Xin hỏi về vấn đề tiếng Việt và một số định dạng trong excel

Quảng cáo

forky

Thành viên mới
Tham gia ngày
8 Tháng một 2007
Bài viết
1
Được thích
0
Điểm
0
Chào các anh chị,

Em đang có một số vấn đề vướng mắc giữa các định dạng:

CSV (Comma Delimited) .csv
Text (Tab Delimited) .txt
Unicode Text .txt
Microsoft Excel Workbook .xls

Khi em export data từ web ra dưới định dạng Text (Tab Delimited) thì có thể đọc được tiếng Việt với các chương trình text editors nhưng không thể đọc được nếu open with MS Excel 2000 (mặc dù Character Ecoding là UTF-8). Xin hỏi các anh chị lý do ^^

Vấn đề thứ 2 là làm sao để convert từ định dạng xls sang csv hay txt.Khi em open 1 file xls và save dưới dạng csv hay txt thì chương trình luôn cảnh báo một sự không tương thích giữa các định dạng có thể xảy ra :| và khi đã save dưới 2 định dạng này rồi thì các text editors lại không thể đọc được TV, cho dù đó là TV Unicode (em fải import data trở lại web nên không thể xài định dạng xls mà chỉ có thể là csv hoặc txt)
Vấn đề thứ 3 là em có một số file xls cũ đang để ở bảng mã TCVN3 và font là .vntime, giờ em muốn chuyển sang Unicode thì có phần mềm nào hỗ trợ không ạ?

Vấn đề cuối cùng là xin hỏi các anh chị cách soạn thảo 1 file txt hay csv sao cho excel có thể phân biệt được hàng cột rõ ràng khi mở

Rất cảm ơn các anh chị đã giúp đỡ

Forky.
 

ruadangyeu

Wise after the event
Thành viên danh dự
Tham gia ngày
9 Tháng mười 2006
Bài viết
180
Được thích
184
Điểm
0
+ Vấn đề thứ nhất mình cùng không thự chiện được, mình nghĩ trong qúa trình thực hiện chuyển đổi ngầm định giữa các định dạng excel không hỗ trợ UTF-8 hoàn toàn. Nhưng mình thấy nó mở đuôi html vẫn tốt mà.
Mà cho mình hỏi sao bạn phải làm công việc lòng vòng như vậy.
Hồi học đại học web trường mình chỉ cho xem điểm của mỗi sinh viên theo từng kỳ, điều đó rất bất tiện cho việc tổng kết điểm, và mình đã viết một chương trình nhỏ gồm 3 phiên bản trên 3 ngôn ngữ là (VBA(dùng excel), asp và PHP). Trong phiên bản trên VBA mình dùng một thủ tục cho gửi nhiều truy vấn liên tiếp(mỗi kỳ 1 truy vấn) sau đó cho kết quả vào file excel và thực hiện tính toán lại, nó chạy rất ngon. Nếu bạn phải làm công việc tương tự thì mail cho mình mình sẽ làm cho bạn một thủ tục tương tự.
+ Vấn đề thứ 2 nó cảnh báo là đúng rồi vì khi chuyển như vậy chỉ thực hiện trên activesheet thôi và khi chuyển ngược lại sẽ không thể như file excel ban đầu(Công thức và định dạng sẽ mất)
Còn tiếng việt thì vẫn đọc bình thường mà bạn thử dùng thằng Emeditor hay notepad++ xem sao
+ chuyển mã font thì đơn giản dùng unikey hay Vietkey đều được
+ Còn muốn Excel phân biệt hàng cột của file .txt thì bạn đánh Tab và dùng enter là ok thôi
 

Long Lee

Thành viên mới
Tham gia ngày
5 Tháng một 2007
Bài viết
4
Được thích
0
Điểm
0
Tuổi
38
Nhân vấn đề tiếng Việt, các bạn có thể cho mình hỏi tại sao khi mình validate dữ liệu 1 ô theo 1 list (có chọn show error alert khi mà invalid data được nhập) mà mình sử dụng VietKey, dùng mã 39 thì khi mình gõ w (Vietkey sẽ chuyển thành ư) thì excel sẽ ko thông báo lỗi. Trong khi mình không dùng VietKey (ví dụ Unikey) thì không sao; thậm chí vẫn dùng VietKey, gõ uw (Vietkey sẽ chuyển thành ư) cũng không sao.
Có ai đã biết việc này không. Giúp mình với.
Thank nhiều
 

File đính kèm

  • Book1.xls
    13.5 KB · Đọc: 13
Quảng cáo
Top Bottom