Nh­ờ giải thích hiện tượng tự động tắt máy rồi khởi động lại

Liên hệ QC

PhanTuHuong

VBA & VB.NET for Excel & AutoCad
Thành viên danh dự
Tham gia
13/6/06
Bài viết
7,153
Được thích
24,558
Không hiểu máy tính để bàn của tôi bị sao mà tự nhiên cứ tự động tắt máy rồi khởi động lại (thường 30 phút đến 3 giờ gì đó). Nhiều khi rất bực mình vì bị mất dữ liệu (như hiện nay !$@!! -+*/ ). Không hiểu có phải do virus không, tôi dùng Symantec update thường xuyên, AVG free,... nhưng chẳng ăn thua. !$@!!

Nhờ các bác chỉ giúp nhé.
 
Một trong những lý do có thể nghĩ đến, là bộ nguồn của máy bác có vấn đề, nó cấp điện không đủ cho máy chạy.
Cho em hỏi tí, cái máy của bác thọ được bao nhiêu rồi?
 
Mình mới mua khoảng trên 2 năm 1 chút, đúng là nó có vấn đề thật, chạy rất ì ạch cho dù mình đã cài đặt lại mấy lần + nâng cấp.
 
Không biết bác dùng máy cắp nách hay máy để bàn, nhưng theo như tôi đoán thì bác nên kiểm tra lại phần cứng
 
Hai năm thì chưa phải là lâu lắm. Tuy nhiên em vẫn nghĩ rằng bộ nguồn là nguyên nhân chính. Xin tạm thời gửi đến bài vài phương án giải quyết:

1. Cho em hỏi nhé. Cái monitor (màn hình) của bác lấy nguồn từ đâu? Nguồn riêng (từ ổ cắm) hay từ sau lưng cái CPU? Nếu bác đang xài nguồn chung với CPU, bác thử tách monitor ra nguồn ngoài thử xem, không xài chung nguồn với CPU nữa. Nhiều khi do bộ nguồn của CPU không đủ công suất để cấp điện cho cả CPU lẫn monitor. Nếu không bị tình trạng như bác nói nữa thì bác cứ để yên luôn như vậy, nghĩa là monitor không lấy nguồn từ sau lưng CPU.

2. Bác có dùng bộ lưu điện không? Cái UPS ấy? Cũng có thể là do UPS không đủ công suất để cấp điện cho CPU và monitor. Trường hợp này thì bác có thể thử bằng cách không xài UPS nữa, cắm thẳng vào nguồn điện chính. Nếu không bị tình trạng như bác nói nữa thì UPS chính là thủ phạm.

3. Để kiểm tra chất lượng của bộ nguồn máy tính, còn có một cách là bác mượn của ai đó một bộ nguồn, rồi thay vào máy của bác. Nếu không bị tình trạng như bác nói nữa, thì đúng là do nó, bác nên thay bộ nguồn mới, và nếu phải vậy thì nhớ mua 1 bộ nguồn tốt tốt một chút, công suất chừng 650W trở lên.

4. Nguồn điện của nhà bác hơi yếu. Bác dùng thêm một cái ổn áp thử ?


Vài dòng góp ý cùng bác.
 
Đễ ý sẽ dễ phát hiện việc tắt máy là do cái gì?
-Nếu do virus thì nó sẽ Shutdown đàng hoàng và đúng cách (như mình chạy lệnh Shutdown hoặc Restart vậy)...
-Nếu lỗi phần cứng (thường tập trung ở 3 món: Bộ nguồn, Đĩa cứng và RAM).. nó sẽ tắt ngang y như mình rút phích điện vậy!
Chứ thử nghĩ xem, virus dù tài đến đâu cũng làm gì có tay có chân mà rút dây nguồn điện dc, đúng ko?
ANH TUẤN
 
Cám ơn các bác đã quan tâm, một lần tôi đã hỏi người sửa máy họ có nói khả năng là do nguồn kém, lâu rồi quên mất.
 
BNTT đã viết:
Hai năm thì chưa phải là lâu lắm. Tuy nhiên em vẫn nghĩ rằng bộ nguồn là nguyên nhân chính. Xin tạm thời gửi đến bài vài phương án giải quyết:

1. Cho em hỏi nhé. Cái monitor (màn hình) của bác lấy nguồn từ đâu? Nguồn riêng (từ ổ cắm) hay từ sau lưng cái CPU? Nếu bác đang xài nguồn chung với CPU, bác thử tách monitor ra nguồn ngoài thử xem, không xài chung nguồn với CPU nữa. Nhiều khi do bộ nguồn của CPU không đủ công suất để cấp điện cho cả CPU lẫn monitor. Nếu không bị tình trạng như bác nói nữa thì bác cứ để yên luôn như vậy, nghĩa là monitor không lấy nguồn từ sau lưng CPU.

Vài dòng góp ý cùng bác.

@BNTT:Bác ơi, cái ổ cắm ở lưng CPU không qua bộ nguồn đâu. Nó nối thẳng ra đó. Vậy bộ nguồn này không nuôi Mo đâu. Tôi cũng đã nghĩ như bác nhưng không phải.

@PhantuHuong: Tôi gặp vấn đề này vài lần, nguyên nhân: Chết quạt CPU do khô dầu. Mở ra, tra chút dầu lại chạy phe phé, Bác thử cách này coi
 
Đúng như LearnExcel nhận định... tôi cũng nghĩ thế... Vì ko lý gì trước giờ xài dc bổng dung lại nói nguồn yếu.. hi... hi... Còn nhiều nguyên nhân lắm.. và ko loại trừ bụi bặm...
 
Power Problem
power.gif
 
Quạt ở đây vẫn quay vù vù -+*/ -+*/ -+*/ , theo tôi biết quạt hỏng thì máy tính thường bị tro là chính.
 
Bây giờ máy tính vẫn thỉnh thoảng bị như vậy, chẳng biết do cái gì nữa? Cậu sửa máy tính bảo có thể là do main?
 
Bây giờ máy tính vẫn thỉnh thoảng bị như vậy, chẳng biết do cái gì nữa? Cậu sửa máy tính bảo có thể là do main?

Anh chạy trên DOS (chạy đĩa Boot) để một lúc xem có khởi động lại không? Nếu bị như khi chạy Win thì lỗi phần cứng là 100%, có thể cho quạt chíp bị yếu không đủ tỏa nhiệt chi nó.
 
Bây giờ máy tính vẫn thỉnh thoảng bị như vậy, chẳng biết do cái gì nữa? Cậu sửa máy tính bảo có thể là do main?
em cũng đã từng bị như thầy Hướng nhiều lần quá tức mang ra trần anh nó bảo không có vấn đề gi lớn cả,chiều đến lấy.
-rùi hỏi nguyên nhân nó bảo do lâu ngày không lau chùi nên bộ nhớ trong..,bôi keo tỏa nhiêt.
-nói chung là chỉ lau chùi lại máy,cho ngon là đc bác àh.
 
Bây giờ máy tính vẫn thỉnh thoảng bị như vậy, chẳng biết do cái gì nữa? Cậu sửa máy tính bảo có thể là do main?
Thông tin thêm cho bạn đây!
Máy tính thỉnh thoảng bị khởi động lại là do một trong các nguyên nhân sau, bạn kiểm tra nhé. Nếu không thì đem ra tiệm vậy?
Thứ nhất: máy bị virus
Thứ hai: máy bị lỗi phần cứng, thông thường là do ram bị lỗi (máy mình cũng bị lỗi ram nhưng lúc đầu mình nghĩ là do nguyên nhân khác... ai dè là chính hắn)
Thứ ba: hệ điều hành windows bị lỗi hoặc do chính chúng ta làm là thực hiện quá nhiều thao tác cùng lúc. Điều này cũng gây lỗi cho máy phải khởi động lại.
Thứ tư: quạt nguồn không cung cấp đủ điện cho main và các thiết bị linh kiện khác. Trường hợp này thường xảy ra khi điện nguồn của mạng điện bị giảm.
Vâng vâng ... còn nhiều nguyên nhân khác nữa!
Bạn test thử nhé!
Và điều này nữa lâu lâu bạn cũng nên làm vệ sinh máy một chút, giúp máy làm việc hiệu quả hơn. Thông thường thì một tháng, hoặc 3 tháng tổng vệ sinh máy một lần là hay nhất.
 
Tôi đã dùng thử các cách rồi, thay nguồn (do sợ yếu điện), cài lại Window, quét virus là đương nhiên, thay ram... Chẳng nhẽ thay cả main thì ớn quá!!!
 
Lần chỉnh sửa cuối:
PC hay bị khởi động lại

Thầy Huong xem thử mainboard có tụ nào bị phình ra không thì thay chắc được.
 
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom