3 KB · Đọc: 3
Lần chỉnh sửa cuối:
Phần mềm ERP như hạch. ERP mà không thống nhất đồng bộ được dữ liệu thì đuổi cổ thằng quản lý đi.
Ký tự thứ 4 (Đ) tuy cùng hiện lên Đ nhưng mã một cái là 272 và cái kia là 208. Có lẽ do khác phông chữ?
 
Chào các anh chị

Chúc các anh chị buổi chiều làm việc hiệu quả
Em gặp trường hợp như này nhờ các anh chị chỉ giúp a

Dữ liệu em xuất ra từ hệ thống ERP
Cùng là 1 chuỗi ký tự giống nhau nhưng lại không thể tham chiếu được, ví dụ không thể vlookup, index, filter nếu dựa vào ký tự còn lại
Giờ xử lý như nào để có thể vlookup hoặc index, filter a. Em cám ơn anh chị
Dữ liệu của em rất nhiều, chứ không phải 1 dòng như vậy, nên copy tay cho giống thì không khả quan

PĐC 1PĐC 2So sánh
=A2=B2
Len A2Len B2
HN_ĐC20_01083HN_ÐC20_01083
FALSE​
13​
13​
Chữ Đ ở 2 ô khác nhau.
Giải pháp thì bạn dùng hàm =SUBSTITUTE(B2,MID(B2,4,1),"Đ") để lấy lại ký tự chữ Đ đó nhé.
Nếu dữ liệu dòng nào cũng vậy thì bạn gửi file nhiều dữ liệu lên để xem còn những trường hợp khác không.
P/s Bọn bán phần mềm làm ăn chán quá. Bạn liên hệ bên phần mềm để họ hỗ trợ nhé.
 
Do hiện em làm là Công ty con của 1 Công ty khác nên khả năng can thiệp vào để chỉnh hệ thống cũng khó
Các anh chị có giải pháp nào để mình tự sửa (đồng bộ font) như anh @VietMini nói không a (Em cũng không tag được tên anh, không biết có phải do khác font ko :D)
Bài đã được tự động gộp:

Chữ Đ ở 2 ô khác nhau.
Giải pháp thì bạn dùng hàm =SUBSTITUTE(B2,MID(B2,4,1),"Đ") để lấy lại ký tự chữ Đ đó nhé.
Nếu dữ liệu dòng nào cũng vậy thì bạn gửi file nhiều dữ liệu lên để xem còn những trường hợp khác không.
P/s Bọn bán phần mềm làm ăn chán quá. Bạn liên hệ bên phần mềm để họ hỗ trợ nhé.


Em cám ơn anh a, cách này có vẻ xử lý được rồi, nhưng mà xử lý từ hệ thống vẫn hơn nhỉ
Để có dịp em liên hệ Công ty mẹ nhờ nói chuyện với bên bán hệ thống a
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Do hiện em làm là Công ty con của 1 Công ty khác nên khả năng can thiệp vào để chỉnh hệ thống cũng khó
Các anh chị có giải pháp nào để mình tự sửa (đồng bộ font) như anh @VietMini nói không a (Em cũng không tag được tên anh, không biết có phải do khác font ko :D)
...
nhưng mà xử lý từ hệ thống vẫn hơn nhỉ
Để có dịp em liên hệ Công ty mẹ nhờ nói chuyện với bên bán hệ thống a
Phần mềm ERP cho dù xuất ra như thế nào thì luôn luôn xuất theo một kiểu. Không có chuyện lúc xuất theo kiểu này lúc xuất theo kiểu khác. Vì thế tuy tác giả không nói rõ nhưng tôi đoán mò là ở 1 cột (A?, B?) là dữ liệu từ ERP, ở cột kia (B?, A?) là nhập bằng tay.

Đ ở cột A là ký tự unicode có điểm mã = 272 (0110 = 272). Đ ở cột B là ký tự ANSI trong bảng mã Windows-1258 có code = 208.

Character set
The following table shows Windows-1258. Each character is shown with its Unicode equivalent.
...
windows1258.jpg


Vậy có 2 khả năng:
1. ERP xuất ra unicode, người nhập liệu dùng Unikey với thiết lập tùy chọn là Vietnamese locale CP 1258.

2. ERP xuất ra dùng Windows-1258, người nhập liệu dùng Unikey với thiết lập tùy chọn là unicode.

Đề xuất:
1. Nhập liệu trong tương lai: khi dùng unikey thì chọn bảng mã giống như ERP xuất ra.

2. Với dữ liệu đã có: viết đoạn code hoặc tìm code có sẵn để convert cột nhập bằng tay sang bảng mã dùng bởi ERP.
-----------
Tôi nghi là có thể thiết lập trong phần mềm ERP bảng mã cho dữ liệu được xuất ra. Nếu đúng thế thì nên thiết lập unicode, và khi nhập liệu dùng Unikey thì chọn bảng mã unicode.
 
Phần mềm ERP cho dù xuất ra như thế nào thì luôn luôn xuất theo một kiểu. Không có chuyện lúc xuất theo kiểu này lúc xuất theo kiểu khác. Vì thế tuy tác giả không nói rõ nhưng tôi đoán mò là ở 1 cột (A?, B?) là dữ liệu từ ERP, ở cột kia (B?, A?) là nhập bằng tay.
...
-----------
Tôi nghi là có thể thiết lập trong phần mềm ERP bảng mã cho dữ liệu được xuất ra. Nếu đúng thế thì nên thiết lập unicode, và khi nhập liệu dùng Unikey thì chọn bảng mã unicode.
Tôi thì nghi là phần mềm ERP kia lấy dữ liệu từ 2 database(s) khác nhau.
Vì vậy tôi mới đề nghị đuổi thằng quản lý.
Một trong những mục tiêu của ERP là để đồng bộ quản lý. Không đồng bộ là chưa làm hết công việc.
 
Tôi thì nghi là phần mềm ERP kia lấy dữ liệu từ 2 database(s) khác nhau.
Đoán mò mà bác.

Theo tôi cái mấu chốt là cho dù nhập từ ERP và bằng tay, hay cả 2 từ ERP thì 2 dữ liệu được lấy khác nhau.

Có thể làm thí nghiệm.
Mở Excel với tập tin mới -> chọn A1 -> trong Unikey chọn bảng mã Vietnamese locale CP 1258 -> giữ phím shift và gõ 2 lần D -> Trong A1 có Đ -> chọn B1 -> trong Unikey chọn bảng mã Unicode -> giữ shift và gõ 2 lần D -> trong B1 có Đ -> nhập vào C1 công thức
Mã:
=A1=B1
Trong C1 có false.

Nhấn Button có gán macro
Mã:
Sub he()
    Range("E1").Value = AscW(Range("A1").Value)
    Range("E2").Value = AscW(Range("B1").Value)
End Sub
E1 = 208, E2 = 272
Vì vậy tôi mới đề nghị đuổi thằng quản lý.
Một trong những mục tiêu của ERP là để đồng bộ quản lý. Không đồng bộ là chưa làm hết công việc.
Dĩ nhiên quản lý phải chịu đòn rồi. :D
 

File đính kèm

  • Book1.xlsm
    17.2 KB · Đọc: 2
Cái vụ chữ "Đ" này cũng đã có nhiều trường hợp, nhiều ứng dụng bị dính rồi đó các bác và như bác batman1 đã nói chính là do lỗi nhập bằng tay. Ứng dụng đa người dùng, người dùng Unicode tổ hợp, người dùng Unicode dựng sẳn để nhập liệu thế là khi truy vấn nó thành 2 mã khác nhau.
 
Theo như dạng thì nó có lẽ là số mã của cái gì đó.
Người quản lý có kinh nghiệm luôn luôn bết luật mã số:
1. chỉ dùng ký tự Latin và chữ số (nếu thật cần thiết thì thêm dấu trừ, dấu gạch dưới, dấu chấm, và dấu chéo)
2. chỉ dùng ký tự in hoa
3. tránh dùng hai ký tự I và O (lý do: lúc viết tay, khó phân biệt với 1 và 0)

Cả 3 luật phải theo đủ. Nếu vì lý do nào đó không thể ttheo đúng bất cứ 1 trong 3 thì phải có một quy trình chuẩn hoá và/hoặc giải quyết những trường hợp lầm lẫm.

Quản lý ERP là chức vụ cao.
 
Web KT
Back
Top Bottom